Cộng đồng yêu nghệ thuật phẫn nộ khi nghệ sĩ chuyên gây tranh cãi Richard Prince triển lãm ảnh có chủ đề New Portraits (chân dung mới). Triển lãm này tập hợp 38 bức ảnh chụp màn hình những hình ảnh đăng tải trên tài khoản Instagram của người mẫu danh tiếng, nghệ sĩ, người của công chúng và ảnh thiếu đứng đắn của những người không rõ lai lịch. Không chỉ thế, Richard Prince còn rao bán mỗi bức ảnh này trong triển lãm tại hội chợ nghệ thuật Frieze New York – Mỹ, sẽ có giá 90.000 USD.

 

Những tác phẩm bị chỉ trích của Richard Prince
Những tác phẩm bị chỉ trích của Richard Prince

 

Chúng chỉ là ảnh chụp màn hình từ ảnh đăng trên Instagram của người khác
Chúng chỉ là ảnh chụp màn hình từ ảnh đăng trên Instagram của người khác

 

Loạt ảnh này đã từng trưng bày lần đầu ở Gallery Gagosian, trụ sở ở Los Angeles trong năm 2014 và cũng gây tranh cãi không ít. Bởi hình ảnh toàn bộ của người khác, Richard Prince chỉ chụp màn hình lại và thêm chú thích của mình rồi làm thành của riêng và mang đi bán lấy tiền. Vì thế, nghệ sĩ này bị chỉ trích là “kẻ ăn cắp”, “chiếm đoạt” bất hợp pháp hình ảnh của người khác.

 

Nghệ sĩ “lắm tài nhiều tật” tiếp tục bị chỉ trích

 

Nghệ sĩ “lắm tài nhiều tật” tiếp tục bị chỉ trích

 

“Bây giờ nghệ thuật là thế này à? Kiếm tiền từ việc bán ảnh của người khác đăng trên Instagram?” – một cư dân mạng viết; “Chán ghét những người nào đã ủng hộ người đàn ông này!” – người khác bình luận. Doe Deere -Nhà sáng lập công ty mỹ phẩm nổi tiếng, người có ảnh chân dung trưng bày trong bộ sưu tập của Richard Prince từng vô cùng bức xúc về vụ việc: “Chân dung của tôi hiện đang trưng bày ở Gallery Gagosian. Nó chỉ là ảnh chụp màn hình chứ không phải bức ảnh. Tôi không cho phép điều đó nhưng nghệ sĩ gây tranh cãi Richard Prince cứ cố tình đưa nó lên. Nó còn được định giá để bán”.

Đây không phải lần đầu Richard Prince bị chỉ trích, ông nổi tiếng là nghệ sĩ “nhại lại” và luôn gặp kiện tụng và nhiều lần hầu tòa về bản quyền. Trước đó, ông còn sử dụng những thứ mà mình sưu tập được như tranh ảnh, sách, bản thảo, thư từ hiếm có và sửa sang, thêm thắt rồi biến thành tác phẩm của mình.

M.Khuê (Theo Daily Mail)