* Phóng viên: Sau “đại thắng” của Mỹ nhân kế, người trong giới nói không hiểu Dũng “khùng” đang “âm mưu” gì ?

- Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Sau một dự án, tôi thường nghỉ ngơi, vui chơi, lo việc riêng. Tôi sẽ ít nghe điện thoại và cũng hạn chế trả lời báo chí…

* Rất nhiều người không tin vào doanh thu hơn 50 tỉ đồng của phim Mỹ nhân kế. Anh nghĩ sao?

- Càng ngày chúng ta càng ít tin mọi thứ, báo chí cái gì cũng đăng mà không cần chứng thực, làm sao bắt người ta tin cho được. Tôi cũng không giải thích làm gì. Nếu báo chí muốn biết thông tin thì đã dùng nghiệp vụ để tìm hiểu rồi, chứ đâu cứ phải suốt ngày viết theo kiểu  “nghi án”, “tin đồn”, “dư luận”...

* Bỏ qua những lời khen chê của khán giả, anh thấy bản thân thành công với chính mình sau thời gian đầu tư cho bộ phim này?

- Hai năm là không nhiều với một dự án như Mỹ nhân kế. Những gì thu được là xứng đáng với công sức chúng tôi bỏ ra, ngay cả những gì chưa được cũng là quý giá cho  tôi trong những lần sau.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

* Đã bao giờ anh lo sợ mình sẽ thất bại với bộ phim mình làm ra?

- Tôi yêu bản thân và yêu những gì thuộc về mình. Trước khi làm gì tôi cũng tính toán nhiều, kể cả chuẩn bị tâm lý đón nhận thành công hay thất bại. Kết quả thế nào cũng là điều hiển nhiên, quan trọng sau đó mình ứng xử như thế nào, ý thức đã  làm được hay chưa được điều gì và cố gắng bình tĩnh. Thành công thì dễ tự mãn. Thất bại thì dễ nản chí. Tôi chưa bao giờ quá tự mãn hay quá nản chí, cũng chưa gồng người lên để chứng tỏ mình. Có lẽ vì tôi cũng chưa có dự án nào thành công hay thất bại ngoài trí tưởng tượng của mình.

* Hài như Hồn Trương Ba, da hàng thịt, lãng mạn như Nụ hôn thần chết, teen như Giải cứu thần chết, phim ca nhạc đầu tiên với Những nụ hôn rực rỡ, cổ trang 3D đầu tiên với Mỹ nhân kế, có lẽ anh cũng có sẵn “kế hoạch” cho thể loại phim tiếp theo đã ấp ủ?

- Sắp tới tôi có 3 dự án nên đang suy nghĩ nên làm cái nào trước: phim tâm lý, hành động hài và Mỹ nhân kế phần 2. Cũng có thể tôi giữ vị trí “đầu tàu” cùng một số đạo diễn trẻ làm loạt phim ca nhạc cho truyền hình. Tôi thích công việc đó bởi tôi cũng có ý định làm nhà sản xuất trong tương lai.

* Đã từng có ý kiến cho rằng “Nguyễn Quang Dũng làm giỏi phim có doanh thu cao nhưng chưa đủ sức làm phim có giá trị nghệ thuật cao”?

- Cũng đâu có mấy đạo diễn trên đời này làm được cả 2 thứ như vậy. Làm được một vế mà ổn định và phát triển là có giá trị rồi. Tại sao bắt một người phải làm đến mấy nhiệm vụ? Với tôi, làm nghề chỉ cần làm được điều mình thích, đừng gây hại đến ai mà mình vẫn sống đàng hoàng là được. Ai có thế mạnh và khả năng gì thì cứ góp vào cuộc sống cho đa dạng và thú vị.

* Hiếm có đạo diễn nào làm nhiều công việc ở nhiều lĩnh vực như anh: phim điện ảnh, giám khảo chương trình truyền hình, đạo diễn phim ca nhạc, game show… Cũng vì vậy người ta nói Nguyễn Quang Dũng rất “thị trường”, anh nghĩ sao?

- Tôi sống không lệ thuộc vào “người ta nói”. Tính tôi cũng thích tìm hiểu nhiều thứ, nên có nhiều trải nghiệm cũng là niềm vui.

* Hơn 10 năm làm nghề, anh thấy mình đã đi được đúng mục tiêu, theo những lựa chọn ngay từ đầu  và quyết tâm theo đuổi?

- 10 năm để người ta nhớ tên mình, sống được bằng nghề, có 5 phim điện ảnh mình thích, các phim đều có doanh thu cao. Đi được xa đến đâu thì tôi không dám nói nhưng đến thời điểm này, đối với tôi, vậy là quá tốt. Một  quá trình như vậy chắc cũng không phải ngẫu nhiên mà có.

* Người ta vẫn nói, “đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Có vẻ với anh khái niệm “người phụ nữ” chắc là những “ngôi sao màn bạc”?

- Những bóng hồng màn bạc họ không đứng sau mà là… đi ngang. Còn người phụ nữ đứng sau hai cha con tôi (nhà văn Nguyễn Quang Sáng - PV) là má tôi và còn có chị hai của tôi nữa.

TIỂU QUYÊN thực hiện