Nhà sản xuất phim “Người đàn bà đẹp” là gián điệp Israel

Tin mới

27/11/2013 18:34

(NLĐO)- Arnon Milchan, nhà sản xuất đứng sau các phim điện ảnh nổi tiếng như Người đàn bà đẹp (Pretty Woman) hay Sàn đấu sinh tử (Fighting Club) vừa thừa nhận ông là gián điệp của Israel.

Arnon Milchan là nhà sản xuất của những bộ phim rất thành công tại phòng vé như Sàn đấu sinh tử (Fighting Club), Người đàn bà đẹp (Pretty Woman) và Bí mật ở Los Angeles (LA Confidential).

Qua bài  phỏng vấn dài hơi trong chương trình phim tài liệu Uvda của Israel, phát sóng hôm thứ hai 25-11, nhà làm phim gạo cội đã nói về cuộc đời làm điệp viên Israel với vai trò trung gian mua bán vũ khí và khẳng định ông tự hào khi làm việc cho đất nước mình. Thật ra, việc Arnon Milchan đang làm việc cho một cơ quan tình báo của Israel chuyên thương thảo mua bán vũ khí và thúc đẩy dự án phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Israel đã từng được đồn đại nhiều lần trước đây.  


Nhà sản xuất Arnon Milchan chụp ảnh cùng cặp đôi Brad Pitt- Angelina Jolie
tại buổi ra mắt phim Mr & Mrs. Smith. Ảnh: AP


Milchan sinh ra ở Israel và đã được Tổng thống Shimon Peres tuyển vào làm việc tại Phòng Quan hệ Khoa học của Israel- còn được biết đến với cái tên Lakam- vào những năm 1960. Lakam là tổ chức chuyên khai thác các thông tin khoa học kỹ thuật cho các chương trình quốc phòng bí mật của Israel nhưng đã giải tán vào năm 1987.

Sau khi đến Mỹ, Arnon Milchan (năm nay 68 tuổi) đã thành lập và trở thành giám đốc của New Regency Productions, hãng đã sản xuất đến 120 phim cho Hollywood từ những năm 1970. Ông từng làm việc với rất nhiều tài tử Hollywood hàng đầu như Robert de Niro, Martin Scorsese, Roman Polanski, Oliver Stone, Russell Crowe và Ben Affleck.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình phim tài liệu nói trên, Milchan nói: “Bạn có biết cảm giác vừa lên 20 tuổi đã được đất nước giao cho làm James Bond (điệp viên 007 trong loạt phim nổi tiếng- PV) là như thế nào không? Rất nhiều hoạt động! Thật thú vị”.

Cũng theo chương trình truyền hình này, trong thời gian hoạt động cao điểm nhất, có lúc Arnon Milchan từng điều hành đến 30 công ty ở 17 quốc gia và thực hiện những thương vụ mua bán vũ khí trị giá lên đến hàng trăm triệu USD.


Arnon Milchan (giữa) kể chuyện làm gián điệp Israel trong chương trình phim tài liệu phát hôm 25-11

Milchan cũng tiết lộ rằng ông đã nhiều lần phải “liều mạng” trong những nhiệm vụ của mình. Ông kể: “Ở Hollywood họ không thích làm việc với một người buôn vũ khí, một người sống bằng cách bán súng máy để giết chóc. Thay vì trò chuyện với ai đó về kịch bản phim, có những lúc tôi phải mất nửa giờ để giải thích rằng mình không phải là kẻ buôn vũ khí. Tôi làm tất cả vì đất nước mình và tôi tự hào về điều đó”.

Ở Hollywood, Milchan nói rằng ông đã tách mình khỏi những hoạt động cụ thể để cống hiến cho việc làm phim, nhưng lại thừa nhận rằng đã từng dùng những mối quan hệ của mình để giúp thúc đẩy chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi để đổi lại việc nước này giúp Israel có được và làm giàu uranium.

Tổng thống Israel Shimon Peres, “kiến trúc sư” của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân Israel từ những năm 1960, cũng thừa nhận đã tuyển mộ Milchan vào làm điệp viên. Ông nhận xét: “Arnon là một người đặc biệt. Khi tôi còn ở Bộ Quốc phòng, Arnon đã tham gia rất nhiều hoạt động tình báo. Điểm mạnh của cậu ta là tạo ra các mối quan hệ và chính các mối quan hệ đó đã tạo cho chúng tôi rất nhiều lợi thế về chiến lược ngoại giao”.


Robert De Niro tiết lộ Milchan đã từng thừa nhận hoạt động gián điệp với ông

Cũng xuất hiện trong chương trình Uvda, tài tử gạo cội Robert De Niro chia sẻ rằng ông đã từng hỏi Milchan về những tin đồn thay mặt Israel hoạt động bí mật. De Niro kể: “Ông ta nói với rôi rằng ông là một người Israel và dĩ nhiên sẽ làm những điều đó vì đất nước mình.”

Trong khi đó, tài tử Ben Affleck mô tả Milchan là “một nhân vật vô cùng bí ẩn và kỳ lạ” ở Hollywood nhưng nói anh không biết gì về sự thật đằng sau những tin đồn về nhà sản xuất phim này.

Theo nhà báo Ilana Dayan, người đã thực hiện chương trình phim tài liệu này, Milchan đã từng từ chối phỏng vấn khi được bà liên hệ 3 năm trước. Sau đó, ông đồng ý phỏng vấn nhưng lại yêu cầu sẽ chỉ nói về việc sản xuất phim chứ không đề cập các vấn đề khác. Nhưng cuối cùng, Milchan đã đồng ý nói về hoạt động gián điệp tại Mỹ mà ông thực hiện cho Israel.

Hiện Chính phủ Mỹ chưa có bình luận chính thức nào về thông tin này.

K.Khánh (theo The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI