Ngô Phương Lan tổ chức Gala Diner làm từ thiện

Tin mới

06/11/2008 16:14

Thân thiện, cởi mở và nhân hậu đó là cảm nhận chung của mọi người khi tiếp xúc với Ngô Phương Lan, Hoa hậu Thế giới Người Việt năm 2007.

Với triết lý “cái thiện là cái đẹp”, sau hơn 1 năm đăng quang Hoa hậu, tuy sống và học tập xa Tổ quốc, Ngô Phương Lan vẫn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện trợ giúp người nghèo và trẻ em thiệt thòi cả trong nước cũng như quốc tế.

Phóng viên tại Geneve đã có buổi phỏng vấn trực tiếp đương kim Hoa hậu Thế giới Người Việt, Ngô Phương Lan.

* Xin chào Ngô Phương Lan, được biết, tuy sống và học tập tại Geneve, Thụy Sĩ, nhưng thời gian qua, Phương Lan vẫn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện ủng hộ người nghèo và trẻ em gặp khó khăn tại quê nhà?

Vâng, sống xa Tổ quốc, Lan luôn cố gắng tranh thủ tối đa cơ hội được về Việt Nam thực hiện các chương trình từ thiện. Ngoài ra, để xúc tiến và thực hiện hiệu quả các chương trình từ thiện về lâu dài, Lan đã thành lập được Quỹ Từ thiện Sao Biển được nhiều bạn bè và bà con Việt Kiều chủ yếu tại Thụy Sĩ, vùng Pháp lân cận và một số Việt Kiều tại Mỹ nữa. Một số công ty và bạn bè của gia đình Lan ở trong nước cũng giúp đỡ Lan rất nhiều để đưa Quỹ và hoạt động. Cho đến nay, hoạt động chủ yếu của Quỹ là trợ giúp khẩn cấp cho một số vùng sâu vùng xa của các tỉnh miền Trung, miền Bắc bị bão lũ hoành hành.

Gần đây nhất, khi được mời về dự kỷ niệm 20 năm Hoa hậu Việt Nam, Lan đã triển khai được chương trình từ thiện của Quỹ Sao Biển tại Tỉnh Yên Bái cùng với sự trợ giúp đắc lực của các bạn trong Fan Club của Lan và tổ chức Tình nguyện online. Tại đây, Lan đã trực tiếp chứng kiến nỗi khổ của người dân khi bị lũ lụt tàn phá. Đồng ruộng và thành phố Yên Bái sau khi nước rút đã bị bao phủ bởi một lớp đất cát dầy. Khi tới trao quà cho các cụ già và các em nhỏ, Lan thêm hiểu những việc làm này tuy nhỏ nhoi, nhưng đã động viên và làm vơi đi những mất mát, thiệt thòi của họ…

Trong dịp Trung thu 2008, Quỹ Sao Biển cũng đã tài trợ cho hoạt động của chương trình từ thiện “Trăng rẻo cao” tại Huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tham gia vào chương trình này có các thành viên của Quỹ Sao Biển, các bạn trong Fan Club của Lan, các thành viên của Tình nguyên online và Blog Tình nguyện Hà Nội. Các thành viên đã tổ chức một đêm Trung thu rất có ý nghĩa cho các em nhỏ thiệt thòi tại nơi này. Lan thấy trẻ em chịu thiệt thòi tại quê nhà rất cần sự trợ giúp của toàn xã hội, bởi vậy, Lan hy vọng với sự cố gắng của bản thân, sự hỗ trợ của gia đinh và bạn bè, Lan có thể thực hiện được nhiều chương trình từ thiện mang tính dài hơi hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, Lan mong muốn kêu gọi được nhiều hơn nữa sự tham gia của các bạn trẻ vào các hoạt động giúp đỡ người nghèo, vì Lan nghĩ sự quan tâm và tham gia của các bạn là rất quan trọng cho xã hội đang ngày càng phát triển hiện nay.

* Ngoài ra, bạn còn tham gia vào các hoạt động từ thiện quốc tế nữa đúng không?

Lan có may mắn được đi nhiều nơi, mặc dù điều kiện sống và văn hóa khác nhau, nhưng Lan thấy có một điểm rất chung ở những nơi mình từng đến đó là đâu đâu cũng có nhiều tổ chức từ thiện hoạt động. Ngay tại thành phố Quốc tế Geneve này, các tổ chức từ thiện thực hiện nhiều chương trình tại đây. Trong một xã hội giàu có, thu nhập GDP đầu người thuộc loại cao nhất thế giới nhưng vẫn có những mảnh đời kém may mắn, có cả trẻ em khuyết tật bẩm sinh cần được sự giúp đỡ và chia sẻ của xã hội. Vì thế, nhiều tổ chức từ thiện ra đời tại đây, vừa trợ giúp cho trẻ em Thụy Sĩ kém may mắn vừa hoạt động từ thiện hỗ trợ giúp đỡ trẻ em chịu thiệt thòi trên thế giới.

Lan đã tham gia nhiều chương trình gây quỹ cho các tổ chức từ thiện của Thụy Sĩ và Pháp như các tổ chức SOS Enfants, Maison Chance, Croix Rouge…, cũng như những hoạt động gây quỹ từ thiện của các trường và các nhóm bạn bè. Lan coi đó như một trách nhiệm của một thành viên trong xã hội.

* Ngày mùng 8/11 tới, Phương Lan sẽ tham gia vào chương trình từ thiện của Quỹ Tuổi Xanh tại Geneve cùng với một số Hoa hậu người Việt tại châu Âu. Xin bạn cho biết rõ hơn về chương trình này?

Quỹ Từ thiện Tuổi Xanh do Luật sư Vũ Bạch Nga, một người Việt thành đạt tại Geneve sáng lập. Để Quỹ đi vào hoạt động ổn định như ngày nay, bà đã phải nỗ lực rất nhiều. Mục tiêu của chương trình từ thiện này là gây quỹ giúp chữa trị cho các em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh ở khu vực Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Lan đã được mời tham gia hoạt động từ thiện của Tuổi Xanh từ ngày Quỹ được thành lập cho tới nay.

Chương trình đêm 8/11 tới đây được tổ chức khá công phu, gần như một Gala Dinner gây quỹ. Lan đã mời các bạn từng dự thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 cùng với mình tham gia chương trình này như Teresa Sam, Anna Hứa Ngọc Anh, Lê Thị Hoa và Cù Ngọc Hà từ Đức. Họ sẽ tới Geneve để tham chương trình văn nghệ và biểu diễn thời trang gây quỹ từ thiện vào ngày 8/11 tới.

Sau khi học xong chương trình Quan hệ Quốc tế tại Trường Đại học Geneve, ngày 11/11 tới Lan sẽ trở về Việt Nam, điều gì bạn mong muốn nhất khi trở về quê nhà?

Lan mong sớm được trở về làm việc, ổn định cuộc sống ở quê nhà bên cạnh bà ngoại và những người thân. Ngoài ra, trước khi đi học tiếp, Lan muốn có một chút kinh nghiệm và tìm hiểu thêm về cách làm việc tại Việt Nam.

* Phương Lan có thể bật mí cho bạn đọc biết về kế hoạch công việc và hoạt động từ thiện trong thời gian tới?

Lan đang cùng các thành viên lãnh đạo của Quỹ Sao Biển thu xếp để Quỹ có thể vừa tiếp tục các hoạt động gây quỹ tại Thụy Sĩ, đồng thời có thể tiến hành các chương trình từ thiện tại Việt Nam với quy mô và lĩnh vực ngày càng rộng lớn hơn. Trước mắt, Lan đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, nhất là những dự án mang tính chất lâu dài như xây dựng trường học, nâng cao điều kiện học tập của trẻ em ở những vùng nông thôn nghèo. Nhưng để thực hiện thành công dự án, điều quan trọng trước nhất là phải đi tìm hiểu thực địa và xây dựng dự án tổng thế để thuyết phục các nhà đầu tư.

* Sau hơn 6 năm gắn bó với thành phố Geneve xinh đẹp, những kỷ niệm và hình ảnh nào bạn thấy đáng nhớ nhất về nơi này?

Geneve là mảnh đất đã «nuôi dưỡng» Lan trưởng thành vì những năm tháng sống tại đây Lan đã trải quả những năm cuối cùng của đời học sinh và bắt đầu đi làm (thực tập tại văn phòng luật sư, đài truyền hình, các tổ chức sinh viên...). Lan sẽ luôn nhớ những người bạn học của mình, những kỷ niệm vui buồn trên mảnh đất Thụy Sĩ và Pháp đẹp như những bức tranh vẽ mà mẹ Lan vẫn thường thích sưu tầm.

Cảm giác yên bình và cuộc sống trật tự mà chỉ có ở nơi đây - một xứ sở với một nền văn hóa cổ kính và không có chiến tranh. Ngoài ra, trong những năm tháng qua, Lan đã được chứng kiến tại nơi đây lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Geneve về Việt Nam (1954-2004). Lan cũng được chứng kiến những giờ phút lịch sử khi Việt Nam kết thúc thành công đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneve. Những kỷ niệm đó sẽ mãi trong ký ức của Lan.

Theo TT & VH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI