xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngày thơ đề cao tinh thần yêu nước

Tin-ảnh: Yến Anh

Không còn sân thơ trẻ, không còn những cá tính và bốc đồng của người trẻ làm thơ, Ngày thơ Việt Nam năm nay diễn ra ngày 5-3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) dành chỗ cho những vị khách quốc tế với sân thơ Trong vòng tay bè bạn. Tuy nhiên, đúng như lo ngại của nhiều người yêu thơ rằng việc dịch thơ từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại sẽ thiếu đi sự hấp dẫn. Có lẽ vì vậy mà không ít người yêu thơ phàn nàn ngày thơ năm nay bớt hấp dẫn so với trước.

 

Một cảnh trình diễn trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 lại Hà Nội
Một cảnh trình diễn trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 lại Hà Nội

Ngoại trừ phần trình diễn thơ Hồ Xuân Hương, Xuân Quỳnh bằng tiếng Việt của nhà thơ nữ người Slovakia - Neeva Mukova, đa phần các sáng tác thơ mới hoặc những màn giới thiệu về đất nước của các nhà thơ quốc tế mang đậm tính ngoại giao đã không nhận được sự hào hứng từ phía người nghe. Thế nhưng, ở phía ngược lại, các nhà thơ đến từ khắp thế giới thực sự hạnh phúc khi được có mặt trong Ngày thơ Việt Nam đúng Tết Nguyên tiêu. Tác giả Karel Sys, đến từ CH Czech, cho hay ngay trong lần đầu tiên tham dự Ngày thơ Việt Nam, ông đã rất vui khi nhận thấy rằng người Việt Nam rất yêu chuộng thơ ca, bất cứ ai cũng có thể trở thành thi sĩ.

Vẫn tiếp nối chủ đề hướng về biển đảo, khi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến mở đầu sân thơ truyền thống với tác phẩm Tổ quốc là tiếng mẹ, người nghe thấy dâng trào cảm xúc về lòng tự hào dân tộc, về tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của bao thế hệ người Việt Nam. Năm nay, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam có sự tham gia của lực lượng Hải quân Việt Nam. Dù chỉ tham gia một tiết mục biểu diễn văn nghệ, không đọc thơ nhưng các chiến sĩ của lực lượng hải quân chia sẻ rất cảm kích khi nghe những vần thơ đanh thép, giàu tình thân hướng ra biển đảo. Trung tá hải quân Nguyễn Văn Bằng tâm sự: “Nghe những vần thơ ăm ắp tình quân dân, chúng tôi càng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn nữa trong công việc bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”.

50 câu thơ, trong đó có 25 câu của các nhà thơ Việt Nam, 25 câu của các nhà thơ quốc tế liên quan đến biển đảo Tổ quốc, nền độc lập, tự do và thể hiện khát vọng hòa bình đã được chọn thả lên trời, khép lại ngày thơ đáng nhớ trong mùa tổ chức thứ 13.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo