xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngắm xe kéo 108 tuổi của thái hậu Từ Minh

Tin-ảnh: Q.Nhật

(NLĐO) - Ngày 22-4, chiếc xe kéo 108 tuổi của vua Thành Thái tặng cho thái hậu Từ Minh chính thức được trưng bày cho du khách thưởng lãm tại nhà Tả Trà, cung Diên Thọ thuộc di tích Đại Nội Huế.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, chiếc xe này này dài 230cm, cao 136cm và rộng 102cm, được làm bằng gỗ, do vua Thành Thái tặng cho mẹ là thái hậu Từ Minh để dạo chơi trong cung cấm. Xe do xưởng Hoàng Hưng ở Hà Nội đóng vào những năm cuối thế kỷ 19.

 

Chiếc xe được triển lãm tại cung Diên Thọ

Chiếc xe được triển lãm tại cung Diên Thọ

 

Chỗ ngồi trên xe

Chỗ ngồi trên xe

 

Sau khi thái hậu Từ Minh qua đời, vào tháng 10-1907, vua Thành Thái đã bán chiếc xe này cùng với chiếc long sàng cho ông Prosper Jourdan (chỉ huy đội cận vệ của nhà vua) để lấy tiền mua ô tô. Xe kéo này đã được đưa về Pháp trong năm 1907, thu hút chú ý tại các cuộc triển lãm.

Ngày 13-6-2014, chiếc xe này cùng với long sàng đã được đưa ra bán đấu giá tại Chateau de Cheverny - Pháp. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đấu giá thành công với giá 45.000 Euro (gần 1,345 tỉ đồng) bằng nguồn ngân sách của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp và các nhà tài trợ khác. Tuy nhiên, chiếc long sàng đã không thể đưa về Việt Nam vì giá lên tới 100.000 Euro.

Sau khi đấu giá thành công, chiếc xe này đã về tới Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 17-4. Đến ngày 21-4 mới về tới Huế sau khi đóng 130 triệu đồng khoản thuế VAT 10%. Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đây là lần đầu tiên Việt Nam đấu giá thành công cổ vật tại một phiên đấu giá ở nước ngoài, mang về nước trưng bày.

 

Chiếc đèn lồng trên xe

Chiếc đèn lồng trên xe

 

Để đạt được điều này, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế được sự giúp đỡ rất nhiều từ Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao, các kiều bào đã ủng hộ kinh phí. Ngoài ra, phía Vietnam Airlines giảm 50% phí vận chuyển, Bảo Việt giảm 50% phí bảo hiểm.

“Sản phẩm gần như nguyên vẹn khi về lại quê hương mặc dù đã có tuổi đời khá lâu. Đây là chiếc xe của một vị vua rất yêu nước tặng mẹ mình nên xung quanh nó có rất nhiều câu chuyện thú vị” – ông Hải nói.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo