Nghệ sĩ Tuyết Minh: Múa rất công bằng

Tin mới

29/08/2014 22:52

Tuyết Minh cho rằng để trở thành một nghệ sĩ múa chân chính thì đừng sống vô cảm, phải biết cho đi và đôi khi không mong cầu đáp trả

Vở múa đương đại Con tạo xoay của  nghệ sĩ Tuyết Minh đã có 2 buổi diễn thành công tại TP HCM và Hà Nội. Ngoài những ám ảnh rất đời thường mà Con tạo xoay hướng đến thì với công chúng, ấn tượng của vở này còn ở cái tên Tuyết Minh - một người đủ tài, đủ tâm huyết, đầy nỗ lực nhằm thay đổi quan niệm của khán giả về nghệ thuật múa và lôi kéo họ đến với sân khấu múa.

Phải chuyển mình

Thành công mà Con tạo xoay mang lại đã lý giải vì sao trước khi nó được công diễn, nghệ sĩ Tuyết Minh tin rằng vở múa của chị sẽ gặt hái thành quả. “Tôi tin vào cách cảm nhận, tin vào năng lực, đam mê của mình cũng như nhìn thấy tài năng của từng thành viên cộng tác với tôi” - chị giải thích.

Nghệ sĩ Tuyết Minh (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Nghệ sĩ Tuyết Minh (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Thành công của Con tạo xoay sẽ là điểm tựa cho nhiều vở diễn kế tiếp mà Tuyết Minh ấp ủ từ khi chọn múa làm nghề nghiệp. Tất nhiên, chị cũng hiểu con đường đó không dễ dàng.

Vẫn biết nghệ thuật múa chưa phải là lựa chọn ưu tiên trong thực đơn giải trí của số đông công chúng nhưng theo Tuyết Minh, nguyên nhân chính vẫn thuộc về nghệ sĩ. “Nhiều người làm nghệ thuật đang ru ngủ khán giả bằng những tác phẩm dễ dãi, ít đầu tư cả về sức sáng tạo lẫn cái tâm, cái đức nên khán giả cũng không biết đâu là hàng thật, hàng giả, không biết phải nên đi xem cái gì, ở đâu. Ngày càng có nhiều người được khoác lên mình những danh hiệu NSƯT, NSND nhưng tác phẩm của họ không thể sống nếu bỏ ra khỏi mỗi cuộc liên hoan, hội diễn. Những người cống hiến, sống chết vì nghề từ trước đến nay vẫn âm thầm và luôn chịu nhiều bất công trên chính sân khấu của họ. Đấy là lý do những nghệ sĩ thực thụ luôn khép mình trước thị trường giải trí Việt sôi động” - chị tâm sự.

Nghệ sĩ Tuyết Minh tin một ngày không xa, vị thế của múa sẽ tốt hơn khi ngày càng có nhiều người yêu thích và thực sự tâm huyết với nghệ thuật múa. “Múa cũng như các loại hình nghệ thuật khác, phải chuyển mình, đó là quy luật.  Tôi luôn động viên học trò rằng cô sẽ hãnh diện nếu các em gây dựng được tên tuổi của mình bằng cách đi trên đôi chân của nghệ thuật múa” - chị cho biết.

“Không điều gì là không thể, chỉ cần kiên trì theo đuổi đam mê của mình, phải khổ công rèn luyện, luôn vượt qua chính mình và không ngừng sáng tạo. Nhưng để trở thành nghệ sĩ múa chân chính thì đừng sống vô cảm, phải biết cho đi và đôi khi không mong cầu đáp trả”. Đó cũng là tâm nguyện mà Tuyết Minh theo đuổi và chị đã nhận lại những điều xứng đáng với công sức bỏ ra.

Đau đáu xót xa với tài năng trẻ

Nghệ sĩ Tuyết Minh hiểu rõ con đường nghệ thuật mà chị đang theo đuổi còn vô cùng gian truân. Biết bao nỗi đau đớn mà chị chưa thổ lộ được. Chị cũng đã chứng kiến biết bao tài năng trẻ của ngành múa còn đang vật lộn với cuộc sống.

“Họ lao động để hoàn thiện mình, sống chết vì nghề nhưng ai sẽ vì họ? Khi ra trường, họ phải xếp hàng chờ đợi vô biên chế với đồng lương ba cọc ba đồng, không đủ đổ xăng chạy xe và ăn uống, chưa nói đến tiền thuê nhà để yên tâm công tác” - chị dằn vặt. Đó là lý do Đoàn Nghệ thuật múa Khám phá của Tuyết Minh ra đời  (thành lập năm 2003) với mục đích nâng đỡ nghệ sĩ trẻ tài năng.

“Tôi cũng đã trải qua nên rất xót xa khi thấy các tài năng trẻ đang cạn dần nhiệt huyết với nghề và mất dần niềm tin. Tôi không có quyền chức, không phải đại gia giàu có nhưng tôi có thể là cầu nối để làm một điều gì đó cho những người mình yêu thương. Múa luôn mang lại cho tôi tình yêu, những người bạn tri kỷ và các lớp học trò yêu quý. Múa vẫn luôn rất công bằng, mình vì múa bao nhiêu thì múa cũng vì mình bấy nhiêu” - nghệ sĩ Tuyết Minh bộc bạch.

Không ít người đã tiếc nuối khi thấy một vũ công Tuyết Minh rất xuất sắc trên sàn diễn đột nhiên bỏ sân khấu để theo đuổi công việc của một biên đạo, người quản lý.  Nhưng với Tuyết Minh, điều đó không có nghĩa là chị  ngừng diễn. Điều chị hướng đến là sẽ cống hiến cho khán giả những bước nhảy tuyệt vời, truyền tới họ những thông điệp có giá trị.

“Nếu thấy sự có mặt của mình, dù chỉ trong một tác phẩm nhỏ hay một vở diễn lớn, là cần thiết thì tôi luôn sẵn sàng bước lên sân khấu và sẽ không để lãng phí thời gian của khán giả bởi những bước nhảy vô hồn” - chị khẳng định.

Tuyết Minh đã có một thời gian học tập và làm việc ở Pháp  nhưng chị yêu những khốn khó ở Việt Nam, yêu những điệu múa quê hương mình. “Tôi muốn bộ môn hàn lâm này sẽ kể theo cách dân gian, cách nghĩ, cách cảm của người Việt Nam; nói về sự trừu tượng bằng cách giản đơn nhất chứ không bằng cách nói trừu tượng hơn để đánh đố khán giả. Đó là phong cách sáng tác của tôi từ trước đến nay” - chị cho biết.

Là người nặng lòng với các điệu múa dân gian Việt Nam nên ngay trong luận án tiến sĩ của mình, nghệ sĩ Tuyết Minh cũng chọn đề tài: Giá trị của múa truyền thống Việt Nam trong tác phẩm múa đương đại. Tuy nhiên, theo chị, không có sự phân biệt giữa múa dân gian với đương đại hay hiện đại. Với chị, múa đương đại hay hiện đại chỉ là phương tiện ngôn ngữ biểu đạt ý tưởng mà thôi. “Tất cả thể loại múa đều nằm trong kiến thức của tôi và tôi có thể áp dụng vào bất kỳ tác phẩm, đề tài nào mà mình rung động”- Tuyết Minh khẳng định.

Có lẽ vì vậy mà biên đạo múa Tuyết Minh luôn gây ấn tượng bằng sự sáng tạo qua các tác phẩm của mình. 

 

Tuyết Minh sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ tuồng truyền thống, lớn lên ở Khu Văn công Mai Dịch, Hà Nội - nơi được xem là cái nôi của các đơn vị nghệ thuật. Từ bé, dù đã thuộc lòng những trích đoạn chèo, tuồng cổ; tiếp xúc với xiếc, múa nhưng chị thích nhất là múa trong tuồng. Tuyết Minh học hệ 7 năm chuyên ngành diễn viên múa cổ điển châu Âu tại Trường Cao đẳng Múa Việt Nam từ năm 1991 đến 1997. Từ năm 2002-2004, chị học tập và biểu diễn tại đoàn Ballet Atlantique, TP La Rochen - Cộng hòa Pháp. Sau khóa học, chị về Việt Nam làm việc. Hiện chị là chuyên viên Phòng Nghệ thuật Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

“Cuộc đời nghệ sĩ không giàu nhưng sang và được sống trong không gian nghệ thuật là tài sản vô giá”- Tuyết Minh bày tỏ.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI