Jessica Chastain từng đóng vai chuyên viên phân tích CIA trong "Zero Dark Thirty", bà nội trợ trong "The Help" và một nhà vận động hành lang tàn nhẫn trong loạt phim chính trị "Miss Sloane". Cô thổ lộ với BBC rằng Hollywood cần thay đổi 5 điều sau đây để trở thành thiên đường nghệ thuật của nghệ sĩ.

Mỹ nhân Jessica Chastain thất vọng về Hollywood - Ảnh 1.

Jessica nhận định một số nhà phê bình phim quá cố chấp

Đầu tiên, một số nhà phê bình phim cần mở mang đầu óc của mình hơn. Hầu như tất cả các diễn viên đều không thích bài bình luận chỉ trích nhưng Jessica Chastain không nhấn mạnh điều này. Cô cho rằng một số nhà bình luận phim cố chấp.

"Tôi thấy nhiều vấn đề trong các bài bình vai diễn của mình trong "Zero Dark Thirty" và "Miss Sloane". Một vài bình luận nhận định "Đó là vai diễn tuyệt vời nhưng tại sao không để cô ấy là một phụ nữ, tại sao cô ấy lại quá nam tính như thế?". Tôi muốn phản bác những luận điểm cho rằng Sloane là phụ nữ nên cô ấy phải nữ tính hóa. 

Họ muốn nhân vật nữ phải có đủ tính cách truyền thống đầy nữ tính kiểu mềm mại, tử tế, yêu thương, từ bi và yếu đuối. Trong khi đó, nam tính được biểu hiện ở sự hiếu chiến, quyền lực, tham vọng và sức mạnh. Chúng ta đang ở năm 2017 và cần phải có cách nghĩ khác đi, không thể đóng khung mãi với những nhận định như vậy" - Jessica Chastain nói.

Mỹ nhân Jessica Chastain thất vọng về Hollywood - Ảnh 2.

Cô cho rằng diễn viên nên học nhiều hơn

Thứ hai, diễn viên cần phải học, học nữa, học mãi không chỉ ở diễn xuất mà nhiều vấn đề khác. Việc học tập chăm chỉ sẽ giúp diễn viên có kiến thức, thể hiện tốt hơn vai diễn của mình. Đầu tháng này, cựu quản lý của Johnny Depp tố rằng diễn viên này thường xuyên dựa vào anh thông qua tai nghe hơn là thực sự học thoại hoặc kiến thức khác để bồi dưỡng cho mình. Jessica cho biết bí quyết về kỹ thuật diễn, khả năng cảm nhân vật của cô nằm ở sự chăm chỉ. Cô dành nhiều tuần chuẩn bị và cả ngày dài làm việc với kịch bản trước khi ra trường quay.

Theo Jessica, Hollywood cần nhiều phim có nữ chính giữ vai trò trung tâm toàn bộ câu chuyện. Kể từ sau phim "The Help", Hollywood có thay đổi, khán giả xem nhiều hơn những phim có nữ chính giữ vị trí trung tâm chứ không còn làm nền cho nam chính như: "Bridesmaids", "Ghostbusters", "Pitch Perfect". Tuy nhiên, số lượng các phim thế này vẫn còn rất ít. "Các phim tôn vinh nhân vật nam chính đã lỗi thời vì chúng có rất nhiều, rất nhiều. Nhiều phim nam giới giữ vai trò trung tâm nhưng không thành công, chẳng ai nhắc đến chúng. Tôi nghĩ chúng ta cần thừa nhận các bộ phim nữ hiệp sĩ, nữ chiến binh nhiều cơ hội kiếm tiền hơn so với nam giới ở hiện tại. Khán giả muốn có sự đa dạng trong các cách kể khác nhau" - Jessica nói.

Diễn viên cần nói ít lại và hành động nhiều hơn. Theo Jessica, nhiều cuộc thảo luận diễn ra tranh cãi quanh các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, gần đây, diễn viên đã quá ham mê tranh luận mà không có giải pháp, hành động cụ thể. Họ phát biểu trên nhiều diễn đàn, chủ đề xoay quanh bất bình đẳng giới ở Hollywood rồi đủ kiểu khác nhau nhưng không có hành động, giải pháp nào đưa ra khả thi.

Mỹ nhân Jessica Chastain thất vọng về Hollywood - Ảnh 3.

Họ cũng nên ít nói lại và hành động nhiều hơn

"Thay vì nói miệng về bất bình đẳng, ca thán chỉ có 7% đạo diễn phim Mỹ là nữ, là một người trong ngành công nghiệp giải trí, một phần của vấn đề, tôi sẽ suy nghĩ và hành động để gỡ rối tình hình dù nhỏ. Tôi đang làm bất cứ điều gì có thể để làm việc với các nhà làm phim nữ. Tôi luôn lên tiếng ngay khi thấy bất công. Tôi làm bất kỳ điều gì có thể để hỗ trợ người không có tiếng nói trong điện ảnh Mỹ" - Jessica thổ lộ.

Jessica gần đây tham gia phim của nữ đạo diễn Niki Caro, người vừa trở thành nữ đạo diễn thứ 5 chỉ đạo một phim có kinh phí hơn 100 triệu USD.

Vai diễn trong phim "Miss Sloane" của Jessica là người tàn nhẫn, cứng rắn, thông minh. Cô nghĩ vai diễn sẽ giúp khán giả bắt đầu nhìn thấy các nhân vật nữ theo cách mới. "Tôi hào hứng khi vào vai một người thông minh và đó là thách thức lớn. Tôi thích nhân vật phá vỡ khuôn mẫu phụ nữ từ trước đến nay" - Jessica Chastain tuyên bố.

Cô nhận định thêm việc đổi mới nhân vật nữ với tính cách truyền thống sang hiện đại, phù hợp vị thế hiện nay, sẽ giúp Hollywood trở nên gần gũi hơn, không còn lỗi thời.

Mỹ nhân Jessica Chastain thất vọng về Hollywood - Ảnh 4.

M.Khuê (Theo BBC)