xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Nghệ sĩ mới” của Grammy là những giọng ca 9X

Thụy Vũ

Danh sách đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới của giải thưởng Grammy lần thứ 58-2015 (lễ trao giải diễn ra vào ngày 15-2-2016) vừa được công bố với 5 giọng ca trẻ, gồm: Courtney Barnett (ảnh), James Bay, Sam Hunt, Tori Kelly và Meghan Trainor. Mỗi người một vẻ và ai cũng xứng đáng nếu là người cuối cùng được tôn vinh. Họ đều thuộc thế hệ 9X và tài năng.

Nhưng đặc biệt gây chú ý trong danh sách này là Courtney Barnett và James Bay bởi cả 2 đều là “chiến binh ngoại xâm” của thị trường giải trí Mỹ. Trong đó Courtney Barnett là một nghệ sĩ trẻ tuổi đến từ Melbourne - Úc với khả năng ca hát, sáng tác và là nhạc công guitar chuyên nghiệp.

Với lối hát nhẹ nhàng, lời ca dí dỏm cùng phong cách biểu diễn trong sáng, Courtney Barnett thu hút giới truyền thông, đặc biệt các chuyên trang âm nhạc khu vực Bắc Mỹ và cả xứ sở sương mù. Từ năm 2013, Courtney đã được giới chuyên môn đánh giá đầy triển vọng khi phát hành 2 đĩa đơn và đỉnh cao là tiết mục biểu diễn tại giải thưởng âm nhạc CMJ.

Hai tờ báo lớn Rolling Stone và New York Times không tiếc lời tán dương Courtney. Đó chính là khởi đầu tuyệt vời cho cô gái sinh năm 1987 này mạnh dạn tiến vào Hollywood. Hai năm tròn để Courtney Barnett hoàn thành chặng đường chinh phục khán giả thế giới đầu tiên của mình với album đầu tay mang tên “Sometimes I sit and think and Sometimes I just sit” (phát hành hồi tháng 3-2015).

Album giúp Courtney chiến thắng 4/8 hạng mục đề cử tại Giải thưởng Âm nhạc ARIA 2015 (giải thưởng âm nhạc của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Úc - được gọi là Grammy Úc). Sự kiện này cho Courtney một bước đệm và cô đã thành công khi có mặt trong danh sách đề cử giải thưởng Grammy hạng mục Nghệ sĩ mới.

Nghệ sĩ trẻ Courtney Barnett
Nghệ sĩ trẻ Courtney Barnett

Cũng là nghệ sĩ guitar tên tuổi, giọng ca sinh năm 1990 James Bay (tên đầy đủ James Michael Bay), đến từ Anh, “hớp hồn” khán giả Bắc Mỹ và cả thể giới bởi chất giọng ngọt ngào của mình. Đĩa đơn “Hold back the river” phát hành năm 2014, đạt đĩa bạch kim, chính là bước đệm thuận lợi cho thành công của album đầu tay của James Bay mang tên “Chaos and the Calm” (phát hành đầu năm 2015).

Album này dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc Anh quốc và đứng vị trí thứ 15 tại Mỹ. Hồi đầu năm, James Bay nhận giải thưởng Brit do khán giả bình chọn và anh tiếp tục nhận được 3 đề cử tại giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy lần này, trong đó nổi bật nhất là hạng mục “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất”.

Ngoài 2 ứng viên đến từ nước ngoài, danh sách còn lại đều là những giọng ca đang “làm mưa làm gió” bảng xếp hạng âm nhạc Bắc Mỹ thời gian qua. Thật khó để dự đoán ai sẽ là người chiến thắng Grammy lần này khi họ đều là những nghệ sĩ tài năng. Nếu Courtney và James đều được công nhận là một nhạc công guitar xuất sắc thì Sam Hunt, Tori Kelly và Meghan Trainor đều là những nhà sản xuất âm nhạc có tên của Mỹ.

Một khuôn hình đẹp của giới nghệ sĩ mới ở Mỹ được thành hình với khả năng hát, sáng tác, chơi nhạc cụ điêu luyện và cả khả năng sản xuất sản phẩm âm nhạc cho mình. Tuyệt nhiên không có hình mẫu nhạc teen, sở hữu nhan sắc nổi bật hơn tài năng, xuất hiện ở giải thưởng âm nhạc danh giá này. Một sự biến đổi tích cực mà giới chuyên môn mong đợi nhiều năm nay đã bắt đầu xuất hiện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo