XEM PHIM KẺ DI TRÚ

Mộc mạc, chân chất, duyên dáng

Tin mới

11/10/2009 00:11

Không trang phục sành điệu, không bối cảnh sang trọng và các nhân vật cũng không là hình ảnh teen hiện đại, bộ phim Kẻ di trú (dài 20 tập, kịch bản: Nguyễn Phước Thảo, đạo diễn: Châu Huế, Hãng phim TFS sản xuất, đang phát sóng trong giờ phim chiều của HTV9) cuốn hút khán giả bằng chất mộc, sự chân chất của các nhân vật tuổi học trò ở miệt vườn.


Cảnh trong phim Kẻ di trú (ảnh do TFS cung cấp)

Có thể nói, trong dòng chảy phim tuổi teen khai thác nhiều hình ảnh về thế hệ teen hiện đại, Kẻ di trú giống như một hòn sỏi lạ, mộc mạc xuất hiện lặng lẽ nhưng lại có đủ sức nặng để khẳng định được một giá trị riêng. Phim là hình ảnh của một thế hệ tuổi trẻ vùng quê, cũng đầy những va vấp, thiếu niềm tin kiên định với con đường học vấn vì cảnh nghèo và vì cả những rào cản trong các mối quan hệ, cái nhìn của người ngoài. Sơn (do Võ Minh Bảo đóng) là một hình ảnh đại diện cho tuổi trẻ của miệt vườn Tam Nông. Sơn “hai lúa” rời vùng đất nghèo đi theo đuổi giấc mơ con chữ, nhưng ngay từ những ngày đầu bước vào trường chuyên ban của tỉnh, cậu đã phải đối mặt với sự xem thường lẫn hiếp đáp của một nhóm bạn ỷ thế khinh người. Cậu học trò “hai lúa” này có lúc đã muốn bỏ học về quê vì mặc cảm, nhưng cuối cùng nhận thức được trách nhiệm to tát mà tuổi trẻ mình đang gánh trên vai, Sơn đã cố vượt qua tất cả những khó khăn vấp váp để đi đến cùng với ước mơ.


Lồng ghép vào những tình huống dở khóc dở cười của Sơn khi bước vào ngôi trường chuyên ban của tỉnh là hình ảnh của đất Đồng Tháp và câu chuyện về bảo tồn sếu đầu đỏ. Sự dẫn dắt đan xen giữa đường đi chưa được định hướng của những cô cậu học trò và sứ mệnh rường cột với quê hương đã khiến cho Kẻ di trú không đơn thuần là một bộ phim khai thác tuổi học trò hồn nhiên, tinh nghịch mà đó còn là một ước vọng lớn lao hơn về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, biết nghĩ sâu và dám dấn thân cho lý tưởng sống của chính mình. Không một ai khác có thể mở cánh cửa tương lai cho mình nếu bản thân mình không có mục đích sống, không đủ ý chí để vươn lên.


Sự dung dị của người, của đất được đạo diễn đưa vào phim một cách tự nhiên, khiến cho những phân cảnh tưởng như không cần thiết nhưng lại là những mắt xích góp phần làm nên chất mộc, sự gần gũi cho câu chuyện.  Lời thoại hồn nhiên, những trò đùa tự phát của các nhân vật đôi khi lại là những bài học nhỏ góp phần rèn luyện nhân cách cho tuổi học trò, phải luôn biết phấn đấu, tha thứ, chia sẻ và biết sống vì mọi người.


Không vắng những tiếng cười hồn nhiên trong trẻo của những tranh chấp cãi vã dễ thương của tuổi học trò và điều khiến Kẻ di trú có sức chinh phục, thu hút khán giả hơn hết chính là cách thể hiện mộc mạc, mang đậm hình ảnh của thế hệ học trò ở vùng quê Nam Bộ. Một yếu tố góp phần tạo thêm sự thu hút cho phim Kẻ di trú là nhiều tình huống hài hước được các gương mặt trẻ thể hiện rất có duyên.

TIỂU QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI