Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, chiếc xe này này dài 230cm, cao 136cm và rộng 102cm, được làm bằng gỗ, do vua Thành Thái tặng cho mẹ là thái hậu Từ Minh để dạo chơi trong cung cấm. Xe do xưởng Hoàng Hưng ở Hà Nội đóng vào những năm cuối thế kỷ 19.

Chiếc xe được triển lãm tại cung Diên Thọ

Chiếc xe được triển lãm tại cung Diên Thọ

Chỗ ngồi trên xe

Chỗ ngồi trên xe

Sau khi thái hậu Từ Minh qua đời, vào tháng 10-1907, vua Thành Thái đã bán chiếc xe này cùng với chiếc long sàng cho ông Prosper Jourdan (chỉ huy đội cận vệ của nhà vua) để lấy tiền mua ô tô. Xe kéo này đã được đưa về Pháp trong năm 1907, thu hút chú ý tại các cuộc triển lãm.

Ngày 13-6-2014, chiếc xe này cùng với long sàng đã được đưa ra bán đấu giá tại Chateau de Cheverny - Pháp. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đấu giá thành công với giá 45.000 Euro (gần 1,345 tỉ đồng) bằng nguồn ngân sách của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp và các nhà tài trợ khác. Tuy nhiên, chiếc long sàng đã không thể đưa về Việt Nam vì giá lên tới 100.000 Euro.

Sau khi đấu giá thành công, chiếc xe này đã về tới Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 17-4. Đến ngày 21-4 mới về tới Huế sau khi đóng 130 triệu đồng khoản thuế VAT 10%. Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đây là lần đầu tiên Việt Nam đấu giá thành công cổ vật tại một phiên đấu giá ở nước ngoài, mang về nước trưng bày.

Chiếc đèn lồng trên xe

Chiếc đèn lồng trên xe

Để đạt được điều này, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế được sự giúp đỡ rất nhiều từ Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao, các kiều bào đã ủng hộ kinh phí. Ngoài ra, phía Vietnam Airlines giảm 50% phí vận chuyển, Bảo Việt giảm 50% phí bảo hiểm.

“Sản phẩm gần như nguyên vẹn khi về lại quê hương mặc dù đã có tuổi đời khá lâu. Đây là chiếc xe của một vị vua rất yêu nước tặng mẹ mình nên xung quanh nó có rất nhiều câu chuyện thú vị” – ông Hải nói.

Tin-ảnh: Q.Nhật