Kim Khánh rạng ngời trong suất diễn thứ hai của vở Cầu vồng khuyết

Kim Khánh rạng ngời trong suất diễn thứ hai của vở Cầu vồng khuyết

Đây là vở kịch được tài trợ bởi chương trình hỗ trợ khẩn cấp của  tổng thống Mỹ về phòng chống AIDS (PEPFAR) nhân Tháng hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS (10-2011 - 10-2012) và Ngày thế giới phòng chống AIDS (1-12).

Vở kịch dù được diễn miễn phí nhằm tuyên truyền và giáo dục cộng đồng nhưng lại mang đầy đủ những yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn với dàn diễn viên trẻ: Kim Hiền, Dương Lâm, Dương Cường, Hữu Phước, Lương Duyên, Pu Ka, Tài Phen... thủ diễn.

Kim Khánh cho biết thêm, PEPFAR là tổ chức xây dựng chiến lược hỗ trợ Việt Nam kiểm soát một cách bền vững về phòng chống HIV/AIDS quy mô toàn quốc. Từ năm 2005 đến nay, PEPFAR tài trợ cho Việt Nam khoảng 400 triệu USD kinh phí phòng chống HIV/AIDS. Hằng năm, tổ chức này tài trợ cho giới nghệ sĩ thực hiện dự án nghệ thuật nhằm kêu gọi cộng đồng hãy nâng cao ý thức phòng chống căn bệnh thế kỷ.

Kim Hiền diễn xúc động vai vợ của người đồng tính

Kim Hiền diễn xúc động vai vợ của người đồng tính

Dương Cường và Tài Phen trong vở Cầu vồng khuyết

Dương Cường và Tài Phen trong vở "Cầu vồng khuyết"

“Cầu vồng khuyết” kể về một vị  tổng giám đốc giàu có, không dám sống thật với bản thân khi phát hiện mình là người đồng tính. Để bảo vệ thanh danh, anh đã cưới vợ, sinh con rồi quay lại với người tình đồng tính.

Do cảm thấy cô đơn, chuyện tình đồng tính không được xã hội chấp nhận, anh và một số người giống mình lao vào việc quan hệ bừa bãi, sử dụng ma túy, dẫn đến lây nhiễm HIV. Vở kịch chạm vào cảm xúc của người xem khi có những người mẹ hết sức bao dung cho con mình trong mọi hoàn cảnh. Bà đã kịp thời ngăn cản con trai tự kết liễu đời mình.

Người chị ban đầu lên án em trai, cho rằng sự đồng tính là nỗi ô nhục của gia đình, rồi đến khi biết em trai mình đang đối mặt với căn bệnh thế kỷ, đã cùng em và mẹ, tham gia công tác thiện nguyện, vận động những người có nguy cơ bị lây nhiễm, phòng chống, nhất là tham gia chăm sóc những trẻ em mồ côi bị nhiễm HIV.

Nghệ sĩ Kim Khánh đạo diễn kịch đề tài đồng tính
NS Kim Khánh và Tài Phen trong vở "Cầu vồng khuyết"

Nghệ sĩ Kim Khánh cho biết cô thấy mình có trách nhiệm với cộng đồng khi góp phần gióng lên hồi chuông cảnh báo bằng một vở kịch vừa phải, nhẹ nhàng, không tuyên truyền khô khan. “Loại bỏ ngay sự kỳ thị với những người sống chung hoặc chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS và các nhóm có nguy cơ cao, nhất là người đồng tính. Họ cần sự chia sẻ, cảm thông và trên hết là những lời khuyên chân thành, sự quan tâm của người thân, bạn bè để giúp họ tự phòng vệ cho bản thân” – nghệ sĩ Kim Khánh tâm sự.

Nghệ sĩ Kim Khánh đạo diễn kịch đề tài đồng tính
Vở Cầu vồng khuyết được đông đảo khán giả hưởng ứng tại sân khấu kịch IDECAF
Nghệ sĩ Kim Khánh đạo diễn kịch đề tài đồng tính
Hai diễn viên Dương Cường và Dương Lâm diễn vai chính, được khán giả cổ vũ

Vở tiếp tục được diễn miễn phí tại IDECAF vào 20 giờ ngày 6-12. Sau đó vở được mang đi diễn tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM và một số trường ở các tỉnh miền Tây.

Cùng với đề tài tương tự nhưng vở kịch tại Hà Nội sẽ do nghệ sĩ Anh Tú dàn dựng và bắt đầu công diễn vào ngày 26-12.

Tin - ảnh: T.Hiệp