Nhạc cổ điển không vắng người nghe

Tin mới

02/07/2013 22:30

Bất chấp “cơn lốc” được tạo ra từ những trò chơi thi tài ca hát trên sóng truyền hình, chương trình nhạc giao hưởng, vũ kịch Giai điệu trẻ (Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM biểu diễn) diễn ra định kỳ vào ngày 29 của tháng tại Nhà hát TP vẫn sốt vé. Khán giả phải chen nhau tìm một chỗ đứng trong khán phòng chật hẹp chưa đầy 500 chỗ ngồi để say sưa lắng nghe những bản giao hưởng.

Hầu như những chương trình diễn ra định kỳ vào đêm 29 của tháng, khán phòng Nhà hát TP đều trong tình trạng quá tải, nhất là với những chương trình đặc biệt như Rock giao hưởng với Lê Phi Phi, Từ thế giới mới với Trần Vương Thạch hay Nhạc giao hưởng với Trần Nhật Minh (diễn ra vào 29-6), con số khán giả có khi lên đến 800 người/đêm. Để có thể thưởng thức trọn vẹn, khán thính giả phải đứng, cúi khom, ngồi tràn ra cả lối đi của nhà hát. Nhưng có hề gì, trong không gian chật hẹp ấy, mọi người vẫn giữ không khí yên lặng khi tiếng đàn của các nghệ sĩ cất lên.

Trong đêm 29-6, khi những giai điệu đầu tiên của nhạc phẩm Điệu nhảy phương đông của Vasilenko dành cho trình diễn song tấu giữa piano và kèn clarinet vang lên, nhiều bạn trẻ đã nhận ra bản nhạc quen thuộc và cùng hát thầm một cách say sưa. Cho đến những màn trình diễn của ngũ tấu kèn gỗ, tứ tấu đàn dây với piano của Mozart, những tiếng vỗ tay vang lên không dứt. Có hòa vào không gian âm nhạc ấy mới thấy được một đêm nhạc thính phòng dù diễn ra âm thầm nhưng đầy cuốn hút, mê hoặc; ở đó chỉ có tiếng nhạc của nghệ sĩ và những khán giả thưởng thức say đắm.
 
Đông đảo khán giả trẻ thưởng thức đêm diễn của Trần Nhật Minh với dàn nhạc
giao hưởng diễn ra tối 29-6 tại Nhà hát TP. Ảnh: HOÀNG YẾN

Rõ ràng, để có được một lớp công chúng là “tín đồ” của nhạc cổ điển không dễ - nhất là giới trẻ. Nhưng khó không có nghĩa là không làm được nếu chúng ta biết cách giúp công chúng tiếp cận một cách dễ dàng và thường xuyên. Chương trình Giai điệu trẻ do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM khởi xướng từ 2 năm qua trở thành một địa chỉ quá quen thuộc và nằm lòng của các khán giả trẻ. Sau mỗi đêm diễn, những người tâm huyết với chương trình này lại thêm mừng vì nghệ thuật hàn lâm đã có thêm tình yêu của khán giả trẻ dành cho dòng nhạc này!

Minh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI