Trong thông cáo của gia đình nữ nhà văn Nadine Gordimer có đoạn viết bà cả đời luôn quan tâm đến Nam Phi trên phương diện văn hóa, con người và cuộc đấu tranh liên tục hướng tới nền dân chủ. Bà về cõi vĩnh hằng an lành trong vòng tay hai con là Hugo và Oriane. 

Bà Nadine Gordimer sinh ra ở Springs, ngoại ô Thành phố Johannesburg, trong một gia đình thợ kim hoàn gốc Do Thái di cư. Bà được xem là một trong những nhà văn vĩ đại của Nam Phi, đấu tranh không mệt mỏi chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid tàn bạo. Tiểu thuyết và truyện ngắn của bà như một bộ phim truyền hình dài tập về đời sống, cảm xúc của người dân Nam Phi trong suốt chiều dài của lịch sử nước này.

Nhà văn Nam Phi đoạt giải Nobel qua đời

Bà Nadine Gordimer bắt đầu viết lúc 9 tuổi và truyện ngắn đầu tiên được đăng trên một tạp chí của Nam Phi khi bà 15 tuổi. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà đã sáng tác 15 tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn và đã nhận gần 20 giải thưởng văn học lớn. Một số tác phẩm của bà: A guest of honour, The conservationist, July's People, The Pickup, None to accompany me và Get a life.

Một số trong đó là câu chuyện về tình yêu, thù hận và tình bạn dưới sức ép của Apartheid cho đến khi chúng kết thúc năm 1994, khi ông Nelson Mandela trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi.

Là một thành viên của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), bà Nadine Gordimer sử dụng ngòi bút của mình chiến đấu chống lại sự bất bình đẳng trong xã hội. Hẳn nhiên, những tác phẩm này bị chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid cấm.

Bên cạnh đó, bà Nadine Gordimer không hạn chế đề tài quanh việc cáo trạng, kết tội Apartheid. Bà lên án tất cả những sự lừa dối, đạo đức giả, những thói xấu của con người ở bất cứ đâu tìm thấy. “Tôi không chỉ đơn giản chống lại sự phân biệt chủng tộc khi mà sự bất công, vi phạm nhân quyền được tìm thấy ở nhiều nơi khác” - bà Nadine Gordimer từng trả lời trên Reuters như thế.

Những năm sau này, bà trở thành một nhà vận động cho phong trào chống HIV/AIDS, gây quỹ cho Treatment Action Campaign (TAC), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Cape Town, cung cấp thuốc miễn phí cho những người mắc bệnh...

M.Khuê (Theo Reuters)