Trong buổi họp báo vừa được tổ chức,  nghệ sĩ Trần Thu Hà - Chủ tịch Hiệp hội Chopin Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi - cho biết cuộc thi năm nay thu hút 55 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ (Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc…). Họ đều là những tài năng trẻ có độ tuổi từ 10-25 và được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi hội đồng các chuyên gia có uy tín. Trong số đó, nhiều thí sinh từng giành các giải thưởng quốc tế.

 

 

Cuộc thi chia làm 3 bảng: Bảng A (10-13 tuổi), bảng B (14-17 tuổi) và bảng C (18-25 tuổi). Các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi cá nhân trước khi chơi cùng dàn nhạc giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết. Điều khiển dàn nhạc là nhạc trưởng Đồng Quang Vinh (Việt Nam) và David Gomez (Tây Ban Nha). Nghệ sĩ Trần Thu Hà cho biết 7 giám khảo của cuộc thi đều là những nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn piano nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ và Phần Lan.

Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 2010 và lần thứ hai vào năm 2012. Sau một năm gián đoạn, cuộc thi trở lại vào tháng 9 này.

H.L.Anh