Tin mới

30/10/2014 22:24

Trong buổi họp báo giới thiệu đêm nhạc cổ điển Toyota 2014 với chủ đề Âm nhạc lay động cuộc sống, diễn ra vào tối 30-10 tại Nhà hát TP HCM, ông Ngô Hoàng Quân - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - có một yêu cầu với giới truyền thông: “Điều tôi mong muốn không phải là quý vị khen hay về chương trình mà nhờ quý vị kêu gọi mọi người hình thành thói quen mua văn hóa, đặc biệt những vị có chức sắc”.

Yêu cầu tưởng chừng vô lý, nghe như câu chuyện hài ấy lại là sự thật đang khiến các đơn vị tổ chức biểu diễn đau đầu. Dù chương trình hòa nhạc này dành toàn bộ số tiền bán vé đóng góp cho Quỹ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam nhưng thường lượng vé bán ra trung bình chỉ khoảng 200 vé trong khi khán phòng Nhà hát TP HCM bao giờ cũng không còn chỗ trống vì lượng vé còn lại thường là vé tặng.

 

Khán giả phủ kín đêm liveshow của Ngọc Sơn

Khán giả phủ kín đêm liveshow của Ngọc Sơn

 

Việc ban tổ chức một chương trình biểu diễn phải dành một lượng vé nhất định để tặng là chuyện thường tình. Thế nhưng, điều đáng nói là từ đó hình thành thói quen xem “chùa” như một căn bệnh trầm kha ở thị trường giải trí. Khán giả cứ mãi than vãn về thị trường giải trí thấp kém khi thiếu những chương trình biểu diễn thực sự đẳng cấp, thời thượng nhưng những chương trình có ngôi sao thế giới được mời đến biểu diễn cũng không bán được vé như mong muốn. Một công ty tổ chức sự kiện có tiếng đã phải phá sản chỉ sau một chương trình nghệ thuật mời ngôi sao Hàn Quốc Bi/Rain về Việt Nam biểu diễn. Người đứng đầu công ty không thể ngờ rằng ngôi sao đình đám này luôn giúp bán sạch vé tại các đêm diễn ở các nước khác lại không thể bán được vé khi đến Việt Nam.

Ông Ngô Hoàng Quân nói rằng người Việt, cả khán giả lẫn quan chức, không có thói quen mua văn hóa. Khi không bỏ tiền mua vé thì việc không đánh giá đúng giá trị văn hóa hay ít nhất là tôn trọng văn hóa cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Khán giả Việt cứ thích xem miễn phí thì khó có chương trình nghệ thuật được đầu tư tử tế có đẳng cấp để thưởng thức đúng nghĩa.

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI