"Mùa chinh chiến ấy" - sách về đồng đội

Tin mới

05/08/2017 21:41

Từ "đơn đặt hàng" của các cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 307 từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia, suốt nhiều năm liền, với tư cách là người trong cuộc, nhà văn, nhà biên kịch Đoàn Tuấn đã chủ động xuôi Nam ngược Bắc tìm gặp các đồng đội cũ để trò chuyện và ghi lại từng ký ức không thể nào quên.

Anh cho biết khó nhất vẫn là chọn cách viết vì không chỉ dành cho người còn sống, người đã khuất mà còn vì bạn đọc trẻ chưa từng đi qua cuộc chiến tranh. Nay tập bút ký "Mùa chinh chiến ấy" (NXB Trẻ) của Đoàn Tuấn đã phát hành.

Hiện thực ngồn ngộn trong hơn 450 trang in là một sự thật được diễn tả như nó vốn có, chứ không nhìn qua sự thăng hoa, bay bổng của trí tưởng tượng. Có những lúc, tôi đã không cầm được nước mắt. Mới đây, trong cuộc họp kỷ niệm 40 năm ngày nhập ngũ tại Đà Nẵng, nhiều người sau khi đọc đã òa lên khóc nức nở.

Mùa chinh chiến ấy - sách về đồng đội - Ảnh 1.

Những đồng đội chết trẻ, tôi từng gọi "liệt sĩ trinh tiết", hiện lên rõ mồn một đến nao lòng. Họ là một sự ám ảnh buộc Tuấn và đồng đội bằng mọi cách phải ghi lại. Sự nhắc nhớ về người lính, đồng đội đã hy sinh bao giờ cũng là ơn nghĩa thiêng liêng. Với sự cảm nhận tinh tế của người con gốc Hà Nội, ngay thời ấy, lúc còn ở chiến trường, Đoàn Tuấn đã ghi lại nhật ký. Một trong những trang hay nhất, theo tôi, là lúc anh gặp cô bé Naryn, người Việt gốc Miên, nơi cánh rừng sâu hút. Cháu đã bật ra tiếng Việt mà bao năm dưới chế độ diệt chủng đã cố giấu kín thân phận để đi qua địa ngục trần gian.

Trong mối quan hệ với người dân nước bạn, Đoàn Tuấn đã ghi lại chân thực tình cảm của họ dành cho người chiến sĩ quân tình nguyện có nhiều chi tiết đơn sơ mà cảm động. Sự cưu mang của tình dân, dù không cùng sắc tộc đã là kỷ niệm ấm áp, khó quên nhất.

Sau khi tập bút ký "Mùa chinh chiến ấy" được phát hành, Đoàn Tuấn cùng một số cựu chiến binh của Sư đoàn 307 sang Campuchia thăm lại chiến trường xưa. Các anh đốt tập sách như sự tưởng niệm đến đồng đội đã hy sinh trên đất bạn vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hiện đạo diễn Trần Tuấn Hiệp đã có ý định viết phân cảnh để dựng lại thành phim tài liệu. Một ý định đáng hoan nghênh, bởi đến nay, tác phẩm viết về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam vẫn còn quá ít ỏi. 

LÊ MINH QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI