Câu chuyện có thật kể về cuộc đời của Jeanne Anna Villarialle (tên thân mật là Jeannette) - người phụ nữ tuổi gần 90, trải qua gần một thế kỷ sống với rất nhiều biến cố lịch sử khác nhau. Bà nói bà sinh ra để lặn vào nhiều cuộc đời, chứng kiến những buồn vui, khổ đau, bất hạnh, lúc nếm trải tận cùng đời sống vật chất xa hoa; khi rơi xuống tận đáy tủi nhục, thống khổ.

Mối tình giữa một người cộng sản với con gái của ngài Tổng thuế Đông Dương khởi đầu cho những bi kịch kéo dài, bà đã hạnh phúc và đau khổ nhưng không hối tiếc, không chút oán trách bởi ông đã khơi lên trong bà những ý niệm về giá trị tuyệt đối của con người.

Nhân vật chính - bà Jeannette (ngồi) và nhà văn Trầm Hương tại buổi ra mắt sách
Nhân vật chính - bà Jeannette (ngồi) và nhà văn Trầm Hương tại buổi ra mắt sách

Mối tình trái ngang ấy đã đưa bà đi qua những cuộc phiêu lưu, mạo hiểm, từ bỏ cả giai cấp thượng lưu để đi theo tiếng gọi tình yêu nhưng cuối cùng vẫn dang dở. Dù sao, cuối đời, Jeannette đã có được niềm an ủi vì từ Mỹ, bà đã trở về bên ông, dựng nên mái nhà cổ xưa dưới chân núi Long Hải, sống cùng ông trong những kỷ niệm tình yêu.

Nhà văn Trầm Hương cho biết chị đã phải hoàn thành cuốn sách trong suốt 10 năm, nhân vật chính - bà Jeannette - mặc dù đang chữa bệnh ở Mỹ và đã cao tuổi nhưng phải đi đi về về trong rất nhiều lần làm việc chung. Với một tình yêu sâu sắc, một ý chí mạnh mẽ mong cuốn sách ra đời, họ đã vượt qua những khó khăn, cách trở để hoàn thành 2 tập của bộ tiểu thuyết.

Có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách đặc biệt, nhân vật chính - bà Jeannette - nghẹn ngào rơi nước mắt. Điều kỳ lạ là người phụ nữ gần 90 tuổi này vẫn cất giọng hát quyến rũ với biết bao dồn nén, trải nghiệm, thể hiện lại bài hát yêu thích “Les feuilles mortes” .

Bà Jeannette tự sự: “Trên tất cả, người đàn ông đó cho tôi cảm nhận sức mạnh tình yêu, vì nó, người ta có thể làm được cả những điều kỳ diệu lẫn những chuyện điên rồ. Cho đến cuối đời, tôi vẫn sống với tình yêu ấy cho dù tôi không phải người phụ nữ thủy chung theo cái nhìn thông thường của một chuẩn mực xã hội nhất định…”.

Câu chuyện gần 1.000 trang sách đã phác họa nên chân dung cả một xã hội trải dài từ những năm đầu thế kỷ XX tới giai đoạn sau năm 1975.

Bài và ảnh: Hòa Bình