Ca sĩ Trang Thanh Lan nói: "Hoa anh đào rụng thì năm sau đến mùa này lại nở, còn mất tiếng đàn dương cầm của anh Nguyễn Ánh 9 thì mùa theo mùa, từ nay chỉ còn là sự hoài niệm trong nhớ thương".

Ca sĩ Trang Thanh Lan đi hát từ bé đã được người nhạc sĩ mà chị kính mến gọi là "cô bé có cái miệng với hai hàm hô trên móm dưới" đã khóc và nói thêm: "Biết tin anh đã qua cơn nguy kịch khi vào bệnh viện cấp cứu, tôi mừng vô cùng, hẹn với lòng sẽ sắp xếp về quê nhà thăm anh, thì nay hay tin anh đã ra đi. Với ca sĩ hải ngoại nơi nào có chương trình văn nghệ dù lớn, dù nhỏ, cũng có người hát ca khúc của anh. Khi anh sang Mỹ lần đầu, mấy anh em chúng tôi gặp lại rất hạnh phúc vì không thể ngờ có dịp lại hội ngộ và hát cho khán giả cộng đồng từ nhiều tiểu bang cùng về California vì yêu nhạc của Nguyễn Ánh 9. Nay anh đã ra đi, để lại trong tôi một khoảng trống quá lớn! Mất mát này là một thiệt thòi không có gì bù đắp của nền âm nhạc Việt".

Ca sĩ Carol Kim và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Ca sĩ Carol Kim và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9


Ở Seattle, người viết liên lạc với ca sĩ Phương Hồng Ngọc, đến nửa khuya chị gọi điện thoại lại và cho biết vừa từ Vancouver - Canada cùng với ca sĩ Giao Linh, Hoạ Mi, Phương Hồng Quế...biểu diễn suất hát đặc biệt gây quỹ từ thiện giúp người nghèo bệnh tật trong nước. Vừa về Taxas, chị hay tin người nhạc sĩ mà chị và nhiều đồng nghiệp yêu mến đã ra đi.


"Và chúng tôi đều xúc động khi nhận được tin anh Nguyễn Ánh 9 đã qua đời. Tôi có một kỷ niệm khó quên với anh, đó là năm 1998 khi thực hiện album sau 7 năm tạm ngưng hoạt động ca hát, tôi đã chọn ca khúc "Cho người tôi yêu" của Nguyễn Ánh 9 làm tên chủ đề ấn phẩm âm nhạc này. Sau đó, anh có nghe album của tôi và bày tỏ lời động viên. Sau này anh sang Mỹ lưu diễn, chúng tôi gặp nhau và anh đã đệm đàn piano để tôi hát lại ca khúc "Cho người tôi yêu". Ở những đêm nhạc vận động cho công việc từ thiện, anh nhiệt tâm đệm đàn và không nhận thù lao, tất cả vì việc thiện. Nhân cách của anh rất đáng để chúng tôi trân trọng, noi theo" - Phương Hồng Ngọc nói.

Ca sĩ Ý Lan và NS Nguyễn Ánh 9
Ca sĩ Ý Lan và NS Nguyễn Ánh 9


Ca sĩ Kim Tuyến - Nữ danh ca đã từng thực hiện Album "Tình thiên thu" năm 1983 đã chọn ca khúc "Tình khúc chiều mưa" để đưa vào danh sách 12 ca khúc của ấn phẩm để đời, bà nói: "Anh mang trong tim nhiều nỗi niềm nên sáng tác rất dạt dào tình cảm. Khi biết tin anh rời bỏ trần gian ra đi tôi rất buồn vì biết sẽ không còn được gặp anh, được nghe tiếng đàn dương cầm trứ danh. Anh là người nhạc sĩ tôi vô cùng yêu quý, kính trọng những năm gần đây trong chương trình biểu diễn văn nghệ trong nước, tôi thấy anh xuất hiện, đệm đàn cho thế hệ ca sĩ trẻ hát, như một người thầy tận tụy, dìu dắt, bảo ban. Những hát bài của anh với sự đồng cảm sâu sắc, gặp mặt nhau là nói chuyện về âm nhạc thật say xưa. Anh đã làm nhiều đêm nhạc lớn của anh tại Mỹ rất thành công nhưng anh thủ thỉ nhiều lần với tôi muốn có thêm một đêm nhạc trong một không gian ấm cúng gần gũi anh đàn em hát tri ân khán giả kiều bà luôn dành sự ái mộ nồng nhiệt cho nhạc sĩ. Nhưng tất cả đã dang dở vì anh ra đi vội vã! Tôi rất sợ nói lời vĩnh biệt anh - người tôi ngưỡng mộ cả tài hoa và nhân cách. Tôi tin hình ảnh của anh, ca khúc của anh sẽ in đậm mãi trong trái tim công chúng yêu nhạc Việt".


Ca sĩ Thế Sơn trên trang cá nhân của anh đã bày tỏ sự thương tiếc nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Hồ Lệ Thu, Hương Thuỷ, Don Ho, Đan Nguyên...cũng viết những dòng thương cảm và những chia sẽ của fan hâm mộ họ đã kết nối những lời tha thiết gửi về quê nhà những nén hương thành tâm.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và các ca sĩ hải ngoại
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và các ca sĩ hải ngoại


Ca sĩ Carol Kim - người được cho là hát nhiều ca khúc "một chữ" (tựa bài hát) của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, trong đó có bài "Không". Chị xúc động nói vào Facebook nhận được tin rất buồn, Nguyễn Ánh 9 đã ra đi, một người nghệ sĩ tài hoa mà chị rất ái mộ, ái mộ từ dòng nhạc cho tới tính cách. "Tôi có quá nhiều kỷ niệm với anh, từ những buổi tập hát, từ những cái khó chịu của anh trong sáng tác cho đến những tình cảm mà khán thính giả dành cho anh, anh đều tâm sự và chân quý" - Carol Kim nói.


Ca sĩ Ý Lan xúc động nhắc lại kỷ niệm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có mặt trong đêm nhạc mà gia đình tổ chức kỷ niệm sinh nhật 80 của mẹ chị - danh ca Thái Thanh. "Chúng tôi không bao giờ quên người nhạc sĩ đã viết cho đời quá nhiều những bản tình ca đẹp, lời bài hát "Hạnh phúc như đôi chim uyên tung bay giữa trời nắng ấm" mãi là món quà tuyệt dịu mà bằng âm nhạc ông đã tặng cho những đôi lứa yêu nhau" - Ý Lan tâm sự.


Với nữ nghệ sĩ dương cầm Thanh Nhã (California) thì từ ngày học đàn trong nước, cho đến khi sang Mỹ định cư, cô luôn nhận được sự chỉ dẫn, khuyên bảo của ông thông qua những chương trình văn nghệ tại Hải ngoại và ở trong nước. "Vậy là chú đã đi hết một vòng dương gian rồi. Chú để lại cho đời biết bao nhạc phẩm tuyệt vời đi vào lòng bao người. Khoảnh khắc cúi đầu trước khi chú ngồi vào ghế đệm đàn, dù dưới khán phòng quá nhiều mái đầu xanh, đã là bài học trân quý mà tôi noi theo, làm kim chỉ nam cho cuộc sống và nghề nghiệp" - NS Thanh Nhã xúc động, cô cũng vừa thực hiện MV tiếng đàn dương cầm trong đó có nhiều giai điệu mà cô học từ ngón đàn dương cầm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - "dự án của tôi sẽ thực hiện tiếp MV dương cầm gồm 10 bài của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, như là một kỷ niệm đẹp mà tôi lưu giữ cho sự nghiệp của mình, đề mãi nhớ về ông" - Thanh Nhã cho biết.


Nói về những đêm nhạc vinh danh người nhạc sĩ tài hoa này, MC Trần Quốc Bảo - đồng thời cũng là nhà tổ chức nhiều chương trình ca nhạc tại Mỹ thông tin rằng anh và các ca sĩ đồng nghiệp sẽ thực hiện chương trình văn nghệ tri ân những sáng tác mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã để lại cho cuộc đời. "Ông sáng tác không nhiều, những trong khoảng 30 ca đều là bài tủ của nhiều thế hệ ca sĩ: "Không", "Tình yêu đến trong giã từ", "Bơ vơ", "Cô đơn", "Buồn ơi chào mi", "Biệt khúc", "Chia phôi", "Lặng lẽ tiếng dương cầm"... Ngoài viết nhạc, chúng tôi còn tri ân ông khi công chúng biết đến Nguyễn Ánh 9 còn nổi danh là nghệ sĩ piano. Tiếng đàn của ông từng thăng hoa với nhiều giọng hát của nhiều thế hệ ca sĩ như: Thái Thanh, Khánh Ly, Ý Lan, Ánh Tuyết, Hồng Hạnh...".

Ca sĩ Ý Lan, Thái Thanh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Ca sĩ Ý Lan, Thái Thanh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Thanh Hiệp (Từ Seattle)