Đặc biệt, mới nhất, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã sáng tác ra 420 câu đố dí dỏm nhưng cũng đầy chất trí tuệ, chuyển tải tới học sinh những kiến thức sâu sắc nhưng cũng rất dễ nhớ, dễ học.

Cuốn sách 420 câu đố vui thông minh (ảnh, NXB Trẻ) được chọn lọc từ 16 tập câu đố đã được Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sáng tác và phát hành trong mấy chục năm qua. Sách gồm 18 chương, đề cập những chủ đề hết sức phong phú và đa dạng như: các loài hoa, con vật, loài cá, các tỉnh - thành trong nước hay về các danh nhân trong lịch sử…

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký và 420 câu đố vui đặc sắc

Mỗi chủ đề giống như một bài thơ dài, sử dụng thể lục bát, sinh động nhưng rất chỉn chu về vần điệu, giúp các em dễ đọc và dễ thuộc. Bên cạnh thế giới thiên nhiên phong phú sống động, các bạn nhỏ sẽ được dịp tìm hiểu, khám phá, rung động trước thế giới lịch sử, địa lý đầy quyến rũ, thú vị.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm: “Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ và khám phá. Đến với tập câu đố này, các bạn sẽ thỏa sức phát huy trí tưởng tượng và óc tò mò, suy đoán để nhận biết, để cảm xúc thế giới thiên - địa - nhân với tất cả những quan hệ đa chiều, đa diện, đa sắc màu một cách thật gần gũi, giản dị mà vô cùng bất ngờ, lý thú”.

Tin-ảnh: H.Bình