Quốc Thảo vai Ngọc Hoàng và Anh Vũ vai Táo thủy lợi trong kịch táo của VTV 9

Quốc Thảo vai Ngọc Hoàng và Anh Vũ vai Táo thủy lợi trong kịch táo của VTV 9

Nghệ sĩ Quốc Thảo cùng NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, Minh Nhí, Thanh Thủy, NSND Hồng Vân…được xem là những diễn viên sáng giá của sân khấu kịch TP HCM những năm 1980-1990.

Anh học Trung cấp Kỹ thuật điện, tốt nghiệp loại giỏi, ra trường, về công tác tại Sở Điện lực TP HCM. Thế nhưng, anh lại nghe lời rủ rê của bạn bè, thử thi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM và không ngờ đậu với số điểm rất cao. Trên sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần (nay là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM), Quốc Thảo đã hóa thân thành công các nhân vật trong nhiều vở: Trên mảnh đất tình người, Số phận trớ trêu, Lôi Vũ, Dạ cổ hoài lang... mà đến nay, nhiều khán giả vẫn còn mê.

Nghệ sĩ Quốc Thảo đã từng đoạt 2 Giải Mai Vàng: Lần VI năm 2000 với vai trò đạo diễn vở kịch Yêu thầy (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM) và Lần VIII năm 2002 với vai trò đạo diễn vở Đêm tình yêu (HTV).

Nghệ sĩ Quốc Thảo về nước đóng vai Ngọc Hoàng
 Quốc Thảo, Anh Vũ, Thanh Thủy và NSƯT Việt Anh trong vở "Ngọc Hoàng... xỉu"

Tại Mỹ, anh rất ít tham gia các sô diễn của cộng đồng nghệ sĩ Việt Nam. Cho đến năm 2014 này, được sự động viên của đồng nghiệp, Quốc Thảo về nước và tham gia các chương trình truyền hình, đồng thời dàn dựng một kịch bản mới cho Sân khấu kịch Phú Nhuận.

Trước khi xuất hiện với vai Ngọc Hoàng trong vở kịch Ngọc Hoàng xỉu, Quốc Thảo đã nhận nhiều lời mời tham gia các chương trình truyền hình. Anh đã chọn chương trình Kỳ án Đông Tây kim cổ để tái xuất (HTV 2 sẽ phát sóng tối 12-1).

Minh Nhí vai Thiên Lôi và Anh Vũ vai Táo thủy lợi trong vở

Minh Nhí vai Thiên Lôi và Anh Vũ vai Táo thủy lợi trong vở "Ngọc Hoàng... xỉu"

"Tôi chọn vai Ngọc Hoàng bởi nội dung vở này có yếu tố châm biếm rất dí dỏm. Ngọc Hoàng nghe những báo cáo của Táo quân về chầu trời khiến nổi giận đến ngất xỉu. Ông quyết định phải ra tay chấn chỉnh từ chuyện bảo mẫu trường mẫu giáo "chui" bạo hành trẻ em đến các cơ sở sửa sắc đẹp "chui"… Tất cả được chúng tôi chuyển tải bằng tiếng cười nhưng không thiếu sự châm biếm.

Hơn 10 năm xa vắng sàn diễn, mùa xuân này tôi rất vui khi được gặp lại khán giả và đồng nghiệp. Nhiều kế hoạch tái dựng các vở kịch mà tôi đã từng làm đạo diễn sẽ là cơ hội để tôi được sống lại với nghề với tất cả sự trân trọng của một người nghệ sĩ”-Quốc Thảo chia sẻ.

Nghệ sĩ Quốc Thảo về nước đóng vai Ngọc Hoàng
 Anh Vũ và Thanh Thủy trong vở "Ngọc Hoàng...xỉu", sẽ được phát sóng trên VTV 9 đêm 30 tết Nguyên Đán Giáp Ngọ
Tin: T. Hiệp. Ảnh: NSCC