Đoạt Giải Mai Vàng 2012 ở hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất, Nhan Phúc Vinh tâm sự: “Giải thưởng cao quý này là một bất ngờ lớn đến mức nhiều ngày sau, tôi vẫn chưa dám tin đó là sự thật. Ngay cả khi cầm tượng Mai Vàng trong tay, tôi vẫn ngỡ mình đang trong mơ”.

Đi đúng đường

Vượt qua nhiều tên tuổi khác trong làng điện ảnh để nhận được giải thưởng yêu mến nhất của khán giả quả là điều Nhan Phúc Vinh khó tưởng tượng ra trước đó. Anh chỉ là gương mặt còn quẩn quanh với phim truyền hình mà theo quan niệm của nhiều diễn viên hiện nay, “chưa đóng phim nhựa chưa thể gọi là diễn viên điện ảnh”.

Nhan Phúc Vinh (Ảnh do nhân vật cung cấp)
 
Màn ảnh rộng luôn là đích nhắm của  những ai chọn phim trường làm nghiệp diễn. Nhan Phúc Vinh cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, việc đến đích sớm hay muộn lại tùy vào may mắn của từng người. Nhan Phúc Vinh không nằm trong số người có may mắn nhưng chính nhờ phải đi con đường dài đóng phim màn ảnh nhỏ, Nhan Phúc Vinh càng có thời gian và điều kiện rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng diễn xuất, giúp mình tự tin hơn khi đến với phim nhựa.
 
“Trong 4 năm qua, tôi đã phải miệt mài tập chạy trên “con đường làng” để rèn luyện bản thân, để tìm kiếm cơ hội, để cảm thấy đủ sức nắm bắt cơ hội bước ra “đại lộ” thi thố tài năng. Sau khi “va chạm” điện ảnh xong, tôi lại sẽ trở về “đường làng” để tiếp tục hoàn thiện và tiếp tục chờ đợi những cơ hội khác lớn hơn. Với tôi, mọi môi trường đều trở thành những cơ hội vàng để rèn luyện. Tôi chưa từng nghĩ sẽ bỏ nơi nào để chọn nơi nào cả”.

Vai diễn mới nhất của Nhan Phúc Vinh là Bằng trong bộ phim truyền hình Hồn đá, một vai diễn thể hiện rất chân thực lối sống và cách suy nghĩ của một bộ phận thanh niên thực dụng, bị đồng tiền chi phối  và lạc vào con đường phạm pháp (buôn lậu). Tuy nhiên, sự quyết đoán trong tính cách và máu “đại trượng phu” của Bằng chính là điểm rất nổi bật giúp Bằng sửa chữa sai lầm kịp lúc. Một vai diễn với chuyển biến tâm lý phức tạp, có cả những cảnh võ thuật - hành động đã thuyết phục Vinh.

Chậm nhưng bền

Nhan Phúc Vinh thừa hiểu môi trường anh đang làm việc phức tạp như thế nào. Có những chuyện chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu. “Cuộc sống của một nghệ sĩ cũng phù phiếm như ánh hào quang trên sân khấu, có đó rồi mất đó. Tôi luôn hiểu và từ lâu cũng đã lý giải được vài điều bất hợp lý trong cuộc sống. Chính vì vậy, tôi nhìn nhận sự việc hợp tình hơn. Ai cũng có những lựa chọn riêng và bản thân họ sẽ chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. Tôi cũng có con đường của riêng mình. Với tôi, mọi thành quả phải được gặt hái bằng chính năng lực. Tôi không tìm hào quang bằng cách đánh đổi mọi thứ ngoài năng lực” - Vinh nói.

Đi chậm nhưng bền vững đó là phương châm sống và làm việc của Nhan Phúc Vinh: “Tôi là người khá cầu toàn nên tôi luôn phải chuẩn bị chu đáo cho từng bước đi của mình”.

Nhan Phúc Vinh là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi dám lên án những kiểu phát ngôn gây sốc, chụp ảnh khỏa thân để nổi tiếng hay làm nghề thiếu trách nhiệm. Hành động đó của anh nhận được sự tán dương của công chúng, người trong giới nhưng cũng ít nhiều làm phiền lòng vài đồng nghiệp.

Một người trẻ, đầy những khát vọng, đang trên bước đường thành công nhưng với Nhan Phúc Vinh, mỗi thành công là một sự khởi đầu, một bước đi vững vàng hơn để chinh phục quãng đường dài nhiều chông gai và áp lực. Anh tâm niệm: “Dù bạn là ai, làm bất kỳ công việc gì, bạn cũng sẽ luôn có những mục tiêu để phấn đấu”. Có lẽ đây cũng chính là điểm giúp cho một Nhan Phúc Vinh trở nên khác biệt và tràn đầy năng lực hơn.

Nỗ lực gấp bội

“Thành công ở Giải Mai Vàng vừa qua đã cho tôi thêm tự tin vào con đường mình đã chọn, xây dựng sự nghiệp diễn xuất là một lựa chọn đúng đắn nhất của tôi cho đến lúc này. Dù đây có là con đường chông gai, tôi cũng phải nỗ lực vượt qua để đứng vững với niềm đam mê của mình và đáp trả tình cảm của khán giả dành cho tôi. Đoạt Giải Mai Vàng, tôi càng phải nỗ lực gấp bội để tiếp tục chinh phục khán giả trong năm tới, không chỉ ở Giải Mai Vàng mà còn ở các giải thưởng khác.

THỤY VŨ