Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời

Tin mới

03/07/2015 23:08

NSND Thanh Hoa tâm sự bà bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên đột ngột từ giã cõi đời. Bà không thể tin nhạc sĩ An Thuyên đã không còn trong cuộc đời này.

“Tôi vừa vào TP HCM viếng hai người anh là hai nhạc sĩ Phan Nhân và Phan Huỳnh Điểu, giờ trở ra lại nghe tin An Thuyên qua đời, sững cả người. Quá đột ngột, không thể tin nổi đó là sự thật, anh ấy vẫn khỏe mạnh và đang chủ trì rất nhiều việc lớn cho âm nhạc. Chúng tôi vừa cùng nhau có một chuyến công tác tại Đức, mới trở về mà đã vội cách xa” - NSND Thanh Hoa nghẹn ngào.

(Ảnh do gia đình cung cấp)

(Ảnh do gia đình cung cấp)

Gắn bó với âm nhạc An Thuyên qua những ca khúc: “Em chọn lối này”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Chín bậc tình yêu”, “Ca dao em và tôi”…, NSND Thanh Hoa cho hay bà thích nhất chất đồng quê trong âm nhạc của ông. “Giai điệu của An Thuyên mượt mà như một bức tranh lụa, nó đi vào trái tim người nghe bằng sự giản dị mà nặng tình nặng nghĩa” - ca sĩ Thanh Hoa phân tích. Bà cho biết mình là người đầu tiên hát “Ca dao em và tôi” và tương đối thành công nhưng “Em chọn lối này” mới là ca khúc của An Thuyên mà bà thấy hợp với mình nhất. “Đó là ca khúc tôi thấy sắc nét nhất trong những bài mình từng hát về miền núi. An Thuyên không phải người dân tộc nhưng âm sắc dân tộc lại rất rõ trong con người ông, một nhạc sĩ đa tài” - ca sĩ gạo cội tâm sự.

Vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách tài tình, âm nhạc của nhạc sĩ An Thuyên đưa người nghe về với dòng sông, bến nước, làng mạc và những gì gắn bó với quê hương, đồng ruộng. Ông đã tạo ra con đường riêng cho mình trong sáng tác âm nhạc với những ca khúc mang âm hưởng dân gian miền Trung, như: “Huế thương”, “Ca dao em và tôi”, “Chín bậc tình yêu”, “Neo đậu bến quê”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”… Sau này, dù có hàng chục ca khúc nổi tiếng khác đưa ông lên hàng “cây đa cây đề” nhưng An Thuyên vẫn bảo hai ca khúc sáng tác đầu tiên “Em chọn lối này” và “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” vẫn được ông yêu nhất, luôn cháy trong sự nghiệp sáng tạo của ông...

Không chỉ ghi dấu ấn trong sự nghiệp âm nhạc, nhạc sĩ An Thuyên còn được nhiều thế hệ ca sĩ ghi nhớ bởi sự nhiệt tâm với ngôi Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nơi ông làm quản lý từ năm 1991. Từ một trường trung cấp, năm 1995, trường được nâng cao đẳng và đến  năm 2006 lên đại học. Đây là trường nhạc chính quy duy nhất trong cả nước có đào tạo ca sĩ nhạc nhẹ. Gần 20 năm nhóm lửa, lặn lội lên rừng xuống biển tìm học sinh, nhạc sĩ An Thuyên đã cùng các đồng nghiệp của mình đào tạo rất nhiều tài năng âm nhạc.

 

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI