Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam

Tin mới

29/07/2014 17:49

(NLĐO) - Trưa 29-7, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Minh Vương cùng nhiều nghệ sĩ khác đến thắp hưởng tưởng nhớ NSND Bảy Nam tại nhà riêng của NSND Kim Cương nhân kỷ niệm 10 năm ngày giỗ của nữ nghệ sĩ huyền thoại này.

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
NSND Kim Cương và NSƯT Hữu Châu trong ngày giỗ lần thứ 10 của NSND Bảy Nam

NSND Kim Cương cho biết nhiều khán giả nhớ ngày giỗ, đến viếng mộ của NSND Bảy Nam tại Nghĩa trang TP HCM. “Trên mộ phần có nhiều đóa hoa hồng, hoa sen cùng những mẫu giấy ghi lại vài dòng chữ: “Nhớ mãi mẹ cô Diệu!”; “Cháu thương bà Năm bán cháo lòng!”… khiến tôi hết sức xúc động” – "kỳ nữ" chia sẻ.

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
NSND Kim Cương và NSƯT Hữu Châu chuẩn bị nghi lễ cúng giỗ cố NSND Bảy Nam

NSƯT Minh Vương ca bài ca cổ Ly rượu đoàn viên (soạn giả: Thu An) để tặng hương hồn của NSND Bảy Nam cũng như các quan khách có mặt trong ngày giỗ lần thứ 10 của bà. Ông tâm sự: “Tôi nhớ hoài kỷ niệm khi được chị Kim Cương mời đóng vai thầy giáo Hoàng trong vở kịch Lá sầu riêng, đứng chung sân khấu với má Bảy Nam. Trong giới sân khấu miền Nam có hai nghệ sĩ "gạo cội" là má Bảy Nam và má bảy Phùng Há. Thế hệ sau vẫn noi theo tấm gương hai má để phấn đấu không ngừng, phục vụ khán giả".

Nam nghệ sĩ này thêm rằng theo ý kiến cá nhân ông, TP HCM nên đặt tên đường cho hai NSND trên. Hiện đã có tên đường của NSND Năm Châu, NSND Ba Vân, Tác giả Trần Hữu Trang… về nữ NSND, nên có tên đường của hai bà.

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
NSƯT Minh Vương chuẩn bị thắp hương tưởng nhớ cố NSND Bảy Nam

NSƯT Hữu Châu kể: “Tôi theo đoàn kịch nói Kim Cương 3 năm dài, được đi lưu diễn miền Trung, miền Bắc và nghe "ngoại bảy" kể nhiều kinh nghiệm biểu diễn. Nhớ nhất là chuyện tôi từng làm mất đôi bông mù u của ngoại, đạo cụ để ngoại diễn vai mẹ cô Diệu trong vở Lá sầu riêng. Đó là bài học mà tôi không bao giờ quên, vì "ngoại bảy" không có la mắng, chỉ nhỏ nhẹ dạy: "Con đi hát mà con bạc với đồ hát, đạo cụ của mình, làm sao con hát cho hay?". Bài học đó theo tôi suốt đến nay. Cứ đến ngày giỗ ngoại, tôi lại nhớ những lời dạy chân thành của bà”.

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
Cả gia tộc thắp hương tưởng nhớ cố NSND Bảy Nam

Tất cả quan khách và nghệ sĩ có mặt ngày giỗ đều xúc động khi NSND Kim Cương thông báo một thành viên kỳ cựu của Đoàn kịch nói Kim Cương là nghệ sĩ Long Hải bị tai biến mạch máu não, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghệ sĩ này tính tình hiền lành, chất phác từng vào vai anh Mãi trong vở Vực thẳm chiều cao và một số vai trong vở: Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ, Trà Hoa Nữ, Lôi Vũ…

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
Lớp học vi tính mang tên NSND Bảy Nam trong ngày Giỗ thứ 10 của bà.

Nghệ sĩ Long Hải sống trong nghèo khó, nhiều năm qua khi đoàn kịch nói Kim Cương ngưng hoạt động, anh làm công việc chủ nhiệm của một số đoàn phim và làm cộng tác viên của Hãng phim TFS (Đài Truyền hình TPHCM). Ngoài ra anh còn khiêm luôn công việc chế tạo đạo cụ, phục trang, thư ký trường quay và đóng các vai phụ…

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
NSND Kim Cương cúng cơm với những món ăn mà cố NSND Bảy Nam ưa thích.

 

Nghệ sĩ "gạo cội" cùng tưởng nhớ NSND Bảy Nam
NSND Kim Cương bên giường bệnh nghệ sĩ Long Hải tại bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Tin - ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI