Nguyễn Thị Loan từng chinh chiến ở nhiều cuộc thi sắc đẹp tầm quốc gia và thế giới

Nguyễn Thị Loan từng "chinh chiến" ở nhiều cuộc thi sắc đẹp tầm quốc gia và thế giới

Phóng viên: Từng có mặt trong top 25 Hoa hậu thế giới 2014, giờ lại đang là một trong hai ứng viên sáng giá đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2016. Đi thi nhiều thế chị chưa chán sao?

Nguyễn Thị Loan: Thực ra xét về khía cạnh thí sinh tham gia nhiều cuộc thì tôi không phải là người duy nhất tham gia rất nhiều cuộc thi. Phạm Hương và Lệ Hằng là những thí sinh tham gia rất nhiều cuộc thi ở Việt Nam đấy thôi. Sự khác nhau là phần lớn các cuộc thi mà Loan tham gia đều được công chúng, các nhà báo quan tâm nên cảm giác là tôi thi quá nhiều cuộc.

Tôi là người thích thử thách bản thân, thích làm cái gì mình thích, mình thấy đúng, dù có thể là không chung với quan niệm của nhiều người. Không theo lối mòn là động lực để tôi vượt lên chính mình.

người đẹp sở hữu số đo vàng 89 - 62 - 92
người đẹp sở hữu số đo "vàng" 89 - 62 - 92

Nhiều người cho rằng với một cô gái đẹp, nên ngoan hiền để hưởng an nhàn chứ không phải dấn thân để rồi phải trải qua những mất mát?

Tôi là người thích sự thử thách, nếu có một ai đó giúp mình, để không phải lo lắng về cuộc sống mà làm một con mèo ngoan thì cũng vui. Nhưng tôi lại thích là dù nếu có sự giúp đỡ đấy thì mình vẫn sẽ dùng sự giúp đỡ đó để cho mình tiến đến những thử thách cao hơn, tôi nghĩ như vậy.

Một điều khá thú vị là “đối thủ” của chị trong cuộc đua giành suất tham dự Hoa hậu hoàn vũ năm nay chính là Lệ Hằng, người đã cùng chị có mặt ở rất nhiều cuộc thi. Chị có thể nói gì về cuộc đua ngầm này của hai người?

Có ba cuộc thi mà tôi và Lệ Hằng cùng tham dự, đó là Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu các dân tộc Việt Nam và Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam. Ở Hoa hậu Việt Nam, Lệ Hằng vào chung kết hình như ở tốp 20, tôi vào tốp 5, còn với Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, tôi là Á hậu 2, Lệ Hằng không có giải. Còn Hoa hậu hoàn vũ 2015 thì Lệ Hằng may mắn hơn tôi.

Tất nhiên tôi rất mong chờ được đại diện cho Việt Nam có mặt tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ tại Mỹ. Nhưng tôi cũng rất thoải mái, nếu đơn vị nắm bản quyền không chọn thì tôi cũng sẽ đồng tình.

Người đẹp biển Nguyễn Thị Loan: Không muốn làm "con mèo ngoan" của ai đó

Một người ưa thử thách như chị lại chấp nhận thế sao?

Tôi chỉ quyết tâm những thứ nằm trong khả năng và cái mình có thể thay đổi được, chẳng hạn tôi không là đơn vị nắm bản quyền vì thế tôi không có quyền nhảy vào việc của người khác. Cách tốt nhất là mình thể hiện hết bản thân cho người ta thấy mặt mạnh của mình để cân nhắc.

Nhiều người nhận xét Nguyễn Thị Loan quá quen mặt, mà quen mặt thì nhiều khi không hay!?

Phạm Hương thi Vietnam next top model từ 2010 mà chả ai nói mặt cô ấy cũ cả và tôi cũng thấy tôi không cũ. Thậm chí tôi còn thấy thích đi thi sắc đẹp hơn là lo yêu đương, lấy chồng (cười).

Tôi đang cố gắng để hoàn thiện mình mỗi ngày. Quan điểm của tôi tham gia một cuộc thi cũng như là có mặt trong một cuộc chiến đấu và mình phải nỗ lực hết mình, không chỉ đơn giản là luyện tập sao cho có một cơ thể đẹp mà còn có một tâm hồn phong phú, sự hiểu biết, đặc biệt là tiếng Anh.

cô luôn nỗ lực hoàn thiện mình
cô luôn nỗ lực hoàn thiện mình

Chị đã từng có mặt ở cuộc thi Hoa hậu thế giới, giờ lại là ứng viên tham dự hoa hậu hoàn vũ, mà ai quan tâm đến sắc đẹp cũng đều biết đó là hai cuộc thi sắc đẹp cũng như độ cạnh tranh hàng đầu thế giới. Chị có nghĩ rằng mình sẽ bất lợi khi có mặt ở cả hai cuộc thi?

Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu thế giới tuy đều đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ về ngoại hình, về trí tuệ nhưng vẫn có những tiêu chí khác nhau. Hoa hậu thế giới thì đề cao vẻ đẹp hơi giống hình ảnh phụ nữ Việt Nam truyền thống, một người phụ nữ dịu dàng, chuẩn mực, còn Hoa hậu hoàn vũ thì hướng đến vẻ đẹp bốc lửa, vẻ đẹp mà tạo sức hút cho đám đông ngay từ đầu giống như ngay từ khi cô ấy bước vào tất cả đám đông đều nhìn thấy cô ấy là ai. Thí sinh tham gia Hoa hậu hoàn vũ đòi hỏi phải là một cô gái có gì đó dạn dĩ, có kinh nghiệm hơn so với Hoa hậu thế giới. Ở những cuộc thi trước, rất nhiều người đẹp được chỉ dừng lại ở tốp 25, 20 Hoa hậu thế giới như Hoa hậu Tây Ban Nha năm 2013 nhưng sang đến Hoa hậu hoàn vũ thì cô ấy lại trở thành Á hậu 1, như Olivia trở thành Á Hậu 2 Hoa hậu hoàn vũ năm trước thì trước đó cô chỉ ở tốp 20 Hoa hậu thế giới.

cũng như tham gia các hoạt động từ thiện ở vùng cao
cũng như tham gia các hoạt động từ thiện ở vùng cao

26 tuổi cũng không còn là trẻ với một hoa hậu. Có thể Loan có nhiều kinh nghiệm nhưng không còn sự trẻ trung, sức hấp dẫn, tuổi trẻ như các thí sinh khác. Tuổi tác liệu có làm giảm bớt đi cơ hội gì của mình không?

Không hề, đấy là sự khác nhau giữa lối mòn suy nghĩ của người Việt Trước đây, tôi cũng suy nghĩ giống như chị nhưng sau khi nhìn nhận lại, vấn đề không phải ở tuổi tác. Chị có thể thấy Hoa hậu Mỹ năm nay 26 tuổi bằng tôi, tương tự, năm ngoái Olivia khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ còn hơn tôi 1 tuổi so với tôi bây giờ. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ bây giờ không phải là tuổi tác, chính sự hấp dẫn mới là vấn đề. Tôi thậm chí còn cho rằng kinh nghiệm là lợi thế khi mình tham gia cuộc thi này.

bài: Yến Anh, ảnh Hà Nguyễn