Ngày 8-7, đoàn phim Hồn ma siêu quậy (Galaxy, LBT Entertainment và Digital Magic - Hồng Kông hợp tác) đã có buổi ra mắt trước khi chính thức bấm máy vào ngày 10-7.
Dự án này nhận được sự quan tâm của nhiều người vì hai lý do: Phim 3D đầu tiên do VN sản xuất và ê kíp diễn viên gồm Hoài Linh cộng thêm một dàn sao tuổi teen - công thức quen thuộc từng làm nên thành tích doanh thu 26 tỉ đồng cho bộ phim Tết 2010: Công chúa teen và ngũ hổ tướng.
Đóng phim không kịp thở
Trong buổi ra mắt ngày 8-7, nam diễn viên chính - danh hài Hoài Linh - đến khá trễ vì kẹt lịch quay phim. Họp báo vừa kết thúc cũng là lúc anh hối hả trở lại trường quay.
Kể từ sau khi tham gia bộ phim đầu tiên ở VN Kính thưa ô sin (truyền hình), danh hài Hoài Linh trở thành cái tên được rất nhiều nhà sản xuất săn đón, mời chào. Trong khi các diễn viên cùng độ tuổi với Hoài Linh khó tìm được vai chính trong một bộ phim thì Hoài Linh dễ dàng được giao những vai diễn quan trọng nhờ duyên nghề của mình.
Các dạng nhân vật mà anh hóa thân cũng khá phong phú, chứ không bị “đóng khung”: một ông già cổ quái Trịnh Kỳ trong Kính thưa ô sin, một ông ngoại tìm cách thử lòng cháu rể trong Lâu đài tình ái, một vệ sĩ đa tình Hùng Phương trong Nợ đa tình.
Bên màn ảnh rộng, tên tuổi Hoài Linh trở thành “thỏi nam châm” giúp bộ phim Công chúa teen và ngũ hổ tướng thu về số tiền vé kỷ lục 26 tỉ đồng. Không ít khán giả thú nhận đến rạp xem Công chúa teen và ngũ hổ tướng chỉ vì có Hoài Linh tham gia.
 
Danh hài Hoài Linh (trái) trong phim truyền hình Lâu đài tình ái. Ảnh: C.T.V


Tết sắp tới, khán giả sẽ lại được gặp anh với vai diễn nhà văn Nam Linh trong phim Hồn ma siêu quậy. Nam Linh là một người đàn ông vô dụng, không kiếm được tiền nuôi gia đình nên buồn chán tìm đến cái chết. Nhưng chết rồi, ông vẫn không được yên thân với các hồn ma tuổi teen.
Hoài Linh cho biết: “Tôi nhận lời tham gia vì tò mò muốn biết đóng phim 3D ra sao, hơn nữa kịch bản rất hay. Xưa nay, phong cách diễn hài của tôi vẫn không thay đổi nhưng tùy kịch bản và yêu cầu của đạo diễn đưa ra mà mình điều chỉnh cho thích hợp. Nếu có vượt quá sức thì cũng phải cố gắng hoàn thành”.
Hoài Linh đắt sô điện ảnh, phim truyền hình là một điều đáng mừng cho anh, chứng tỏ “độ bền” tên tuổi và sự đa năng của anh trong nghệ thuật.
Hoài Linh phấn khởi tâm sự: “Được mời đóng phim liên tục là niềm vui lớn vì mình già xấu thế này mà vẫn có người mời”.
Chứng kiến Hoài Linh diễn mới thấy hiếm diễn viên có tài biến hóa nhân vật tài tình như anh. Nhiều màn “phăng” của Hoài Linh khiến đạo diễn ngồi bên ngoài cũng phải lắc đầu... cười.
Kinh doanh thương hiệu
Không khó để nhận ra mục đích hãng phim Thiên Ngân - nhà sản xuất phim Hồn ma siêu quậy - mời Hoài Linh đóng vai chính không nằm ngoài việc dùng tên tuổi của anh để làm “thỏi nam châm” thu hút khách, đặc biệt khán giả mê Hoài Linh diễn hài lên đến con số hàng triệu, bảo đảm doanh thu phòng vé đủ cho nhà sản xuất có lãi lớn.
Một đại diện của hãng Thiên Ngân cho biết hãng đã ký  hợp đồng độc quyền với danh hài Hoài Linh trong thời gian đóng Hồn ma siêu quậy, anh không được nhận lời đóng phim nhựa nào khác.
Xem ra việc ký độc quyền này cũng là chiêu của nhà sản xuất nhằm loại trừ những bộ phim chiếu vào dịp Tết khác muốn dùng tên tuổi Hoài Linh để thu hút khán giả.
Đành rằng không thể phủ nhận đẳng cấp diễn xuất của Hoài Linh trên sân khấu, tuy nhiên, mỗi loại hình nghệ thuật có đặc trưng khác nhau, lối diễn của Hoài Linh vẫn chưa đậm chất điện ảnh, hơn nữa các nhà làm phim cũng chỉ thiên về việc khai thác sở trường diễn hài của anh. Bằng chứng là Công chúa teen và ngũ hổ tướng và Hồn ma siêu quậy đều là phim hài.
Lựa chọn của nhà sản xuất theo công thức: Hoài Linh + dàn sao teen cũng cho thấy sự ăn theo một cách rập khuôn những bộ phim Tết đã đại thắng trước đó.
Khi Nụ hôn thần chết ăn khách, lập tức năm sau có Giải cứu thần chết. Hoài Linh và các diễn viên teen giúp Công chúa teen và ngũ hổ tướng hốt bạc mùa Tết năm trước thì giờ đây Hồn ma siêu quậy cũng đi theo công thức bộ phim này.
Ở lĩnh vực phim truyền hình, các nhà sản xuất cũng chạy theo thương hiệu Hoài Linh mặc dù có những vai diễn nhìn qua đã thấy không phù hợp với anh.
Đạo diễn Đinh Đức Liêm chia sẻ: “Khi đọc kịch bản, tôi không bao giờ nghĩ vai Hùng Phương hợp với Hoài Linh vì đây là vai diễn hài hành động, trong khi sở trường của Hoài Linh là hài thoại. Hơn nữa, ngoại hình của anh ấy cũng không hợp để vào vai một người đàn ông đa tình.
Nhưng nhà sản xuất nhất định muốn có Hoài Linh nên tôi phải chỉnh sửa kịch bản một chút, chuyển một số đoạn hành động thành đối thoại để Hoài Linh có thể phát huy sở trường và may mắn là trên trường quay, Hoài Linh đã làm rất tốt, thái độ lao động rất nhiệt tình”.
 
Mừng và lo
 
Lâu nay cụm từ “ngôi sao bảo chứng doanh thu” không tồn tại ở VN nhưng thời gian qua, khái niệm này đã nhen nhóm xuất hiện với việc hàng loạt nhà làm phim mong muốn có Hoài Linh tham gia bằng được.
 
Đây là chuyện đáng mừng đối với Hoài Linh nhưng nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại cho anh khi tần số xuất hiện trên màn ảnh quá dày đặc dễ khiến các vai diễn của anh thiếu sự đầu tư.
 
Ngoài nỗi lo cho Hoài Linh, giới chuyên môn còn có một nỗi lo xa hơn về một nền điện ảnh cứ chạy theo khai thác mãi tên tuổi một diễn viên thì sớm muộn cũng đi vào bế tắc.
Nguyễn Ngọc