“Nghề chơi kiếm ra tiền”

Tin mới

04/12/2014 21:46

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung (Giải Mai Vàng 2005) nói anh làm nghề rất nhẹ nhàng, rất vô tư, không nhiều trăn trở, không nhiều tham vọng nhưng lại đầy đam mê và tâm huyết

Phóng viên: Sau Váy hồng tầng 24, anh lại tiếp tục có một phim Việt hóa kịch bản nước ngoài (Đam mê nghiệt ngã, đang phát sóng trên VTV3). Có vẻ anh chưa “ngán” làm dòng phim này?

 

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung (trái) chỉ đạo diễn xuất trên phim trường bộ phim Đam mê nghiệt ngã (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung (trái) chỉ đạo diễn xuất trên phim trường bộ phim Đam mê nghiệt ngã (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

- Đạo diễn Nguyễn Minh Chung: Tại sao tôi phải ngán chứ? Một kịch bản quá hay, hấp dẫn và kịch tính thế kia nếu không làm mới thấy tiếc? Khán giả cũng đã thấy mới 8 tập phát sóng mà câu chuyện đã cuốn hút, có quá nhiều thứ để kể, nhân vật được khắc họa tính cách rõ nét; tình huống, các mối quan hệ được đan cài khéo léo mà chỉ cần bỏ qua một tập, người xem sẽ khó có thể bắt nhịp và hiểu diễn biến câu chuyện. Đó là điểm mạnh ở những kịch bản của nước ngoài, cũng là điểm yếu của kịch bản trong nước.

Làm phim dài tập lại Việt hóa kịch bản nước ngoài, áp lực và khó khăn khủng khiếp đối với ê-kíp thực hiện. Từ 180 tập, chúng tôi phải biên tập, rút gọn lại còn 80 tập, phải quay một ngày 25-30 phân đoạn, cứ 2 ngày phải hoàn thành 1 tập. Đó là chưa nói đến chuyện gần 100 diễn viên, sắp xếp lịch quay cũng đủ “đau đầu” rồi. Nếu không vì thích và đam mê thì tôi không chấp nhận sự “nghiệt ngã” như vậy đâu!

Anh đã làm gì để tạo sự khác biệt từ những kịch bản đã quen thuộc đó?

- Nhiều người hay nghĩ “làm lại” phim vốn nổi tiếng của nước ngoài là đơn giản. Sẽ thật sai lầm khi xem đó là công việc “xào nấu” lại. Làm lại “cái người ta đã biết”, chúng tôi mất đi 50% lợi thế khi câu chuyện vốn quen thuộc với người xem. Thế thì tôi phải làm một “phù thủy” đưa câu chuyện từ nước ngoài sang Việt Nam và tạo sự hấp dẫn từ sự… khác biệt đó. Đó là thêm thắt câu chuyện cho phù hợp với văn hóa, lối sống người Việt và chú trọng bối cảnh, diễn xuất của diễn viên để tạo sự mới mẻ. Nếu không tính toán kỹ lưỡng thì “sai một ly đi một dặm” chứ chẳng phải đùa!

 

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung nói việc làm lại phim vốn nổi tiếng của nước ngoài không dễ

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung nói việc làm lại phim vốn nổi tiếng của nước ngoài không dễ

 

Ông khẳng định mình là đạo diễn "duy mỹ" nên phim trước hết phải đẹp

Ông khẳng định mình là đạo diễn "duy mỹ" nên phim trước hết phải đẹp

 

Anh từng được mệnh danh là đạo diễn chuyên “làm phim cho trẻ con”, nay là đạo diễn chuyên “làm phim nhiều tập, Việt hóa”. Anh đang cố tạo phong cách riêng?

- 10 năm trước (từ năm 1995 đến năm 2005), tôi được nhiều nơi giao làm các chương trình cho thiếu nhi, các phim cổ tích Việt Nam rồi đến phim Kính vạn hoa nên bị “gán” cho biệt danh là “đạo diễn của trẻ con”. Sau này, tôi làm nhiều phim dài tập, Việt hóa kịch bản từ nước ngoài thì lại được gọi là “đạo diễn chuyên trị phim dài tập, Việt hóa”. Nhưng tôi hoàn toàn không có ý định, chủ đích tạo phong cách hay “gu” làm phim riêng. Tôi không bao giờ chủ động lùng sục hay tìm tới kịch bản để thực hiện. Mọi thứ cứ đến với tôi như sự trùng hợp tình cờ, ngẫu nhiên. Tôi chẳng bao giờ tính toán, làm kế hoạch gì cả. Dạng như “tới đâu hay tới đó”. Tất nhiên là có mê, có thích thì tôi mới bắt tay làm.

Vậy điều gì làm nên nét riêng trong những phim của anh?

- Phim của tôi trước hết phải đẹp. Tôi là đạo diễn “duy mỹ” mà! Trong phim của tôi không cho phép bất cứ một bối cảnh nào, khuôn hình nào, cảnh quay nào sơ sài, cẩu thả, xấu xí. Đó cũng chính là lý do tôi mất nhiều thời gian chọn bối cảnh và luôn quy tụ dàn diễn viên trẻ đẹp. Câu chuyện đã hay lại thêm dàn diễn viên trẻ, đẹp, biết diễn xuất nữa thì sợ gì mà phim không hay.

Điều gì làm anh tự tin như vậy?

- Tôi là một đạo diễn có yêu cầu khá cao trong nghề. Rất may mắn là những đòi hỏi của tôi đều được nhà sản xuất đáp ứng. Có lẽ họ tin tưởng tôi. Làm nghề sợ nhất là cái mình muốn lại không đạt được.

Vậy cái anh muốn trong nghề chỉ đến thế thôi sao?

- Tôi không xác định gì trên con đường nghệ thuật của mình cả. Tôi không nhiều trăn trở, nhiều tham vọng. Tôi làm nghề rất nhẹ nhàng, vô tư. Tôi rất khâm phục những đạo diễn trẻ như Nguyễn Hoàng Điệp, Phan Đăng Di… vì họ có thể chạy theo niềm đam mê tới cùng, bằng mọi giá, sống chết với bộ phim của mình. Tôi làm phim vì mưu sinh là chính.

Tôi có gia đình, vợ con nên tất nhiên trách nhiệm làm nghề luôn gắn với trách nhiệm lo kinh tế cho gia đình. May mắn thay, đạo diễn là nghề tôi đam mê cũng chính là nghề mưu sinh của tôi. Ở đời, không làm được nghề mình yêu thích, tôi cho đó là bất hạnh.

 

Khẳng định tên tuổi từ phim đoạt Giải Mai Vàng

Đạo diễn Nguyễn Minh Chung từng đoạt Giải Mai Vàng năm 2005 với bộ phim truyền hình Kính vạn hoa. Nguyễn Minh Chung cho biết đây là phim truyền hình đầu tay của anh sau 10 năm làm đạo diễn cho các phim cổ tích, chương trình ca nhạc cho thiếu nhi. “Kính vạn hoa là một bộ truyện dài tập, rất nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Khi làm phim, tôi không hy vọng khán giả sẽ đón xem nhiều vì vốn dĩ mọi người đã thuộc lòng câu chuyện đó rồi, nào ngờ nó trở thành bộ phim ăn khách không chỉ với thiếu nhi mà cả người lớn cũng “mê”. Bất ngờ hơn là bộ phim cũng giành được Giải Mai Vàng. Có thể cũng từ phim Kính vạn hoa và Giải Mai Vàng năm đó mà tôi khẳng định được tên tuổi của mình rõ nét hơn” - đạo diễn Nguyễn Minh Chung nói.

 

MINH NGA thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI