Ngược dòng cùng những sắc màu huyền thoại

Tin mới

22/06/2008 13:07

(Tác phẩm Sử thi huyền thoại Đông Tây, Phan Quang, NXB Văn học) Những trường ca sử thi hùng tráng của dân tộc các nước trên thế giới đã đến với độc giả Việt Nam qua tác phẩm biên soạn của Phan Quang Sử thi huyền thoại Đông Tây.

Từ những thiên sử thi quen thuộc của Ấn Độ Mahabharata và Ramayanna đến những bản trường ca của các dân tộc châu Âu, Nam Mỹ, từ quần đảo ở Nam Thái Bình Dương sang các lục địa châu Phi... Sử thi huyền thoại của từng dân tộc lưu truyền từ đời này sang đời khác, qua từng thế hệ, dần dần được định hình trọn vẹn hơn. Người anh hùng bước ra từ thời tiền sử cũng dần mang những tính cách và dáng hình thời đại.

Qua những sử thi của những nền văn hóa, văn minh khác nhau, ta có thể nhận thấy một điều rất chung là các tổ tiên thời tiền sử luôn có những mối quan tâm giống nhau: đó là nguồn gốc của con người, là sự kỳ diệu thiên biến vạn hóa của tự nhiên. Đó cũng là những câu hỏi thuộc về thế giới quan của triết học sau này.

Từ hình ảnh người anh hùng Hioathoa của người da đỏ Bắc Mỹ vào buổi sơ khai, Pharang-người khổng lồ dạy dân trồng trọt của Nigeria, hiệp sĩ sa mạc Atnan ở Bắc Phi..., người biên soạn đã ngược đường trở về với Trường ca Đam san – sử thi Việt Nam – mở ra một không gian đại ngàn mênh mông mà thiêng liêng trong đêm kể khan (tên gọi chung của sử thi Ê đê) của các già làng. Sử thi huyền thoại Đông Tây của Phan Quang cho những người con của thế hệ sau được đắm mình trong dòng sông huyền thoại, ngược dòng trở về tìm dấu loài người thuở sơ khai mà ở đó, hình tượng những người anh hùng hiện lên với tất cả những đức tính cao đẹp – cũng chính là hiện thân của con người.

TIỂU QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI