Nhà giáo ưu tú – nghệ sĩ- võ sư Thu Vân từ trần

Tin mới

14/04/2017 14:07

(NLĐO) - Bà tên thật Nguyễn Thu Vân (được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Thu Vân, nhà giáo ưu tú – Chưởng phái Thu Vân võ đạo . Bà đã trút hơi thở cuối cùng lúc 10 giờ 30 phút ngày 14-4 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, thọ 73 tuổi.

Võ sư Thu Vân và các học trò khiếm thị
Võ sư Thu Vân và các học trò khiếm thị

Nhập viện điều trị căn bệnh hô hấp cấp dẫn đến đột quỵ cách đây hơn hai năm, mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ giỏi tận tình điều trị nhưng bà vẫn không vượt qua được căn bệnh này.

Với tư cách là một võ sư , bà nổi tiếng trong nước và quốc tế. Võ sư Thu Vân đã có nhiều đóng góp to lớn cho việc bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền và nghệ thuật sân khấu , điện ảnh Việt Nam.

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng cho biết: “Võ sư Thu Vân sinh ngày 17-10-1945 ở Hà Nội trong một gia đình có 11 anh chị em. Lúc nhỏ, chị cùng các anh chị em học võ từ người cha. Năm 1959 , chị nhập học Trường Ca kịch dân tộc Hà Nội . Tại đây, chị được NSND Tám Danh dạy võ và diễn xuất cải lương . Năm 1962 , chị về Đoàn cải lương Nam Bộ với tư cách là một diễn viên. Một thời gian sau, chị vào Trường sân khấu Việt Nam làm giảng viên môn vũ đạo và trình thức cải lương. Chị Vân sống hòa nhã với mọi người, nhiệt tình với công việc và là một nhà giáo có tâm với nghề”.

Đối với giới nghệ sĩ điện ảnh, bà là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ cascadeur TP HCM với vai trò phó chủ nhiệm. Bà đã cùng các thành viên câu lạc bộ tham gia nhiều bộ phim: "Lê Văn Tám đốt cháy thân mình", "Tây Sơn hiệp khách", "Cát bụi hồng trần", "Người Mỹ trầm lặng" …Bà là một trong những phụ nữ Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài dạy võ.

Võ sư Thu Vân trong chương trình sân khấu hóa thể hiện khí thế hào hùng của quân dân Nam Bộ chống giặc ngoại xâm
Võ sư Thu Vân trong chương trình sân khấu hóa thể hiện khí thế hào hùng của quân dân Nam Bộ chống giặc ngoại xâm

Trải qua quá trình học tập, giảng dạy vũ đạo và võ thuật trong trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM cũng như ứng dụng võ thuật và vũ đạo trên kịch nói, các cuộc biểu diễn, kết hợp với tinh hoa chắt lọc từ các môn võ cổ truyền khác mà bà đã học được trong hơn 50 mươi năm qua, như: Bình Định sa long cương, Thiếu lâm Trung Sơn, Đường lang quyền, Hứa gia quyền, Hắc hổ thiết quyền đạo, Võ phái Phạm Cô gia…. với nhiều võ sư lừng danh như Mai Văn Phát, Huỳnh Khánh Hội, Trần Tiến..., bà đã truyền nghề cho nhiều nghệ sĩ, để họ áp dụng vào diễn xuất. Bà đã lập nên Võ phái Thu Vân quốc tế võ đạo lấy nền tảng từ các bài bản võ thuật được sư tổ Nguyễn Phương Danh truyền thụ.

Bà đã cho xuất bản một số cuốn sách dạy võ và võ nghệ thuật, như: "Võ thuật ứng dụng trên sân khấu-điện ảnh", "Võ thuật cơ bản môn phái Nguyễn Phương Danh - Thu Vân quốc tế võ đạo" và "Sự tuyệt diệu của võ cổ truyền cho phái nữ". Năm 2005, bà được trường Đại học Hồng Bàng mời về trường giảng dạy và làm Giám đốc Trung tâm đào tạo Võ thuật – Sân khấu – Điện ảnh – Cacadeurs.

Võ sư Thu Vân và võ sư nước ngoài trên sàn tập chương trình võ thuật tại TP HCM
Võ sư Thu Vân và võ sư nước ngoài trên sàn tập chương trình võ thuật tại TP HCM

Năm 2002 khi về nghỉ hưu, bà đã tham gia đào tạo hơn 30 khoá diễn viên kịch, cải lương, điện ảnh cho các trường nghệ thuật trong Nam, ngoài Bắc.

Tang lễ của Nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ- võ sư Thu Vân được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thống Nhất (số 1 Lý Thường Kiệt, P.7, quận Tân Bình, TP HCM). Lễ nhập quan lúc 17 giờ ngày 14-4, lễ động quan 11 giờ ngày 18-4, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP HCM.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI