Nguyên nhân đàm phán thất bại theo phía AMPTP là do SAG khăng khăng giữ những đòi hỏi hết sức vô lý. Một trong những đòi hỏi đó là tăng tiền thù lao cho diễn viên từ việc phát hành DVD và các sản phẩm phân phối trên mạng. Phía SAG chưa đưa ra phản hồi gì về bình luận của AMPTP. Kể từ khi cuộc đàm phán bắt đầu, từ hôm 15-4 qua, cả hai bên đã gặp nhau 18 lần và cuộc thương lượng dự kiến kéo dài 3 tuần nhưng kết cuộc đã kéo dài sang tuần thứ tư.
Sau cuộc đàm phán thất bại này, AMPTP đã quay sang tập trung đàm phán với Hội Nghệ sĩ truyền hình-điện ảnh Mỹ (AFTRA)-cũng là một tổ chức quy tụ khoảng 70.000 diễn viên. Cuộc thương lượng bắt đầu vào ngày 7-5 và được nhận định là có nhiều thuận lợi hơn so với thương lượng với SAG. AMPTP hy vọng hòa giải thành công với AFTRA để gây sức ép SAG phải chấp nhận những điều khoản tương tự. Hợp đồng giữa hai tổ chức này chủ yếu tập trung vào thù lao của diễn viên tham gia lĩnh vực phim truyền hình, các sô truyền hình thực tế và các chương trình truyền hình cáp.

Hợp đồng giữa SAG và AMPTP sẽ hết hạn vào ngày 30-6 tới. Chưa rõ SAG có sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc đình công hay không vì tổ chức này chưa định ngày trưng cầu ý kiến các thành viên. Tuy nhiên, SAG lẫn AMPTP thật sự không muốn xảy ra một cuộc đình công thứ hai, bởi cuộc đình công dài 100 ngày vừa qua của Hiệp hội Các nhà biên kịch Mỹ đã khiến ngành công nghiệp giải trí Hollywood thiệt hại hơn 2 tỉ USD. Phía các diễn viên đang xem xét yêu cầu của AMPTP và muốn nối lại đàm phán vào ngày 28-5 tới.

N.Hương tổng hợp