“Người sói” Hugh Jackman kể về cuộc chiến chống ung thư da

Tin mới

07/05/2015 17:28

(NLĐO) – Hugh Jackman kể về cuộc chiến chống bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy (một loại ung thư da). Anh phát hiện bị bệnh và điều trị lần đầu vào tháng 11-2013 và vẫn chiến đấu với bệnh này đến nay.

Chia sẻ trên tạp chí WHO, Hugh Jackman nói rằng anh kể bệnh của mình với mong muốn mọi người nâng cao nhận thức về căn bệnh này, hiện đang ngày càng phổ biến nhất là tại quê hương Úc của anh. Trong 18 tháng qua, anh đã phải tiểu phẫu nhiều lần để điều trị bệnh với các nốt phát bệnh trên mũi.  

 

Hugh Jackman nhiều lần tiểu phẫu vì ung thư da
Hugh Jackman nhiều lần tiểu phẫu vì ung thư da

 

 

 

Ngay lần đầu khi phải tiểu phẫu trị bệnh, Hugh đã đăng ảnh trên mạng, thông báo ngay với người hâm mộ để họ đề phòng. Sau đó, mỗi khi bệnh tái phát, Hugh lại tiếp tục chụp ảnh đưa lên mạng. Trò chuyện cùng WHO, Hugh nói bác sĩ điều trị đã cố gắng giúp anh giữ bình tĩnh trong cuộc chiến suốt cuộc đời này bằng câu nói dễ chịu: “Nếu đây là nỗi đau duy nhất trong đời anh phải chịu đựng thì anh vẫn còn quá may mắn so với người khác”.

Bác sĩ khuyên Hugh đi kiểm tra 3 tháng một lần cho đến cuối đời để lập tức loại bỏ tế bào ung thư nếu tái phát. Tài tử này kể thêm rằng trước khi điều trị ung thư da lần thứ 3, anh đến kiểm tra và mọi chuyện bình thường, không có dấu hiệu tái phát nhưng một tuần sau lại phải tiểu phẫu. “Nó lớn nhanh chóng chỉ trong một tuần lễ, nốt lớn nhất mà tôi từng có” – Hugh nói. Anh đang tích cực giữ sức khỏe của mình và cũng thường xuyên đi  kiểm tra.

Trước đó, Hugh Jackman kể rằng chính vợ mình là Deborra-Lee Furness, 57 tuổi, đã thúc giục đi khám bác sĩ. “Deb nói rằng có một nốt lạ trên mũi tôi và khuyên kiểm tra. Cô ấy đúng!”-Hugh kể.

 

Anh tích cực giữ sức khỏe và đi kiểm tra thường xuyên
Anh tích cực giữ sức khỏe và đi kiểm tra thường xuyên

 

Hugh không phải người nổi tiếng đầu tiên nói với người hâm mộ sự cần thiết của việc phòng ngừa, ngăn chặn bệnh ung thư. Nam diễn viên Samuel L Jackson, 64 tuổi, cũng lên tiếng khuyến khích những người đàn ông nói về bệnh ung thư và bệnh lý khác.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư da nhưng thường chỉ xâm lấn tại chỗ, rất ít di căn xa. Loại ung thư này sẽ phát triển ở trên các bề mặt da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia UV. Biểu hiện ung thư này thường là khối u nhỏ, hình tròn, hơi nổi cao, bóng (như hạt ngọc trai), trên có các mạch máu giãn, thâm nhiễm cứng, màu da bình thường hay có hiện tượng tăng sắc tố, có thể loét, dễ chảy máu, vị trí ở vùng da hở.

 

M.Khuê (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI