Những ý kiến cho rằng trang phục của phim không đúng với các triều đại tương ứng,…các chi tiết tranh cãi xoay quanh áo tứ thân hay áo dài, lớp áo khoác mỏng, mấn đội đầu nhiều chi tiết trang trí hơn mấn thực tế,… đã gây ra tranh luận trái chiều.Trong vai trò đạo diễn phim, Ngô Thanh Vân cho biết cô chính là người chịu trách nhiệm về thiết kế trang phục, đạo cụ cho phim bên cạnh các nhà cố vấn trang phục chuyên nghiệp. Ngô Thanh Vân cho biết thêm những nhà thiết kế, stylist tham gia thiết kế trang phục trong phim là nhà thiết kế Thủy Nguyễn, nhà thiết kế Tùng Vũ, stylist Hoàng Anh, stylist Lê Minh Ngọc, chuyên gia trang điểm Nam Trung. “Phim thuộc thể loại giả tưởng thần thoại - cổ tích lấy cảm hứng từ truyện "Tấm Cám" quen thuộc của người Việt. Dù truyện không thuộc bất kỳ triều đại nào trong lịch sử Việt Nam nhưng phim theo tiêu chí vẫn bám theo trang phục truyền thống Việt Nam, trên tinh thần phim của người Việt nhưng vẫn mang tính điện ảnh hóa, có sự thiết kế và cách tân mới lạ và hấp dẫn”- cô nói.


Một trong những mẫu trang phục của các nhân vật nữ trong phim

Một trong những mẫu trang phục của các nhân vật nữ trong phim

Cùng chia sẻ về vấn đền này, stylist Lê Minh Ngọc cho biết: “Đến bây giờ, chúng ta không thể khẳng định được chuyện cổ tích Tấm Cám có từ thời nào nên chúng tôi cũng không muốn đề cập đến thời điểm cụ thể nào về trang phục”. Nhà thiết kế Thủy Nguyễn cũng nói rằng: “Khi làm phim cổ trang, trang phục cổ xưa cần sáng tạo không chỉ là áo yếm, mấn, tứ thân mà còn nhiều loại trang phục khác nữa ”. Phục trang sử dụng nhiều kỹ thuật may thêu cổ truyền của Việt Nam như thêu ruy băng, thêu chỉ nhưng được làm mới lại bằng chất liệu, màu sắc và hình họa tiết, bắt kịp xu thế thời trang thế giới". Stylist Hoàng Anh cũng khẳng định: “ Dù đó là ý kiến trái chiều hay đồng thuận, chúng tôi vẫn chấp nhận và mong muốn được phát triển và khám phá, sáng tạo trong thế giới nghệ thuật”


Phác thảo trang phục nhân vật dì ghẻ

Phác thảo trang phục nhân vật dì ghẻ


Phác thảo trang phục cho Tấm

Phác thảo trang phục cho Tấm

Phác thảo trang phục cho Cám
Phác thảo trang phục cho Cám
Nhân vật Tấm ( Hạ Vi thủ vai)
Nhân vật Tấm ( Hạ Vi thủ vai)

Ngô Thanh Vân cho biết để thực hiện những mẫu thiết kế này, ê- kíp thực hiện dành 3 tháng để nghiên cứu, tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia. Mỗi nhân vật trong phim đều có thiết kế mang dấu ấn riêng qua màu sắc, kiểu dáng, chất liệu phù hợp với tính cách và câu chuyện nhận vật như nhân vật dì ghẻ thể hiện tính cách “ độc ác” qua trang phục đen, thái tử là người của hoàng gia mặc trang phục vàng hay Tấm nhu mì qua trang phục tông màu nhạt.. Ê-kíp đã phải nghiên cứu, vẽ hơn 100 phác thảo thiết kế và chọn vải phù hợp cho tất cả các nhân vật trong phim từ vai chính đến quân lính, quần chúng. Ngô Thanh Vân tâm sự: “Phim của Vân mong muốn đưa ra những cái mới mà mình cập nhật từ thế hệ trẻ để mọi người thấy phim có sự hòa nhập với trào lưu của thế giới”

Nhân vật Cám (Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai)
Nhân vật Cám (Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai)
Thùy Trang, ảnh: Ngân Dương