Ông Vương Duy Cơ nói trong cuộc họp báo rằng chính quyền sở tại có dấu hiệu thiếu công bằng vì HKTV không phải là một trong những ứng viên yếu nhất. Ông sẽ gửi hồ sơ đến tòa trong 2-3 tuần tới để làm rõ mọi chuyện.
Nghệ sĩ và nhân viên HKTV biểu tình

Để tăng tính cạnh tranh trong thị trường truyền hình, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu các đài nộp đơn xin phép phát sóng miễn phí. Tuần trước, một thông báo đưa ra cho biết PCCW (công ty đầu tư NowTV) và iCable được cấp phép, còn HKTV thì không.

Ngay khi không xin được giấy phép, phía HKTV buộc phải sa thải người để tiếp tục duy trì hoạt động. Điều này khiến nhân viên cũng như nghệ sĩ thuộc đài lo lắng, hoang mang. Họ tổ chức biểu tình đòi một lời giải thích cụ thể về việc không cấp phép.

120.000 người gồm nhân viên và các nghệ sĩ: Mông Gia Tuệ, Trương Khả Di, Lâm Văn Long, Đường Ninh, Trần Pháp Lai… đã xuống đường biểu tình. Cuộc biểu tình không chỉ hỗ trợ HKTV mà còn yêu cầu chính quyền làm rõ ràng mọi thủ tục cấp phép, minh bạch các quyết định.

Trước khi bay đến Bắc Kinh, ông Lương Chấn Anh, Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, cho biết chính quyền sở tại có một lộ trình cẩn trọng trong việc xem xét cấp giấy phép phát sóng miễn phí cho các đài. Việc không công bố cụ thể là vì tính bảo mật. Ông ngụ ý rằng đề xuất kinh doanh của HKTV thiếu tính bền vững trên thị trường. Ông hoan nghênh việc khiếu kiện và cho biết chính quyền sẽ trình chứng cứ, tranh luận trong tòa án nếu có vào thời gian tới.


Bất chấp tuyên bố của chính quyền về bảo mật, Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông lại đứng về phía người biểu tình. Họ yêu cầu chính quyền phải giải thích chi tiết hơn cho dân chúng hiểu rõ.

Trong khi đó, cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra. Số lượng người biểu tình dự kiến lên đến khoảng 5.000 trong thời gian tới.

M.Khuê (Theo Jayner Star)