Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi

Tin mới

18/06/2015 23:11

Hàng trăm bức ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, đặc biệt là những đóng góp của ông trong công tác xuất bản sách cho thiếu nhi, đã được giới thiệu trong triển lãm “Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi” khai mạc ngày 17-6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn và 58 năm thành lập NXB Kim Đồng.

Triển lãm cũng chia sẻ những trang nhật ký ghi lại quan điểm, tư tưởng sáng tác của nhà văn, những bức thư thăm hỏi, trao đổi giữa nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với các nhà văn Võ Quảng, Nguyễn Kiên, Nguyễn Xuân Sanh...

Công chúng đến xem triển lãm trong ngày khai mạc
Công chúng đến xem triển lãm trong ngày khai mạc

Cùng với nhà văn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là sáng lập viên chủ chốt của NXB Kim Đồng. Nguyễn Huy Tưởng là giám đốc đầu tiên, Tô Hoài là người đặt tên cho NXB. Ngay trong những ngày kháng chiến chống Pháp gian khổ, 2 nhà văn đã cùng các ông Hồ Trúc, Phong Nhã… luôn đau đáu với việc sáng tác và xuất bản sách cho các em. Nguyễn Huy Tưởng còn mời gọi các văn nghệ sĩ như nhạc sĩ - họa sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, họa sĩ Nguyễn Sỹ Ngọc, Mai Văn Hiến, nhà văn Nguyễn Tuân, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi… tham gia viết, vẽ cho các em. Các tác phẩm viết cho các em của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đến nay vẫn được xem là mẫu mực của nền văn học thiếu nhi Việt Nam, được dạy trong nhà trường ở nhiều cấp học.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 19-6.  

Tin-ảnh: Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI