Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc qua đời

Tin mới

17/02/2014 14:05

(NLĐO) - Theo thông tin từ nghệ sĩ Thanh Hằng, bác ruột của chị là nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc qua đời lúc 1 giờ 23 ngày 16 tháng 2 tại San Jose, Mỹ, hưởng thọ 75 tuổi.

Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc qua đời
Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc chúc mừng cháu gái Thanh Hằng đoạt HCV Trần Hữu Trang năm 1991 tại nhà hát Hòa Bình.

Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc tên thật là Trần Văn Hướng sinh năm 1940 tại Cần Đước, Long An. Gia đình ông có 9 anh chị em, Hương Sắc thứ 9 và nghệ sĩ Hương Huyền (cha của nghệ sĩ Thanh Hằng) thứ 10.

"Bác 9 và ba tôi theo ngành sân khấu là nhờ cô hai. Bà tên Khan sinh năm 1926, sau này lên Sài Gòn lấy chồng, lập nghiệp và thành công. Năm 1955, ba tôi đậu vào trường Pétrus Ký (nay là trường PTTH Lê Hồng Phong, TP HCM) cũng là thời điểm bà lập gánh hát mời hai nghệ sĩ nổi tiếng là “vua xàng xê” Minh Chí và Việt Hùng về đoàn, lấy tên 2 ngôi sao đường thời này làm tên đoàn Minh Chí – Việt Hùng" - Nghệ sĩ Thanh Hằng kể.

Được sự hướng dẫn của nhạc sĩ Văn Vỹ, ba chị và nghệ sĩ-soạn giả Hương Sắc vào nghề. Năm 1960, cô hai chị thấy hai cậu em của mình biểu diễn khá đã đầu tư thêm một số tiền thành lập Đoàn Bạch Vân khai trương vở Qua mùa gió loạn tại rạp Thanh Bình với thành phần nghệ sĩ: Ngọc Ẩn, Bích Sơn, Thanh Thủy, Hương Sắc, Hương Huyền..  Nghệ sĩ-soạn giả Hương Sắc theo nghề hát chuyên đóng vai kép độc mùi, sau này ông rẽ sang sáng tác kịch bản cải lương.

 

Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc qua đời
Nghệ sĩ Hương Sắc, Hương Huyền năm 1960

 

“Về tài năng, nghệ sĩ Hương Sắc có sở trường đóng những vai kép độc mùi. Ông "nhiễm" Minh Chí nên người ta hay gọi là “Minh Chí 2” với lối ca rổn rảng, chắc nhịp. Ông nổi tiếng với 4 lớp Xuân Tình trong vở Tống Tửu Đơn Hùng Tín" - Soạn giả Kiên Giang kể.

 

Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc qua đời

Một trong những kịch bản nổi tiếng của nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc là Từ Hải sa cơ đã được dàn dựng video năm 1992 với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Hằng, Thanh Ngân, Tuấn Châu và NSƯT Nam Hùng. Ngoài ra, ông còn có nhiều vở hay: Đường về núi Ngự, Bóng hạc chiều thu, Lá cờ khởi nghĩa Lam Sơn…

Nghệ sĩ - soạn giả Hương Sắc kết hôn với ca sĩ Trúc Ly và có 2 con. Cô con gái tên Trần Ngọc Hương Lý và cậu con trai Trần Kinh Luân – cả hai đều không theo nghề hát.

 

Thanh Hiệp. Ảnh: Nghệ sĩ Trần Quốc Bảo cung cấp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI