Chương trình “95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang” do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TPHCM tổ chức tại sân khấu Sen Hồng, phục vụ miễn phí và thu hút đông đảo khán giả.

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Ngô Tùng Bảo, Kiều Phượng Loan, Thanh Hoàng trong chương trình 95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Ngô Tùng Bảo, Kiều Phượng Loan, Thanh Hoàng trong chương trình "95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang"

Các nghệ sĩ biểu diễn ca cảnh Lý tòng quân trong chương trình 95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang tại sân khấu Sen Hồng

Các nghệ sĩ biểu diễn ca cảnh "Lý tòng quân" trong chương trình "95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang" tại sân khấu Sen Hồng

Nghệ sĩ Thanh Thế tâm sự: “Nhằm tôn vinh giá trị của bản Dạ Cổ Hoài Lang, tri ân công lao của cố nghệ nhân Cao Văn Lầu và các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân có công phát triển bản Dạ Cổ Hoài Lang trở thành bản Vọng cổ, chúng tôi rất vui mừng tham gia chương trình này. Chúng tôi rất biết ơn cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nhờ bản Dạ cổ hoài lang mà hình thành nên bài vọng cổ nhịp tư, nhịp tám rồi mười sáu, ba mươi hai, và ngày nay là bài vọng cổ 64 nhịp. Xúc động hơn khi nhân dịp này, Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TPHCM đã thực hiện một bộ phim phóng sự về nhạc sĩ Cao Văn Lầu, công chiếu trên nhiều kênh truyền hình nhân sự kiện kỷ niệm 95 năm bản Dạ cổ hoài lang ra đời. Tôi đã theo chân các diễn viên: Mai Thế Hiệp, Huỳnh Quý, Nguyễn Phi Long, Võ Thanh Tiền, Lê Mạnh Phương, Ngô Tùng Bảo về “Khu Lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu” để thực hiện bộ phim phóng sự ý nghĩa này. Đây là công trình nhằm tôn vinh giá trị của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và tôn vinh cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là một trong các hoạt động tích cực của tỉnh Bạc Liêu nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bản Dạ Cổ Hoài Lang trong đời sống đương đại”.

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Quách Ra Băng, Kim Tiến, Võ Thanh Tiền trong chương trình

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Quách Ra Băng, Kim Tiến, Võ Thanh Tiền

NS Thanh Hoàng và Kiều Phượng Loan trình diễn trích đoạn Kiều Nguyệt Nga trong chương trình

NS Thanh Hoàng và Kiều Phượng Loan trình diễn trích đoạn "Kiều Nguyệt Nga" trong chương trình

Thật vậy, khán giả đã đón nhận sự trở lại của nghệ sĩ Thanh Thế và cùng xem bộ phim vinh danh cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, và cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ ôn lại hoàn cảnh ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang. “Ôn lại những đóng góp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng nhiều thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân cho sự ra đời và phát triển của bản nhạc giàu truyền thống này. Tôi mong rằng bộ phim sẽ được công chiếu trong các trường học, để học sinh hiểu và trân quý giá trị của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ” – nghệ sĩ Thanh Thế chia sẻ.

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Nguyễn Phi Long, Lê Mạnh Phương

NS Thanh Thế và các nghệ sĩ: Nguyễn Phi Long, Lê Mạnh Phương

Tham gia chương trình “95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang” còn có các nghệ sĩ: Kiều Phượng Loan, Mỹ Chi, Kim Hương, Thanh Hoàng, Bình Tinh, Mai Thế Hiệp, Chấn Cường, Huỳnh Quý…

NS Kiều Phượng Loan cũng có mặt trong chuyến đi làm phim, chị tâm sự: “Tôi rất mừng khi sự kiện này, tại Bạc Liêu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao Quỹ hỗ trợ, bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ Lê Tài Khí cho 14 gia đình nghệ sĩ, nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng/gia đình. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong lễ kỷ niệm 95 năm ra đời bản Dạ Cổ Hoài Lang, nhằm tiếp nối truyền thống, góp phần phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ trong thời gian tới. Chúng tôi rất vinh dự được góp phần làm bộ phim vinh danh cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và đã có những ngày làm phim tại Bạc Liêu rất ý nghĩa”.

NS Kim Hương và các diễn viên nhí vũ đoàn Si Si biểu diễn trong chương trình

NS Kim Hương và các diễn viên nhí vũ đoàn Si Si tham gia biểu diễn trong chương trình

Diễn viên Nguyễn Thị Luận – Giải Chuông vàng vọng cổ 2013 cho biết: “Tất cả các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân đều mong muốn những ai gắn bó với Đờn ca tài tử Nam Bộ sẽ tiếp tục cống hiến, không ngừng lao động sáng tạo để cống hiến cho công chúng những tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật để luôn xứng đáng là thế hệ kế thừa trên quê hương vốn có truyền thống văn hóa nghệ thuật. Bộ phim này nói lên những nỗ lực giữ gìn không gian ĐCTT Nam Bộ để xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà Tổ chức UNESCO đã vinh danh”.

Trong chương trình, các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn những trích đoạn, bài bản hay mà công chúng mộ điệu sân khấu cải lương yêu thích như: Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, Dạ cổ hoài lang, Lý tòng quân, Nghĩa nặng tình thâm… nhằm giới thiệu đến khán giả những nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ, từ bài Dạ cổ hoài lang đến sân khấu cải lương. Chương trình phục vụ miễn phí tại sân khấu Sen Hồng. Các nghệ sĩ đồng nghiệp đã vui mừng khi nghệ sĩ Thanh Thế đã khỏe, có thể trở lại sàn diễn, cùng với diễn viên trẻ thể hiện những vai tuồng nổi tiếng. Bà đã diễn vai mẹ Công trong trích đoạn “Nghĩa nặng tình thâm”, cùng với các nghệ sĩ: Mỹ Chi, Chấn Cường, Trung Tính, Hoàng Gin, Huỳnh Quý, Trúc Đào, Kiều My…mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

NS Mai Thế Hiệp hướng dẫn các em thiếu nhi tập hát bài Lý cây bông trong chương trình 95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang

NS Mai Thế Hiệp hướng dẫn các em thiếu nhi tập hát bài Lý cây bông trong chương trình "95 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp