Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, TDTT và du lịch do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chấp bút vừa được công bố để lấy ý kiến rộng rãi của người dân.


Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm khi biểu diễn như thế này sẽ bị phạt mạnh tay. Ảnh: DƯƠNG WINAMP

Tăng các hình phạt

Theo quy định mới trong dự thảo, chỉ cần tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép, đơn vị tổ chức hoặc các nghệ sĩ sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Việc tổ chức biểu diễn hoặc biểu diễn tác phẩm thuộc loại chưa được phép phổ biến cũng phải chịu mức phạt tương tự.

Cũng theo dự thảo nghị định, khi tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại nơi công cộng mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đơn vị tổ chức sẽ chịu mức phạt 20-30 triệu đồng. Người Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép cũng phải chịu mức phạt tương tự.

 Ngoài ra, người biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực hoặc đưa người mẫu ra nước ngoài dự thi hoặc trình diễn thời trang mà không có giấy phép sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng.
Trường hợp biểu diễn, tổ chức diễn tác phẩm bị cấm; tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc sẽ bị phạt ở khung 40-50 triệu đồng... Người vi phạm các quy định này còn bị phạt bổ sung là cấm diễn từ 6 tháng đến 2 năm.

Một nội dung quan trọng được giới nghệ sĩ hết sức quan tâm là nếu sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn, các nghệ sĩ cũng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Sân khấu hết “bán da thịt”?

 “Mức phạt trước quá nhẹ nên cần phải tăng lên để thấy đủ sức nghiêm minh, nghiêm khắc cũng như quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc lập lại trật tự hoạt động quản lý biểu diễn” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh.
Ông Biên cũng cho rằng muốn lập lại trật tự nghiêm minh thì chẳng còn cách nào khác là xử phạt mạnh tay. Những trường hợp quá đáng có thể cấm vĩnh viễn. Tuy nhiên, để khách quan, dân chủ, dự thảo đang trong quá trình lấy ý kiến rộng rãi của người dân.
Nhận xét về mức phạt được coi là rất nghiêm khắc này, ca sĩ Tùng Dương cho rằng cần phải xử nghiêm để chấn chỉnh những lộn xộn trong hoạt động biểu diễn. “Phạt tiền nghệ sĩ thôi thì không đủ sức răn đe. Chỉ cần một người bị cấm diễn, tôi tin là các nghệ sĩ khác sẽ phải nhìn vào để rút kinh nghiệm” - ca sĩ Tùng Dương nhấn mạnh.
Một ca sĩ nổi tiếng khác cũng cho biết hoàn toàn ủng hộ quy định này: “Việc cấm diễn từ 6 tháng đến 2 năm đối với các nghệ sĩ “phá hoại thuần phong mỹ tục” sẽ giúp sân khấu không còn những màn “bán da thịt” hoặc “khóa môi” nhà tu hành như đã từng xảy ra khiến dư luận lên án. Nghệ sĩ chỉ có thời, việc bị cấm diễn 2 năm đối với họ quả là cái án khủng khiếp”.

Nghiêm nhưng không khả thi

Cũng theo dự thảo nghị định này, nếu để người say rượu, bia vào vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, phòng karaoke hoặc đốt đồ mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 1-3 triệu đồng.

GS Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, cho rằng quy định này là không khả thi và thực tế từ trước đến nay chưa xử phạt được ai về hành vi đốt vàng mã nơi công cộng. Theo GS Thịnh, đốt vàng mã là việc người dân thực thi tín ngưỡng văn hóa của họ, vì thế chỉ nên tuyên truyền, vận động người dân đốt ít đi chứ không nên giải quyết bằng một sắc lệnh. “Quy định này hoàn toàn không khả thi, nó cũng giống nghị định quy định tổ chức lễ tang cho cán bộ công chức, viên chức” - GS Thịnh nói.

YẾN ANH