Văn bản của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử gửi Công ty TNHH Monday Morning - đơn vị sản xuất chương trình “Những kẻ lắm lời”, do Cục trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký - cho rằng rất nhiều nội dung trong các chương trình này có ngôn từ nhận xét, đánh giá thô tục, phản cảm, thậm chí soi mói, bình phẩm chủ quan chuyện đời tư của người khác, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhiều cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ ba “lắm lời” trong chương trình “Những kẻ lắm lời” Ảnh: INTERNET
Bộ ba “lắm lời” trong chương trình “Những kẻ lắm lời” Ảnh: INTERNET

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty TNHH Monday Morning tạm ngừng đưa chương trình này lên mạng internet, rà soát gỡ bỏ các tập “Bitches in Town” đang phát trên YouTube và có báo cáo giải trình bằng văn bản gửi về Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử trước ngày 28-11.

“Những kẻ lắm lời” được giới thiệu trên kênh YouTube là chương trình đàm tiếu về những câu chuyện xoay quanh showbiz Việt. Lần đầu tiên khán giả mắt thấy tai nghe những câu thoại chân thật và tự nhiên, bộc trực thẳng thắn về những gì liên quan đến phim ảnh, âm nhạc, thời trang và thế giới giải trí. Đây là chương trình của Công ty TNHH Monday Morning do MC Thùy Minh làm giám đốc, đăng tải mỗi tuần một số. Mỗi tập sẽ có những mục: “Gương mặt thân quen” (bình luận về những sự việc, phát ngôn của nghệ sĩ), “Kẻ thù của phim Việt” (nhận định về các phim Việt), “Hôm nay mặc xấu” (bình luận về thời trang xấu của sao Việt)…

Sự chú ý của công luận đến “Những kẻ lắm lời” không xuất phát từ những điều hay, đẹp mà lại từ những lời lẽ quá đà của bộ ba tham gia chương trình: MC Thùy Minh, stylist Lê Minh Ngọc và cây viết văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch dành cho hàng loạt nghệ sĩ Việt. Bộ ba “lắm lời” này không ngại ngần dùng những từ ngữ phản cảm để nhận xét, bình phẩm người khác.

Những nhận xét này đã khiến nhiều sao Việt bức xúc vì quá lố, mang tính xúc phạm họ. Hoa hậu Đặng Thu Thảo kêu gọi: “Xin hãy dừng chương trình này lại. Đừng làm tổn thương người khác bằng thứ ngôn ngữ quá tệ hại như thế”. Ca sĩ Đông Nhi cho biết cô thấy bị xúc phạm khi bộ ba MC thẳng thừng chê bó hoa mà ban tổ chức chương trình từ thiện của nghệ sĩ Kim Cương trao cho cô. Còn người mẫu Hà Anh, người từng nhận được lời khuyên của chương trình này rằng không nên ca hát nữa, thì thẳng thắn cho rằng không thể coi đây là một chương trình văn hóa. “Chat show của những người ngồi tán phét vô thưởng vô phạt về ai mặc gì xấu, ai yêu ai, ai bỏ ai… không thể được coi là một chương trình văn hóa. Đó không phải là văn hóa, nếu có, là văn hóa chế nhạo, văn hóa chê cười, văn hóa làm tiền trên những sai sót của người khác” - Hà Anh khẳng định.

Những bức xúc của các nghệ sĩ đã làm nóng dư luận trở thành diễn đàn chỉ trích gay gắt của công chúng và báo chí buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc và có biện pháp xử lý kịp thời.

H.L. Anh