Cô kể: “Có lần hát ở Hải Hưng, Ban Tổ chức quảng cáo là có ca sĩ trẻ Hồng Nhung, khán giả kéo đến quá trời. Nhưng khi tôi bước ra sân khấu, thấy không phải chị Nhung, nhiều người kêu lên “bị lừa rồi”. Người khác nghe thấy thế có thể buồn, nhưng tôi đã quen với những lời bình phẩm như thế. Tôi bước ra sân khấu với hy vọng khán giả chấp nhận giọng hát của mình. Những tràng vỗ tay của khán giả sau khi tôi hát bài đầu tiên đã cho tôi thêm niềm hy vọng. Và tôi có thể đứng được trên sân khấu bằng chính cái tên của mình - Nguyễn Hồng Nhung - chứ không cần đổi tên như nhiều ông bầu đã khuyên nhủ”.

Mê hát từ khi mới lẫm chẫm bước đi, sau hai lần tham dự cuộc thi đơn ca kể chuyện lứa tuổi 5, 6 của Hà Nội, Hồng Nhung đoạt giải nhất với ca khúc Tiếng chim trong vườn Bác. Năm năm sau, 10 tuổi, Nhung quyết định học thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Mười năm học thanh nhạc bài bản đã tạo cho cô một giọng hát khỏe, khàn rất riêng và đặc biệt là niềm đam mê có lửa mỗi khi đứng trên sân khấu. Mười bảy tuổi, cô và ban nhạc Mùa Xuân của mình đã giành giải nhất Liên hoan Các Ban nhạc sinh viên toàn quốc với ca khúc Mùa xuân, một ca khúc do Tuấn Hùng, thành viên trong ban nhạc sáng tác. Liên tiếp sau đó, Nhung đã tạo cho mình một chỗ đứng khá vững trên sân khấu Hà Nội, cả cùng với ban nhạc lẫn riêng lẻ ở vị trí solo.

Cô gái 22 tuổi này hội đủ cả thanh lẫn sắc (cô từng lọt vào top 10 cô gái đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Sinh viên 2001). Chỉ tiếc, cô chưa có một ông bầu chuyên nghiệp có thể đưa cô lên hàng “sao” như không ít ca sĩ thời thượng khác. Nhung bảo, có những cơ hội đã đến nhưng rồi lại đi, hình như số cô chưa “đứng bóng” nên chưa thành danh được.

Rất nhiều lần muốn lập nghiệp tại TPHCM, nhưng cuối cùng Hà Nội vẫn là nơi Nhung gắn bó. Có lẽ lý do khiến Nhung chưa muốn rời Hà Nội là bên cạnh âm nhạc, cô còn có thêm một đam mê khác: thiết kế thời trang. Một năm nữa, năm 2003, cô sẽ tốt nghiệp Khoa Tạo dáng công nghiệp (chuyên ngành thiết kế thời trang) Viện Ðại học Mở Hà Nội. Nhung cho biết: “Âm nhạc là niềm đam mê của tôi, nhưng tôi không thể chạy theo sự nổi tiếng bằng mọi cách. Bằng lòng với những gì mình có và nếu biết đâu là điểm dừng cũng là biết tạo cho mình hạnh phúc. Trước mắt, tôi sẽ dành một năm nữa hoàn thành chuyên ngành thiết kế. Sau đó sẽ là thời gian tập trung cho âm nhạc, tôi vẫn còn rất trẻ mà!”.

 

Hoàng Lan Anh