Phóng viên: Tiếp tục đảm nhận vai trò đạo diễn chương trình lễ trao Giải Mai Vàng 2014, diễn ra vào ngày 1-2 tại Nhà hát TP HCM, ông sẽ làm gì để đêm trao Giải Mai Vàng lần thứ 20 ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng nghệ sĩ và công chúng?

- Đạo diễn Đinh Anh Dũng: Khi bàn việc thực hiện chương trình trao Giải Mai Vàng lần thứ 20, chúng tôi có tính đến một chương riêng để nói về dấu ấn 20 năm của Mai Vàng. Nhưng khi tiến hành thực hiện cũng có nhiều hạn chế, nhất là thời lượng lên sóng truyền hình và một số nghệ sĩ không thể có mặt. Chúng tôi vẫn thực hiện phần này trang trọng nhưng ngắn gọn và đơn giản hơn. Dấu ấn của lễ trao giải vẫn nằm ở phần biểu diễn và trao giải của mùa giải 2014.

 

Đạo diễn Đinh Anh Dũng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Đạo diễn Đinh Anh Dũng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Có áp lực nào với đạo diễn Đinh Anh Dũng khi đảm trách vai trò đạo diễn chương trình lễ trao Giải Mai Vàng ở cột mốc 20 năm không?

- Nói thật cái khó nhất cho chương trình lần này là kinh phí, dù tôi không muốn đề cập vấn đề này! Mọi người chỉ mong muốn chương trình năm sau hay và hoành tráng hơn năm trước, tôi cũng vậy nhưng ít ai hiểu được chúng tôi khó khăn thế nào. Người xưa có câu “có bột mới gột nên hồ”, thế nên khi thiếu “bột”cũng làm chúng tôi bị hạn chế không ít. Dù vậy, ê-kíp thực hiện của chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất những gì có thể, như tiêu chí chúng tôi đã đề ra: Trang trọng và ý nghĩa.

Tiết mục nào được ông chọn làm tiết mục “đinh”, điểm nhấn của chương trình trong lễ trao Giải Mai Vàng lần này?

- Tôi đã đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho sự kiện này nhiều năm liền, mỗi năm tôi và những người thực hiện vẫn muốn tìm tòi để làm mới cho từng tiết mục. Nếu hỏi tôi tiết mục “đinh” của chương trình ở đâu thì tôi xin trả lời vui thế này: Tôi sẽ rải “đinh” suốt chương trình!

Để làm nên sự khác biệt cho lễ trao Giải Mai Vàng lần này, ông sẽ sử dụng chất liệu gì hoặc có cần viện đến những ý tưởng thực sự táo bạo nào?

- Tôi vốn thích sự táo bạo nhưng trong một buổi lễ trao giải, nhất là một giải thưởng có tính truyền thống như Mai Vàng, tôi chọn sự dung hòa. Chúng tôi ngồi lại với nhau, cùng trao đổi và chọn kỹ lưỡng những gì tiêu biểu nhất của từng lĩnh vực trong một năm, cân nhắc đưa lên sân khấu thế nào cho phù hợp. Tất nhiên, khi quyết định cũng cần có sự “táo bạo” đấy.

Nhiều năm thực hiện lễ trao Giải Mai Vàng, với ông, giá trị của Mai Vàng như thế nào?

- Sự chờ đón và tin cậy của nghệ sĩ dành cho Mai Vàng mỗi dịp cuối năm, tôi cho đó là giá trị lớn nhất, con số 20 năm đủ nói lên điều đó.

Ước mong của một đạo diễn nổi tiếng nhiều năm gắn bó với Mai Vàng là gì khi giải bắt đầu cho một hành trình mới?

- Tôi là người hay mơ mộng. Tôi ước mong một ngày nào đó lễ trao Giải Mai Vàng được chờ đón và mong đợi như Giải Oscar của Việt Nam.

 

Đêm trao giải với 2 chương trình chính: Trình diễn thảm đỏ diễn ra từ 19 giờ đến 20 giờ 20 phút tại mặt tiền Nhà hát và lễ trao giải chính thức diễn ra từ 20 giờ 30 phút trong khán phòng nhà hát. Chương trình thảm đỏ được truyền hình trực tiếp trên Let’s Viet; lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên HTV9 và Let’s Viet.

 

Hứa hẹn hấp dẫn

Sẽ có hàng trăm nghệ sĩ là ứng viên tranh Giải Mai Vàng 2014, nghệ sĩ khách mời trao giải, biểu diễn... tham gia sự kiện này. Các nghệ sĩ khách mời trao giải gồm: Hồng Vân, Việt Anh, Kim Xuân, Dustin Nguyễn, Hồng Ánh, Quyền Linh, Quỳnh Hương, Đức Tuấn, Thanh Thúy, Đan Trường, Vân Khánh, Dương Khắc Linh, Bảo Lan, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh. Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn các tiết mục trong chương trình gồm: Violinist

J. Mi (Hàn Quốc), ca sĩ Quang Linh, diễn viên Đàm Loan, ca sĩ Thu Minh, ca sĩ Đức Tuấn, ca sĩ Thanh Thúy, nhóm MTV, nhóm Ayor, nhóm FB Boiz, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Bình Minh, Đinh Y Nhung, Quốc Cường, Thanh Tâm, MC Phan Anh, MC Bình Minh, MC Quỳnh Hương, ca sĩ Noo Phước Thịnh, MC - á hậu Hoàng Oanh...

Có 7 tiết mục trình diễn trong chương trình trao giải được đầu tư dàn dựng đạt chất lượng nghệ thuật cao: Độc tấu Mùa vàng của violinist J. Mi và nhóm nhảy; Love (Thanh Bùi) do Thu Minh và nhóm múa trình diễn; Bà mẹ Gạc Ma, Khát vọng (Phạm Minh Tuấn) do Thanh Thúy, Đức Tuấn trình diễn cùng nhóm hợp xướng và nhóm múa; Cõng mẹ đi chơi (Trần Quế Sơn) do Quang Linh, Đàm Loan và nhóm diễn viên kịch Nhà hát Thế Giới trẻ trình diễn; tác phẩm hợp ca Bốn chữ lắm (Phạm Toàn Thắng) do nhóm MTV, nhóm Ayor, nhóm FB Boiz trình bày; tiết mục sân khấu hóa phim Hiệp sĩ mù do các diễn viên Bình Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Tâm, Quốc Cường và nhóm cascadeur trình diễn; tiết mục trình diễn của Thanh Bùi cùng nhóm 20 em Soul Club với ca khúc Lời ru mẹ (Don’t Stop Believing).

 

TÀI TRỢ CHÍNH

TÀI TRỢ PHỤ

 

 

Thùy Trang thực hiện