Đúng 15 năm, kể từ ngày anh theo đuổi nghiệp hát, thành tích đầu tiên mà Nguyên Vũ được tôn vinh là Giải Mai Vàng 2009 dành cho ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.
 
“Cuối cùng thì tổ nghiệp cũng không phụ người có tâm. Tôi yêu, đam mê nghề và dồn mọi tâm huyết của mình cho con đường ca hát. Nhìn lại chặng đường đã qua, chính tôi còn phải giật mình, không ngờ mình mạnh mẽ đến thế. Bởi trong hành trình đó có đôi lần, chính những người thân yêu của mình đã lắc đầu bảo mình mù quáng. Tình yêu của tôi dành trọn cho âm nhạc đã được đền đáp”.


Gập ghềnh nghiệp hát


Cái tên Nguyên Vũ không còn xa lạ với khán giả yêu nhạc nhưng điều không thể phủ nhận, Nguyên Vũ vẫn chưa chạm đỉnh cao trong nghề hát. Lắm người cùng trang lứa với anh đã sớm thành danh và đạt đến đỉnh cao, còn cái tên Nguyên Vũ cho đến nay vẫn chưa thể được xếp vào nhóm ca sĩ sao hàng đầu của thị trường ca nhạc.

Còn nhớ Mỹ Tâm và Nguyên Vũ là hai giọng ca độc quyền một thời gian của hãng băng đĩa Vafaco. Lúc ấy, Nguyên Vũ được xem là người đi trước và là giọng ca chính trong các sản phẩm âm nhạc của Vafaco phát hành.

Nhưng người vụt sáng, trở thành sao của thị trường ca nhạc là Mỹ Tâm. Nguyên Vũ vẫn chưa chạm được vào ngôi sao may mắn. Khi bắt đầu nghiệp hát, từ năm 1993, anh đã vấp phải những bước cản từ chính gia đình mình. Có năng khiếu chơi nhạc cụ lại có giọng ca khá ở trường trung học nên thầy cô khuyến khích anh theo con đường ca hát.

Anh bắt đầu đến ghi danh luyện thanh nhạc ở lớp học của nghệ sĩ Thanh Trì. Cha mẹ anh biết được ý định đi theo con đường ca hát của anh đã cấm cản anh, với tối hậu thư là “phải học hết đại học rồi tính tiếp”. Mỗi lần đi hát sô, Nguyên Vũ phải giấu quần áo trong cặp, đến điểm diễn mới thay, còn tiền học thanh nhạc thì phải nói dối mẹ là “tiền học phí học thêm”.


Ca sĩ Nguyên Vũ nhận Giải Mai Vàng 2009. Ảnh: H.Thúy


Sau khi học xong trung học rồi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, phân viện tại TPHCM, theo đúng ý nguyện của cha mẹ, Nguyên Vũ công khai theo đuổi nghề hát, bắt đầu một hành trình đầy gian khó, dù anh sớm được hãng băng đĩa Vafaco lúc đó để ý và nâng đỡ rất nhiều.

Anh kể: “Ngày trước, để có được điều mình muốn, tự thân phải nỗ lực rất nhiều. Với mong muốn được khán giả ở mọi nơi biết đến mình, tôi phải đi hát ở nhiều nơi. Từ vùng sâu, vùng xa đến vùng núi cao, hẻo lánh, tôi đều đặt chân đến với mục tiêu chinh phục được nhiều khán giả. Không nói thì ai cũng biết, những chuyến đi đó khó khăn đến mức nào. Ca sĩ phải ngồi trong xe chở dụng cụ âm thanh ánh sáng, đạo cụ sân khấu chứ không phải xe hơi đời mới như bây giờ. Nhiều khi đến nơi chưa kịp tắm rửa đã vội  lên sân khấu biểu diễn. Nơi ở may mắn lắm mới có nhà trọ, còn không thì ngủ nhờ nhà dân. Nguyên Vũ được nhiều người biết đến là kết quả của những chuyến đi không ngại khó khăn đó”.


Ca sĩ chuyên hát từ thiện, xã hội


Những trải nghiệm đó không chỉ giúp Nguyên Vũ “biết sống” đúng mà còn hiểu được giá trị của cuộc sống. Anh bảo: “Tôi thích nhất câu hát Sống trong đời sống cần có một tấm lòng trong một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những gì tôi đã chứng kiến, những sự việc tôi đã trải qua cho tôi hiểu rằng tình yêu mới là thứ khó tìm nhất trong cuộc sống này. Những tưởng danh vọng, tiếng tăm và cả sự giàu có là đích đến của mỗi người nhưng thật sự chúng chỉ là phù du nếu cuộc sống này không có tình yêu ngự trị. Tôi luôn cố gắng mỗi ngày để cuộc sống của mình tràn ngập tình yêu thương bởi tôi tin rằng “một cuộc sống đầy tình yêu chính là thiên đường”.


Những điều đó đã lý giải vì sao Nguyên Vũ không bao giờ từ chối những lời mời hát trong các chương trình ca nhạc từ thiện, xã hội. Và như một thói quen, các nhà tổ chức chương trình từ thiện không bao giờ bỏ qua cái tên Nguyên Vũ. Anh đến với các chương trình từ thiện, xã hội bằng tấm lòng phục vụ. Nhờ vậy, anh đã mang về tình yêu từ những mảnh đời bất hạnh, từ những khán giả công nhân, sinh viên...

Tự tin hát nhạc âm hưởng dân ca

Từ lúc bắt đầu câu chuyện cho đến khi kết thúc, ca sĩ Nguyên Vũ cứ nói liên tục về Giải thưởng Mai Vàng mà anh vừa được nhận. Xen lẫn trong sự tự hào là cảm xúc nghẹn ngào, có lúc khiến giọng anh run lên vì sung sướng. Anh bảo: “Từ hôm nhận Giải Mai Vàng đến nay đã mấy đêm liền tôi không thể nào chợp mắt được. Trong tôi niềm hưng phấn, hạnh phúc cứ trào dâng”.


Với Nguyên Vũ, chiếc tượng Mai Vàng có biết bao ý nghĩa nhưng quan trọng nhất,  anh bắt đầu tự tin hơn để thực hiện những dự tính khai thác dòng nhạc âm hưởng dân ca vốn được ấp ủ từ lâu. Đôi ba lần thử sức ở lĩnh vực nhạc âm hưởng dân ca, Nguyên Vũ chỉ hát với ý niệm “người VN nào cũng biết hát nhạc dân ca, âm hưởng dân ca và bản thân Nguyên Vũ cũng không ngoại lệ”.

Nhưng có một lần cùng hát chơi với Phi Nhung, Nguyên Vũ được Phi Nhung động viên: “Vũ có tố chất, đừng bỏ phí cơ hội của mình”. Được khích lệ, Nguyên Vũ mạnh dạn thử sức qua ca khúc của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt mang tên Đường về miền Trung.

Tất nhiên, Nguyên Vũ cũng chỉ hát thế thôi chứ không dám đặt mục tiêu gì to tát. Bất ngờ, kết quả mang lại ngoài sự mong đợi. Khán giả không chỉ đón nhận mà còn bình chọn để giúp anh chiến thắng tại Giải Mai Vàng 2009 ở hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.


“Đây chính là điềm khởi đầu cho những dự án nhạc âm hưởng dân ca của tôi trong năm nay. Trước mắt là một album song ca cùng ca sĩ Phi Nhung và sau đó là một album riêng, dự kiến sẽ phát hành vào giữa năm nay”, anh cho biết.

Thùy Trang