Nghệ sĩ thương tiếc GS-TS – NSND Đình Quang

Tin mới

14/07/2015 09:52

(NLĐO) - Ngay khi thông tin GS-TS – NSND Đình Quang từ trần lan toả, nhiều nghệ sĩ bày tỏ thương tiếc đối với một người thầy có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nước nhà.

 

Chiều 13-7, những học trò của GS-TS – NSND Đình Quang đã ngoài 70 tuổi như: NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Mỹ Dung, NSND Bích Thu, NSND Doãn Châu, NSƯT Kim Thư ... đã tụ họp về Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng để nhìn mặt thầy lần cuối.

Nhà biên kịch, nhà lý luận phê bình Lê Quý Hiền cho biết: “Tình nghĩa thầy trò dù qua bao năm tháng vẫn đong đầy, không thay đổi. Lễ viếng thầy tôi, GS-TS – NSND Đình Quang, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 16-7”.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng hoa chúc mừng GS-TS - NSND Đình Quang nhân dịp đón chào năm mới 2015
NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng hoa chúc mừng GS-TS - NSND Đình Quang nhân dịp đón chào năm mới 2015

 

Trên trang mạng xã hội Facebook, NSƯT Thành Lộc viết: “GS-TS – NSND Đình Quang là người soạn ra cuốn sách Kỹ thuật biểu diễn theo hệ thống Stani Slapsky vẫn còn trong các giáo trình đào tạo tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh Việt Nam (Hà Nội và TP HCM) cho đến bây giờ. Các tân sinh viên có thể không biết thầy nhưng thế hệ của chúng tôi đều biết ơn những kiến thức nghề nghiệp quý báu mà thầy đã cất công biên soạn và hệ thống lại rất khoa học. Thế hệ chúng tôi không ít lần được nghe thầy giao lưu, bổ sung kiến thức nghề nghiệp cho chúng tôi”.

 

NSƯT Mỹ Uyên và GS-TS - NSND Đình Quang tại Hà Nội
NSƯT Mỹ Uyên và GS-TS - NSND Đình Quang tại Hà Nội

NSƯT Mỹ Uyên tâm sự cô gọi GS-TS – NSND Đình Quang là bố và ông cũng xem cô như con gái. Cô định sau khi dự Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND sẽ đến thăm bố như mọi khi. Thế nhưng, cô bàng hoàng khi nghe hung tin ông qua đời.

"Tôi không nghĩ bố ra đi sớm như vậy, vì chỉ mới đây thôi, bố còn viết trên Facebook chia sẻ những vấn đề liên quan đến nghệ thuật. Ở tuổi 87, bố vẫn lướt web mỗi ngày, cập nhật thông tin về lĩnh vực nghệ thuật. Từ năm 2007 có duyên được gặp bố, qua những cuộc trò chuyện về nghề, bố đã cung cấp cho tôi rất nhiều bài học kinh nghiệm nghề diễn và cả những bài học trong cuộc sống. Tôi tin bố còn sống mãi với sân khấu, với lý luận phê bình nghệ thuật” - NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ.

 

Ở tuổi 87 ông vẫn miệt mài lướt web để truy cập thông tin về vấn đề văn hóa nghệ thuật nước nhà

Ở tuổi 87 ông vẫn miệt mài lướt web để truy cập thông tin về vấn đề văn hóa nghệ thuật nước nhà

Tác giả Nguyễn Quang Vinh bày tỏ niềm thương tiếc đối với GS-TS – NSND, người đã hết lòng truyền thụ những kiến thức cơ bản của lĩnh vực lý luận phê bình sân khấu cho bao thế hệ học trò, luôn có cái nhìn thấu đáo đối với việc nhận thức giá trị đích thực của việc phê bình, nhằm thúc đẩy hoạt động văn hóa nghệ thuật phát triển một cách tích cực.

 

GS-TS - NSND Đình Quang tết Ất Mùi 2015
GS-TS - NSND Đình Quang tết Ất Mùi 2015

 

“Nếu lâu nay chúng tôi đi theo trường phái diễn Thật và Đẹp của NSND Năm Châu, khi gặp GS-TS NSND Đình Quang, chúng tôi hiểu thêm về tính lý luận và các phương pháp diễn kết hợp kỹ thuật cùng tính chân thật, làm tăng thẩm mỹ trong biểu diễn” - NSND Ngọc Giàu nói.

 

GS-TS - NSND Đình Quang
GS-TS - NSND Đình Quang

Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái bày tỏ: “GS-TS - NSND Đình Quang đã đóng góp lớn trong công tác phê bình lý luận sân khấu nói riêng và văn hóa nói chung. Ông đã viết hàng chục cuốn sách nghiên cứu lí luận sân khấu, tác giả những cuốn sách về văn hóa. Ông là một tên tuổi có nhiều đóng góp lớn cho nghệ thuật sân khấu Việt Nam ở cả bốn lĩnh vực: biểu diễn, đào tạo, lí luận phê bình và quản lý.."

 

 

Bà: Thanh Hiệp. Ảnh: NSCC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI