. Tên thế nào, nghiệp thế nấy, 5 tuổi, cô bé Son đã bước vào con đường âm nhạc, khởi đầu bằng việc làm quen với cây đàn piano...

. Phóng viên: 16 tuổi bắt đầu sáng tác, 31 tuổi đoạt giải Nhạc sĩ ấn tượng của Bài hát Việt 2005, lưng vốn hiện giờ đã có gần 70 ca khúc. Chị đánh giá về con đường âm nhạc mà mình đang đi thế nào?

- Nhạc sĩ Giáng Son: Bố mẹ tôi đều là giảng viên chèo của ĐH Sân khấu - Điện ảnh, từ nhỏ tôi đã rất thích chèo, tuồng nhưng bố mẹ lại muốn tôi làm quen với âm nhạc hiện đại, bắt đầu từ cây đàn piano. Mấy năm đầu, tôi ghét học piano lắm, nhưng càng lớn thì càng hiểu, càng ngấm. Nhất là sau này khi học Khoa Sáng tác, Nhạc viện Hà Nội, càng thấy sự lựa chọn của bố mẹ là đúng. Về con đường âm nhạc của tôi? Thú thật là tôi thấy quá nhiều thuận lợi. Những năm 1990-1991, tôi viết khoảng 30 bài, nhưng chỉ có 10 bài là khá, vì hồi ấy viết hoàn toàn bằng cảm xúc thật chứ không có kỹ thuật. Bây giờ thì tôi đã có kinh nghiệm hơn, lý trí hơn nên viết cũng tốt hơn như: Cỏ và mưa, Em, Anh, Giấc mơ trưa... Tuy nhiên, tôi chỉ viết được khi có cảm hứng, thường là buổi tối và sau khi tập đàn.

. Tại lễ trao giải Bài hát Việt tối 26-2 vừa rồi, chị vinh dự được trao giải Nhạc sĩ ấn tượng. Có bao giờ chị tự phân tích tại sao mình tạo được sự ấn tượng ấy?

- Khi được xướng tên là nhạc sĩ của giải thưởng này, thú thật tôi bất ngờ đến mức không tin được. Tất nhiên khi dự thi, ai cũng có một chút hy vọng, nhưng từ hy vọng đến “ấn tượng” là một khoảng cách xa. Tôi nghĩ mình là người gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp, và cái giá của sự may mắn ấy là rất nhiều năm khổ luyện.

Cũng phải nói thêm rằng khi gửi ca khúc Giấc mơ trưa tham dự Bài hát Việt, tôi đề nghị Ban tổ chức chọn ca sĩ thể hiện là Khánh Linh, bởi bài này phù hợp với chất giọng lãng mạn, trong sáng của cô ấy. Sau khi nghe thử bản demo, Linh cũng bảo cô ấy rất thích bài này và đã thể hiện rất thành công.

. Bây giờ nhiều người vẫn còn thắc mắc, tại sao chị lại rời khỏi 5 dòng kẻ khi nhóm đang ở đỉnh cao? Có phải là vì giờ chị đã có những sáng tác nổi tiếng nên không còn muốn ca hát kiếm tiền theo nhóm nữa?

- Đơn giản chỉ vì tôi nhìn xa hơn con đường của mình, tôi muốn dành nhiều thời gian tập trung cho sáng tác. Tôi đã từng tính chuyện rời nhóm nhiều lần, và phải cố gắng nhiều mới có thể nói lời chia tay dứt khoát. Thực ra trước đây, chúng tôi đã từng có thời gian duy trì sự có mặt của nhau bằng cách 4 thành viên còn lại của nhóm vẫn ở TPHCM, tôi ở Hà Nội, khi nào có chương trình lớn, tôi lại bay vào trong đó. Thế nhưng phương án này chỉ duy trì được một thời gian vì quá tốn kém, thêm vào đó, vì thời gian quá ít nên công việc của cả nhóm và tôi đều không bảo đảm, chúng tôi không có nhiều thời gian để tập cho tốt.

Không nói thì bạn cũng biết, có tiền ta sẽ làm được rất nhiều việc. Tôi rất muốn có tiền, nhưng lại không có khả năng kiếm ra nhiều tiền. Tôi chỉ có thu nhập từ việc đi dạy và đặt bài của các ca sĩ, mà tiền kiếm kiểu ấy thì không thể nhanh và nhiều được. Vì thế đừng nói tôi bỏ nhóm vì tiền, oan lắm.

YẾN ANH thực hiện