Theo Daily Mail, những người mẫu này bị buộc tội “bài trừ Hồi giáo” khi để lộ mái tóc của họ trong các bức ảnh được phổ biến rộng, điều không được phép thực hiện. Elham Arab, một nhan sắc cuốn hút, người mẫu chuyên chụp đầm cưới, bị thẩm vấn tại Tòa án Cách mạng Iran với mái tóc vàng ẩn dưới khăn trùm đầu đen. Cô đối mặt với cáo buộc “quảng bá xu hướng Tây hóa” và bị buộc phải tự phê bình bản thân trước công chúng.

Elham Arab và những bức ảnh tóc vàng, không khăn trùm đầu
Elham Arab và những bức ảnh tóc vàng, không khăn trùm đầu
Cô bị chất vấn tại tòa
Cô bị chất vấn tại tòa

“Tất cả những người thích xinh đẹp và danh tiếng, họ đều muốn được công chúng nhìn thấy vẻ đẹp của mình. Nhưng điều quan trọng là, họ phải biết rõ cái giá phải trả khi muốn được phô diễn vẻ đẹp đó cho công chúng” – Elham Arab nói.

Nhà chức trách Iran đã bắt 8 người mẫu sau khi điều tra tài khoản có biệt danh Spider-2, được sử dụng để chia sẻ ảnh lên trang mạng xã hội Instagram. Những bức ảnh này chụp theo phong cách khoe vẻ đẹp cuốn hút nhưng không sử dụng khăn trùm đầu. Từ quá trình điều tra, nhà chức trách dần xác định có 170 người thường vào Instagram đăng tải ảnh gồm 59 nhiếp ảnh giachuyên gia trang điểm, 58 người mẫu, 51 quản lý các cửa hàng thời trangnhà thiết kế.

Một số người mẫu khác bị bắt
Một số người mẫu khác bị bắt

Ngay sau đó, có khoảng 29 người đã liên lạc với cảnh sát và hứa sẽ cải thiện việc đăng tải ảnh của họ sau khi nhận được thông báo còn 8 người mẫu bị bắt không có thái độ hợp tác. Công tố viên Tehran Javad Babaei thông báo vụ bắt giữ trên truyền hình và nói rằng những người mẫu trên đã truyền bá văn hóa sính ngoại, không hợp thuần phong mỹ tục và bài trừ Hồi giáo trên mạng. Ông này cũng cảnh báo cư dân mạng cần nghĩ đến những tác hại, mối đe dọa đạo đức, nền tảng gia đình khi say mê mạng xã hội. Instagram khá phổ biến ở Iran, không như Facebook, Twitter, YouTube đôi khi bị chặn.

Trước đó, từng có một nhóm vũ công trẻ tên Happy in Tehran từng bị phạt 6 tháng tù treo và 91 roi vì đăng lên YouTube đoạn video họ nhảy và hát theo ca khúc Happy của ca sĩ Pharrell Williams. Nguyên nhân vì các nữ vũ công trong đoạn video trên nhảy múa không trùm khăn và mạng che mặt.

M.Khuê (Theo Daily Mail)