Ngày 14-3, NSƯT Chí Trung dẫn link Facebook của một cộng đồng mạng báo tin buồn: “Kinh hoàng! Nghệ sĩ Chí Trung “ra đi” vì gặp tai nạn giao thông trên đường!. Táo Giao thông “ra đi” vì giao thông… ôi… thật không ngờ…!” Kèm theo đó là link bài báo cũng có tựa đề tương tự để chứng minh. NSƯT Chí Trung khẳng định: “Ơn giời, con vẫn khoẻ!" để bác bỏ thông tin mà cư dân mạng trên viết.

NSƯT Chí Trung lên tiếng khẳng định mình vẫn khỏe
NSƯT Chí Trung lên tiếng khẳng định mình vẫn khỏe

Dòng chia sẻ của NSƯT Chí Trung thu hút gần 7.000 lượt like (thích) và vô số bình luận. Đa phần các bình luận chỉ trích báo lá cải đưa thông tin không đúng sự thật. Một số khác chúc cho nghệ sĩ này bình an.

Trước đó, NSƯT Chí Trung có dòng chia sẻ anh gặp nạn trên đường nhưng chỉ là tai nạn nhỏ: “Đang bon xe máy trên đường Đê La Thành bỗng bị kéo chúi lại..! Cả một sợi dây thừng vắt vào đầu, mình vội né người, sợi dây tuột xuống tay lái và mắc vào không chịu rời ra.. Chọn một dòng hay để nước trôi?. "Nước" ở đây là hung thần xe buýt đang đi ngay sau lưng và chờ mình ngã ra. Cố ghì để không ngã và kết quả là thế này đây! Nếu không có sức khoẻ để chống lại sợi dây do mấy người chở đồ nội thất tung ra để buộc chằng tủ đứng từ lề đường và nếu không cưỡng lại do có sức khoẻ mặc dù sợi dây xiết cháy tay hơn 10m… chắc giờ này đã "hội ngộ" cùng ông bà "qua nải chuối" rồi..! Ngẫm thấy sự đời sống chết - Vui buồn thật khó lường!”.

Vì thế, ban đầu mọi người nghĩ rằng từ thông tin này nhiều báo "lá cải" tán ra thêm và giật tít gây hiểu nhầm như thế. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều cư dân mạng xác định không phải lỗi các báo giật tít bởi không chỉ NSƯT Chí Trung bị đồn qua đời mà ca sĩ Sơn Tùng M-TP và ca sĩ Phan Đinh Tùng cũng gặp phải vụ việc tương tự.

Ca sĩ Phan Đình Tùng bức xúc vì tin đồn đã chết

Ca sĩ Phan Đinh Tùng bức xúc vì tin đồn đã chết

Một cư dân mạng dẫn link tin từ Zing News rằng Đinh Tùng đã qua đời khiến anh bức xúc lên Facebook thông báo mình… vẫn sống. Sau khi tìm hiểu, Đinh Tùng chia sẻ cho người hâm mộ biết rằng do tin tặc cố tình tung tin anh qua đời để câu view quảng cáo.

Ban tin tức của Zing News đã liên lạc và chia sẻ cho Tùng về cách thức mà những tên hacker này đã thực hiện để làm cho khán giả của Tùng lo lắng và hoang mang…. Tùng cũng không trách cứ kẻ đã gây ra chuyện này làm gì cho thêm muộn phiền, chỉ muốn nhắn nhủ với kẻ đó 1 điều "gieo gió thì sẽ gặt bão". Hưởng lợi từ những đồng tiền câu view quảng cáo theo cách này sẽ không có kết quả tốt đẹp đâu. Bạn là hacker có nghĩa bạn cũng rất có tài về công nghệ mạng. Hãy dùng cái tài của mình để kiếm được những đồng tiền lương thiện và làm những việc có ích cho xã hội bạn nhé! Tha thứ cho lòng thanh thản và cầu mong sẽ không còn những chuyện như thế này tiếp diễn trong tương lai” – Đinh Tùng viết.

Rõ ràng, có một nhóm tin tặc đã dùng thủ thuật sửa tít link các bài báo cũ khi dẫn lên Facebook theo ý mình. Họ cố tình tung tin nghệ sĩ qua đời để thu hút nhiều người tò mò nhấn vào đường link. Mỗi người click vào đường link sẽ giúp họ thu được tiền từ việc quảng cáo nhưng đôi khi nó không nhằm mục đích quảng cáo mà chứa mã độc xâm nhập tài khoản của người click vào, rất nguy hiểm. Vì thế, người hâm mộ cần thận trọng hơn khi đọc những thông tin dạng này từ các Facebook khác lan tràn trên mạng.

Thực tế, chuyện nghệ sĩ bị đồn qua đời trên thế giới không phải là hiếm. Một số cư dân mạng còn không ngại bỏ thời gian, công sức thiết kế các clip công phu để tin đồn trông thật hơn như trường hợp ca sĩ Ricky Martin, khiến không ít người bàng hoàng tưởng thật. Thành Long cũng là nghệ sĩ thường xuyên bị đồn… ra đi.

M.Khuê (tổng hợp). Ảnh: Facebook