Nhà thơ đoạt giải Nobel qua đời

Tin mới

30/08/2013 23:07

Ông Seamus Heaney, nhà thơ người Ireland đoạt giải Nobel, đã qua đời ở tuổi 74 hôm 30-8. Gia đình ông Heaney cho biết ông đã qua đời tại một bệnh viện ở Dublin khi vẫn đang trong quá trình hồi phục sức khỏe từ một cơn đột quỵ vào năm 2006.

Theo đài BBC, ông Heaney được xem là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất Ireland. Ông đã viết tổng cộng 13 tuyển tập thơ, hai vở kịch, bốn tác phẩm văn xuôi và nhiều tác phẩm khác. Ông còn giảng dạy tại nhiều trường đại học khắp thế giới, trong đó có cả Harvard và Oxford. Trong sự nghiệp của mình, ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng, trong đó đỉnh cao là giải Nobel Văn học năm 1995. Ông là người Ireland thứ 4 được trao giải này, sau nhà thơ William Butler Yeats và hai nhà văn George Bernard Shaw, Samuel Beckett.


Nhà thơ Seamus Heaney Ảnh: IRISHCENTRAL.COM

Heaney ra đời ở Bắc Ireland năm 1939 và là con cả của gia đình có tám người con. Ông theo học ở một trường Thiên Chúa giáo tại thị trấn Londonderry. Ðến năm 1972, năm đẫm máu nhất trong lịch sử Bắc Ireland, Heaney rời Ðại học Queen’s ở Belfast để sang sống ở Cộng hòa Ireland.

Ph. Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI