Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 1.

NS Xuân Hương và nhà báo Phan Anh (Báo Người Lao Động)

Đến hẹn lại lên, cuộc thi Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực năm nay đã diễn ra với chủ đề "Ngon tự nhiên mỗi ngày", do Hội Nhà báo TPHCM - Câu Lạc bộ Phóng viên Văn hóa Nghệ thuật và Công ty Nestlé VietNam tổ chức. 

"Nhân ngày Báo Chí Cách mạng VN, tôi rất vui khi được tham gia chương trình này với vai trò giám khảo. Đây là một hoạt động nhằm tạo không khí sôi nổi trong ngày hội báo chí và tôn vinh những giá trị của người làm báo, một trong những hoạt động đã được Hội Nhà Báo TP HCM duy trì trong nhiều năm qua. Vui hơn khi năm nay các nhà báo sẽ cùng tranh tài với các đầu bếp trẻ, thể hiện việc nấu ăn dành cho bữa cơm có đầy đủ chất đạm, chất bổ dưỡng và trên hết là yếu tố chọn lựa thực phẩm sạch" – Nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ.

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 2.

NS Xuân Hương và bà Triệu Thị Chơi, ông Lý Sanh (Chuyên viên ẩm thực) cùng với NSƯT Kim Tử Long tại Cuộc thi nấu ăn "Ngon tự nhiên mỗi ngày"

Nếu như các năm trước, cuộc thi chỉ dành cho các nhà báo, phóng viên trên địa bàn thành phố thì năm nay có một sự mới lạ về thành phần thí sinh: 1 đội sẽ có 2 thành viên, 1 thành viên là các anh - chị nhà báo, phóng viên kết hợp với 1 thí sinh là các đầu bếp trẻ, từng tham gia một số cuộc thi về ẩm thực. Hình thức mới này đã mang đến cho chương trình nhiều món ngon và đẹp mắt.

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 3.

NS Xuân Hương và đội của nhà báo Phan Cao Tùng (Báo Thanh Niên) và đầu bếp Ngô Nguyễn Thái Hiền (giải Nhất cuộc thi năm 2017)

Bà Triệu Thị Chơi - chuyên gia ẩm thực, người đã đồng hành cùng chương trình "Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực" trong suốt những năm qua - bày tỏ: "Năm nào cũng có sự đóng góp rất sôi nổi và duyên dáng của NS Xuân Hương, mang lại cho chương trình không khí vui tươi, hớn hở".

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 4.

Ca sĩ Nhật Minh biểu diễn ca khúc chào mừng cuộc thi Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực

Điều thú vị hơn là trong phần giao lưu với chuyên gia ẩm thực Lý Sanh về chủ đề "Ngon tự nhiên mỗi ngày", nghệ sĩ Xuân Hương đã làm cầu nối giữa các nhà báo với chuyên gia này. Chị nói: "Nghề báo là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới và phóng viên báo chí là những người cực kỳ năng động, hiện đại, nắm bắt thời cuộc rất nhanh. Đôi khi các nhà báo, vì yêu nghề nên mải mê tác nghiệp mà quên đi việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cuộc giao lưu với chuyên gia ẩm thực Lý Sanh - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và ông chính là một trong những giám khảo chuyên môn của cuộc thi "Đầu bếp chiếc thìa vàng". Những kinh nghiệm của ông thật là quý không chỉ đối với báo giới mà còn với nghệ sĩ chúng tôi".

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 5.

Nhà thơ Lê Minh Quốc đọc thơ tặng các thí sinh dự thi

Nghệ sĩ Xuân Hương thích thú khi được giao lưu, học hỏi về cách chế biến món bò tẩm mè áp chảo với nước tương Maggi, do anh đầu bếp Nguyễn Văn Thuận - hiện là giảng viên ẩm thực tại trường hướng nghiệp Á Âu, thực hiện. "Anh Thuận từng đạt rất nhiều thành tích như: Huy chương Vàng cuộc thi món ngon các nước 2011 và 2013; Cúp đầu bếp xuất sắc và Huy chương vàng cuộc thi đầu bếp trẻ tài năng Việt Nam 2012; Quán quân cuộc thi đầu bếp trẻ tài năng Việt Nam 2015. Thật tuyệt vì sau cuộc thi này, tôi đã có thêm một món ăn mới trong bộ sưu tập làm bếp của mình" – nữ nghệ sĩ mê nấu ăn được mệnh danh là "bà Tư bếp" thích thú.

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 6.

NS Xuân Hương và nhà báo Phan Anh (báo NLĐ) cùng với đầu bếp trẻ Nguyễn Đức Thịnh (Giải Triển vọng)

Đông đảo nghệ sĩ, diễn viên cùng với các nhà báo đã chứng kiến tài năng nấu ăn của các thí sinh. Nhà báo Phan Anh – Báo Người Lao Động dự thi cùng đầu bếp Nguyễn Văn Thịnh được trao giải triển vọng. Giải nhất năm nay được trao cho đội của nhà báo Phan Cao Tùng (Báo Thanh Niên) với đầu bếp Ngô Nguyễn Thái Hiền. 

Giải Nhì: Nhà báo Diệu Nguyễn (Báo Tuổi Trẻ) với đầu bếp Nguyễn Văn Cương; Giải Ba: Nhà báo Mỹ Duyên (Báo Công An TP) với đầu bếp Phạm Như Khánh. Ngoài ra còn có 3 giải Triển vọng: Nhà báo Cẩm Lệ (Báo Phụ Nữ TP HCM) với đầu bếp Nguyễn Văn Hướng; nhà báo Ái Châu (Báo SGGP) với đầu bếp Lê Quốc Thịnh; nhà báo Ngọc Lan (HTV) với đầu bếp Nguyễn Viết Sanh. 

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 7.

NS Xuân Hương và nhà báo Liên Chi (Trưởng phòng văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM)

Các giải phụ gồm: Đội ăn ý nhất: Nhà báo Cẩm Lệ (Báo Phụ Nữ TP HCM) với đầu bếp Nguyễn Văn Hướng; Giải cổ động nhiều nhất: Nhà báo Ái Châu (Báo SGGP) với đầu bếp Lê Quốc Thịnh; Giải Thuyết trình hay nhất: Nhà báo Ngọc Lan (HTV) với đầu bếp Nguyễn Viết Sanh.

"Đi làm về phải nấu ăn

Rau, dưa, mắm, muối nhì nhằng thôi sao?

Chẳng phải đâu, không phải đâu

Phải đủ dinh dưỡng trước sau cân bằng

Này thịt nạc, nọ tôm rang

Canh chua cá lóc... đàng hoàng như ai

Viết báo - em rất có tài

Còn khi làm bếp cũng bài bản ghê

Nữ công gia chánh đuề huề

Làm dậy hương vị tự nhiên mỗi ngày

Mỗi ngày gõ phím mỏi tay

Lại xông vào bếp trổ tài nết na

Dung nhan em đẹp như hoa

Phụ nữ làm báo ai mà chẳng yêu?"

Nhà thơ Lê Minh Quốc – Giám khảo cuộc thi đã tặng chương trình bài thơ thật ý nghĩa.


NSƯT Kim Tử Long và đôi song ca: Bình Tinh - Nhật Minh đã đến tham dự, biểu diễn những tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng VN. 

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 9.

NS Xuân Hương và đội đoạt giải Thuyết trình hay nhất: Ngọc Lan (HTV) và đầu bếp trẻ Nguyễn Việt Sanh

NS Xuân Hương cho biết: "Ban Giám khảo đã chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Cấu trúc thực đơn, chất lượng món ăn, trình bày, thuyết trình và vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay vui quá khi đội đã giành chiến thắng với món ăn mang chủ đề: cho thấy có sự đầu tư, nghiên cứu rất kỹ. Hứa hẹn sẽ là một thực đơn để các nhà báo và đầu bếp tham khảo, hướng tới một bữa ăn bổ ngon về dinh dưỡng và yên tâm về thực phẩm sạch. Nhân ngày tết của báo chí, tôi xin chúc các anh chị nhà báo luôn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp báo chí và có một cuộc sống dồi dào sức khỏe, hạnh phúc" – NS Xuân Hương hân hoan chia sẻ trong niềm vui rộn rã của các nhà báo và đầu bếp tham dự chương trình.

Nghệ sĩ Xuân Hương làm giám khảo Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực - Ảnh 10.

Nhà báo Xuân Thái (Chủ nhiệm CLB PV VHVN Hội Nhà báo TP HCM) và ca sĩ Nhật Minh, NSƯT Kim Tử Long, Nhà báo Thanh Hiệp

Bài và ảnh: Thanh Hiệp