Kate Edgar, trợ lý lâu năm của Oliver Sacks cho biết nhà văn này đã qua đời tại nhà riêng ở làng Greenwich, New York – Mỹ trong vòng tay người thân. Oliver Sacks được chẩn đoán bị u ác tính ở mắt 9 năm trước đây, việc điều trị diễn ra sau đó làm ông mù một mắt. Tuy nhiên, căn bệnh tiến triển nhanh chóng.

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình có thêm 9 năm để sống tốt kể từ sau khi trải qua phẫu thuật, điều trị bệnh. Tuy nhiên, giờ tôi đang đối mặt với cái chết dần dần. Tế bào ung thư di căn, chiếm 1/3 gan của tôi và mặc dù việc điều trị làm tiến trình xâm chiếm chậm lại nhưng không thể dừng hoàn toàn” - Oliver Sacks từng chia sẻ vào tháng 2.

“Thi sĩ của ngành y” Oliver Sacks qua đời
“Thi sĩ của ngành y” Oliver Sacks qua đời

Ngay khi thông tin Oliver Sacks, giáo sư ở khoa thần kinh học Trường Y Đại học New York, qua đời lan tỏa, nhà văn JK Rowling - Tác giả loạt tiểu thuyết ăn khách Harry Potter viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông là người vĩ đại, nhân văn, người truyền cảm hứng cho bà.

Oliver Sacks sinh ra ở Anh, có cha mẹ đều là bác sĩ. Khi trưởng thành, Oliver Sacks là một bác sĩ khoa thần kinh, ông có dịp tiếp xúc với nhiều bệnh nhân và đó là chất liệu phong phú để ông viết nên nhiều tác phẩm hay. Nổi bật nhất của ông là tác phẩm Awakenings (thức tỉnh). Năm 1990, tác phẩm này chuyển thể thành phim do Robin Williams đóng chính. Phim này được đề cử 3 giải Oscar trong đó có hạng mục phim hay nhất.

Nội dung Awakenings kể về bác sĩ Malcolm Sayer (Robin Williams thủ vai) đến chăm sóc bệnh nhân tại một trại tâm thần. Những bệnh nhân này bị hội chứng rối loạn tâm thần và vận động, không ý thức được những việc đang làm và chỉ phản ứng với những tác động đặc biệt như đau đớn. Leonard, một bệnh nhân của Malcolm Sayer, dừng nhận thức của mình ở tuổi 11, chìm đắm trong cuộc sống như người mộng du của những người bị hội chứng trên...

Ngoài tác phẩm trên, Oliver Sacks còn viết The Man Who Mistook His Wife for a Hat: And Other Clinical Tales, Hallucinations, Musicophilia... Ông được nữ hoàng Anh trao huân chương danh giá  Sĩ quan đế chế Anh (CBE) năm 2008 vì những cống hiến cho khoa học và văn học.

Oliver Sacks lúc nhận huân chương từ  nữ hoàng Anh năm 2008
Oliver Sacks lúc nhận huân chương từ nữ hoàng Anh năm 2008
M.Khuê (Theo BBC, CNN)