Đây là giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh quốc, vừa diễn ra vào ngày 15-2 (giờ Việt Nam) tại Royal Opera House, London - Anh.

Leonardo DiCaprio được vinh danh tại lễ trao Giải BAFTA Ảnh: REUTERS
Leonardo DiCaprio được vinh danh tại lễ trao Giải BAFTA Ảnh: REUTERS

BAFTA vốn được xem là giải thưởng tiền Oscar và là yếu tố quan trọng cho việc chấm và trao giải Oscar hằng năm. Đứng trên sân khấu nhận giải, Leo nói: “Tôi chịu ảnh hưởng từ rất nhiều diễn viên người Anh trong những năm qua, từ Gary Oldman đến nghệ sĩ quá cố Peter O’Toole. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới một nam diễn viên người Anh Tom Hardy vì đã cộng tác và trở thành người bạn tuyệt vời của tôi. Tôi không thể thực hiện cuộc hành trình này mà không có anh ấy”.

“The Revenant” còn tiếp tục gặt hái thắng lợi ở giải thưởng BAFTA với hạng mục “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” dành cho đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu, “Âm thanh xuất sắc nhất” và “Quay phim xuất sắc nhất”.

Lấy bối cảnh trong những năm 1820, “The Revenant” kể về biến cố xoay quanh cuộc đời người thợ săn tên Hugh Glass. Sau trận chiến đẫm máu với những người Mỹ bản địa lại còn suýt chết vì gấu tấn công, Hugh mang thương tích đầy mình và còn bị người bạn thân tàn nhẫn bỏ lại trong núi tuyết. Từ đó, Hugh Glass phải làm tất cả mọi thứ để có thể tồn tại giữa cái lạnh giá, những động vật ăn thịt và chiến tranh giữa những bộ lạc nơi vùng núi hoang vu. Đạo diễn Alejandro G. Inarritu dành cho Leo nhiều lời khen khi đứng trên sân khấu nhận giải: “Leo, những gì anh làm, tài năng và trách nhiệm của anh đã tạo nên sức sống cho bộ phim. Điều này không thể xảy ra nếu thiếu anh!”.

Đúng như dự đoán, giải thưởng “Nữ diễn viên chính xuất sắc” thuộc về  Brie Larson (với vai diễn trong phim “Room”), một ngôi sao nổi bật của làng điện ảnh thế giới trong năm qua. Cùng với Leo, Brie Larson cũng nhận được nhiều dự đoán từ giới cá cược về chiến thắng của cô tại Oscar năm nay. Ngoài ra, bông hồng nước Anh Kate Winslet cũng được tôn vinh với giải thưởng “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho vai diễn trong phim “Steve Jobs”; giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc” thuộc về Mark Rylance với vai diễn trong phim “Bridge of Spies”.

Thụy Vũ