Người đẹp gây tranh cãi dữ dội về nữ quyền

Tin mới

01/04/2015 11:07

(NLĐO) – Nữ diễn viên Bollywood Deepika Padukone cùng với Vogue Ấn Độ tung ra video sáng tạo để kêu gọi đòi nữ quyền. Ngay sau đó, video này gây ra tranh cãi dữ dội với một bên ủng hộ, một bên phản đối.

Dự án video trên có tựa đề My Choice nhằm tạo lập niềm tin rằng người phụ nữ có quyền chọn lựa đối với cơ thể, mối quan hệ, tương lai của họ chứ không phải bất kỳ một ai khác. Trong đoạn clip, Deepika Padukone đọc một bài diễn văn về quyền tự do của nữ giới mà họ đáng được hưởng trên nền 100 bức ảnh phụ nữ Mumbai - Ấn Độ lần lượt xuất hiện trên màn hình.

 

Nữ diễn viên Bollywood Deepika Padukone

Nữ diễn viên Bollywood Deepika Padukone nói về nữ quyền

 

Nhiều người ủng hộ video clip này nhưng cũng có nhiều chống đối, phản ứng dữ dội. Đa phần các chỉ trích tập trung vào đoạn thơ Deepika Padukone đọc nói về quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Người đẹp này đọc: “Lựa chọn của tôi có thể là kết hôn hoặc không kết hôn. Tôi có thể quan hệ tình dục trước hôn nhân, ngoài hôn nhân hoặc không quan hệ tình dục. Lựa chọn của tôi có thể là tình yêu tạm bợ hoặc tình yêu vĩnh cữu”.

Hẳn là Deepika Padukone muốn diễn tả người phụ nữ có thể thoải mái quyết định chuyện mình có cưới hoặc không cưới và quan hệ tình dục theo ý muốn mà chẳng cần quan tâm đến vấn đề khác. Tuy nhiên, các cư dân mạng theo quan điểm chống đối lại cho rằng cổ xúy quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là không đúng. Họ phản ứng gay gắt: “Những lỗi trong video của Deepika Padukone và Vogue đòi quyền phụ nữ tạo ra một thế giới đau buồn và nguy hiểm nếu sống ở đó”; “Tốc độ phát triển của thế giới chẳng lẽ là chỉ đường cho một người phụ nữ quan hệ bên ngoài hôn nhân!”…

 

 

Cây bút Soumonty Kanungo của DNA India viết trên blog cá nhân bình luận về việc này rằng những gì mà video clip trên cố gắng truyền đạt là quan điểm về “Cơ thể tôi, đầu óc tôi, lựa chọn của tôi”? Nhưng thực sự là lựa chọn của ai? Phụ nữ thành thị? Phụ nữ thành thị được giáo dục? Những phụ nữ được giáo dục và đang làm việc ở thành thị? Có bất kỳ sự chọn lựa đối tượng khác được khai sáng trong video này? Không! Hàng ngàn người phụ nữ nông thôn, các vùng ven thành thị không hề có sự lựa chọn. Từ lựa chọn quá xa lạ với họ bởi họ chỉ biết nghe lệnh và vâng lời. Họ nhận vô số mệnh lệnh trong từng bước trong cuộc đời mình và đó không phải sự chọn lựa cho bản thân họ nhưng đối với gia đình họ lại là điều tốt đẹp. Họ có phạm sai lầm khi không nghĩ nhiều về bản thân mình? Họ có sai lầm khi thỏa hiệp, bỏ qua chọn lựa của bản thân để nghe theo những người thân trong gia đình mà họ yêu thương? Đây là sự chọn lựa thực tế hơn nhiều, nhiều hơn so với quần áo và quan hệ tình dục.

M.Khuê (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI