icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Nàng thơ” của nhà văn Kim Dung qua đời

M.Khuê (Theo Straits Times)

(NLĐO) – Hạ Mộng, biểu tượng sắc đẹp của điện ảnh Hồng Kông những năm 1950, “bóng hồng trong mộng” hay “nàng thơ” của nhà văn Kim Dung đã qua đời ở tuổi 83.

Thông tin về cái chết của bà được người dẫn chương trình nổi tiếng của Trung Quốc Cao Kefan thông báo sáng 3-11 trên Weibo. Hạ Mộng từng là người được Kim Dung theo đuổi nhưng ông chưa từng lên tiếng về chuyện này.

Các báo Hoa ngữ cho biết lúc trẻ, Kim Dung chuyển sang lĩnh vực biên kịch phim, đạo diễn chỉ vì muốn mời Hạ Mộng tham gia. Tuy nhiên, Hạ Mộng luôn giữ khoảng cách với ông và bà mãi là giấc mộng không bao giờ thành của tiểu thuyết gia này. Kim Dung từng nói: “Tây Thi đẹp thế nào chưa ai thấy, tôi nghĩ Tây Thi phải giống Hạ Mộng mới là danh bất hư truyền”.

Vẻ đẹp Hạ Mộng
Vẻ đẹp Hạ Mộng

img

img

Bà được cho là người truyền cảm hứng, “nàng thơ” được Kim Dung đưa vào các mỹ nhân tuyệt sắc trong tiểu thuyết của ông gồm: Tiểu Long Nữ của “Thần điêu hiệp lữ”, Phù Dung trong “Anh hùng xạ điêu”, Vương Ngữ Yên trong “Thiên Long bát bộ”.

Hạ Mộng sinh 1933, bà bắt đầu sự nghiệp đóng phim năm 1948. Bà tham gia nhiều phim: “Tuyệt đại giai nhân”, “Vương Lão Hổ cướp vợ”, “Lá ngọc cành vàng”,”Giấc mộng đêm hè”... Ngoài phim, Hạ Mộng còn tham gia đóng kịch. Bà lấy chồng năm 22 tuổi và theo gia đình di cư sang Canada năm 1979 với vai trò quản lý công ty điện ảnh tư nhân. Năm 2015, bà được vinh danh ở hạng mục Thành tựu cuộc đời trong khuôn khổ LHP Quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

Nhà văn Kim Dung
Nhà văn Kim Dung

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo